อดีตนักกฎหมายของ Google กำลังจะเป็นผู้อำนวยการคนใหม่ของ USPTO

ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาเตรียมที่จะแต่งตั้ง Michelle Lee อดีตนักกฎหมายด้านคดีความสิทธิบัตรของ Google มาเป็นผู้อำนวยการคนใหม่ของ USPTO (สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกา)

Lee ออกจาก Google มาทำงานให้ USPTO ในตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานประจำ Silicon Valley ตั้งแต่ปี 2012 และในขณะนี้เธอก็ได้ปฏิบัติหน้าที่รักษาการณ์แทนผู้อำนวยการของ USPTO มาตั้งแต่เดือนมกราคม หลังจากผู้อำนวยการคนก่อน David Kappos อดีตฝ่ายกฎหมายด้านทรัพย์สินทางปัญญาของ IBM ได้ออกจากตำแหน่งไปตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ของปีที่แล้ว

แต่ข่าวล่าสุดนี้หมายความว่า Lee กำลังจะได้รับการแต่งตั้งให้รับตำแหน่งถาวร ซึ่งนี่อาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญอีกครั้งหนึ่งของระบบทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐอเมริกา เพราะเธอแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนมาโดยตลอดในการปฏิรูปสารบบของการจดและให้สิทธิบัตร ตรงข้ามกับคู่แข่งแย่งตำแหน่งอย่าง Philip Johnson นักกฎหมายของ Johnson & Johnson ซึ่งคัดค้านการปฏิรูประบบสิทธิบัตรชนิดหัวชนฝา

การที่ Lee จะเข้ามารับตำแหน่งนี้ จึงถือว่าเป็นข่าวดีของวงการอุตสาหกรรมไอทีที่หลายบริษัทต่างต้องการให้มีการสังคายนาระบบสิทธิบัตรเสียใหม่ เพราะกำลังจะได้คนซึ่งผ่านประสบการณ์งานในวงการมาอย่างจัดเจนเป็นผู้อำนวยการ USPTO โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมองย้อนกลับไปตอนที่เธอยังทำงานให้กับ Google แล้วจะพบว่าเธอเป็นนักกฎหมายของภาคธุรกิจรายแรกๆ ที่ออกมากล่าวถึงปัญหาสิทธิบัตรที่ถูกถือครองโดยผู้ที่ไม่ได้นำไปใช้งานจริง (หรือก็คือกลุ่มผู้ที่ไล่ซื้อหรือจดสิทธิบัตรไว้เพื่อเรียกเอาเงินจากบริษัทอื่นๆ โดยไม่ได้คิดพัฒนาสินค้าหรือเทคโนโลยีเองอย่างจริงจัง ที่เรียกกันว่า patent troll นั่นเอง)

Lee จะได้รับตำแหน่งโดยสมบูรณ์เมื่อได้รับการรับรองจากวุฒิสภา และจากนั้นเราคงได้เห็นกันว่า USPTO จะมีท่าทีอย่างไรต่อกลุ่มบริษัทที่ทำตัวเป็น patent troll

ที่มา – Ars Technica  By: ตะโร่งโต้ง  blognone.com

Leave a Reply