สุดเจ๋ง!! Nokia เตรียมพัฒนาโทรศัพท์ที่ชาร์จไฟได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียบปลั๊ก

nokiaการใช้งานโทรศัพท์หรือสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ปัญหาหนึ่งที่มักจะพบนั่นก็คือ ปัญหาในเรื่องของแบตเตอรี่ โดยการใช้โทรศัพท์ในโหมดของการรอรับสาย หรือ Stand by นับเป็นอีกหนึ่งโหมดการใช้งานที่ทำให้แบตเตอรี่ของตัวเครื่องค่อยๆหมดไป เรื่อยๆ แต่จากนี้ไปการใช้โทรศัพท์ในโหมดของการ Stand by อาจไม่เป็นปัญหาในเรื่องของแบตเตอรี่อีกต่อไป

 

 

โดยได้มีการเปิดเผยข้อมูลจาก Markku Rouvala หนึ่งในทีมนักวิจัยของ Nokia จาก Nokia Research Centre in Cambridge ในสหราชอาณาจักร ได้ให้ข้อมูลว่า ในขณะนี้ Nokia กำลังได้มีการศึกษาและพัฒนานวัตกรรมใหม่ ซึ่งจะเป็นการดึงพลังงานของคลื่นวิทยุที่มีอยู่รอบตัว ตัวอย่างเช่น คลื่นวิทยุของสัญญาณโทรทัศน์ สัญญาณวิทยุ หรือแม้กระทั่งสัญญาณโทรศัพท์ เพื่อมาแปลงเป็นพลังงานในการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับโทรศัพท์ที่อยู่ในโหมดของ การใช้งาน Stand by ซึ่งนั่นหมายความว่าการใช้งานในโหมดดังกล่าวจะไม่ทำให้แบตเตอรี่ลดลงเนื่อง จากได้มีการดังพลังงานของคลื่นวิทยุรอบตัวมาชาร์จอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

อย่างไรก็ตาม นวัตกรรมดังกล่าวนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการศึกษาและพัฒนาบนโทรศัพท์ Nokia ตัวต้นแบบกันอยู่ ซึ่งแม้ว่าในการพัฒนาช่วงแรกนั้น จะยังมุ่งเน้นไปที่ความสามารถในชาร์จแบตเตอรี่ตนเองในขณะที่อยู่ในโหมด Stand by ซึ่งหมายถึงยังไม่สามารถรองรับการชาร์จในกรณีที่มีการใช้โทรศัพท์ควบคู่กัน ไปได้ แต่ในอนาคตจะมีโครงการในการพัฒนาเพื่อให้สามารถนำพลังงานจากคลื่นวิทยุรอบ ตัวให้มาชาร์จแบตเตอรี่ได้มากยิ่งขึ้น เพื่อรองรับการใช้งานโทรศัพท์ที่มากยิ่งกว่าแค่ในโหมด Stand by อย่างแน่นอน

อ้างอิงจาก –  guardian