สุดไฮเทค!! โรงแรมในประเทศญี่ปุ่นนำหุ่นยนต์มาให้บริการกับแขกที่เข้าพัก แทนพนักงานที่เป็นคนจริงๆ

top_01

โรงแรม Henn-na เมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น เริ่มให้หุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ เข้าทำหน้าที่ โดยหุ่นเสมือนมนุษย์ทั้ง 10 ตัว มี 3 ตัวที่พูดได้หลายภาษา โดย Kokoro บริษัทผู้ผลิต แถบ Uncanny Valley เรียกมันว่า “Actroids” โดยหุ่นทั้งหมด เข้าประจำการในเคาท์เตอร์เช็คอินของโรงแรม ทำหน้าที่ต้อนรับแขกผู้มาเยือน เพื่อลงทะเบียนเข้าห้องพัก และตอบคำถามข้อมูล โดยสามารถสบสายตา และแสดงออกท่าทางได้ด้วย

bottom_01

robot_hotel_Nagasaki
0129-A3-m
bottom_02

และเมื่อคุณลงทะเบียนที่หน้าเคาท์เตอร์เรียบร้อยแล้ว คุณก็จะพบกับหุ่นอีกตัวหนึ่ง ที่จะพาสัมภาระไปที่ห้อง พร้อมทั้งยังให้บริการกาแฟ และทำความสะอาดห้อง รวมถึงนำผ้าไปซักได้อีกด้วย

bottom_03

โรงแรมแห่งนี้เป็นโรงแรม Hi-Tech โดยแท้จริง เพราะนอกจากจะมีพนักงานเป็นหุ่นยนต์คอยให้บริการแล้ว ความสามารถอื่นๆ ของโรงแรมก็ยัง Hi-Tech ไม่แพ้กัน ตัวอย่างเช่น ในห้องพัก จะมีระบบตรวจจับความร้อนของร่างกาย เพื่อที่จะปรับปอุณหภูมิให้เหมาะสมอยู่เสมอ และยังใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ผ่านแผ่นโซล่าเซล เพื่อประหยัดพลังงาน และเป็นการลดต้นทุน รวมถึงค่าห้องพักก็จะถูกลงด้วย

สำหรับใครที่อยากจะลองไปพักดู โรงแรม Henn-na ตั้งอยู่ที่ Huis Ten Bosch, Nagasaki theme park โดยสิ่งแวดล้อมโดยรอบดูเหมือนอยู่ในทุ่งดอกไม้ประเทศเนเธอร์แลนด์ ตัวโรงแรมมี 2 ชั้น จำนวน 72 ห้อง โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 60 เหรียญ ต่อคืน สำหรับห้องพักคนเดียว และสูงสุดอยู่ที่ 153 เหรียญ ต่อคืน สำหรับห้องแบบ 3 ห้องนอน

โรงแรมแห่งนี้มีแผนจะใช้พนักงานที่เป็นหุ่นยนต์เป็นจำนวน 90% ของพนักงานทั้งหมด และแน่นอน อีก 10% เป็นมนุษย์ ถ้าคุณอยากจะคุยด้วย

ที่มา – NikkeiJapan Tourism National Organization,Hen-na Hotel

Leave a Reply