อีกไม่นาน YouTube สำหรับ Android จะเล่นเพลงได้แม้เปิดใช้งานแอพอื่นหรือปิดหน้าจอ

YouTube

1 ในฟีเจอร์ที่ Google ถูกเรียกร้องให้ช่วยเพิ่มแก่ YouTube อันดับต้นๆ คือการเล่นเพลงในขณะที่เปิดใช้งานแอพอื่น หรือแม้แต่ปิดหน้าจอ ซึ่งเร็วๆ นี้ YouTube สำหรับ Android ก็จะมีฟีเจอร์อย่างที่ว่านี้แล้วสำหรับใครบางคน YouTube คือแหล่งรวมเพลงในฝันที่หา music video เพลงดังของศิลปินทั้งไทยและเทศได้ไม่ยาก ไหนจะดูฟรีฟังฟรีอีก (ไม่นับค่าบริการอินเทอร์เน็ต) แต่ YouTube ก็ยังไม่ใช่แอพที่จะใช้งานเป็นเครื่องเล่นเพลงได้สะดวกนัก เพราะเมื่อไหร่ที่เปิดแอพอื่นขึ้นมาหรือหน้าจอดับไป YouTube ก็จะหยุดเล่นไฟล์วิดีโอ ซ้ำเมื่อเปิดกลับมาดูใหม่ ก็ต้องเริ่มเล่นเพลงใหม่ตั้งแต่ต้นอีก ทว่าอีกไม่นาน YouTube สำหรับ Android จะได้รับการแก้ไขเรื่องนี้

จากไฟล์ APK ของ YouTube เวอร์ชัน 5.2.27 พบว่าในโค้ดมีการกล่าวถึงฟีเจอร์การเล่นไฟล์วิดีโอในขณะที่แอพทำงานในพื้น หลัง ซึ่งหมายความว่า YouTube จะทำการสตรีมไฟล์วิดีโอและเล่นไฟล์นั้นอย่างต่อเนื่องแม้ในขณะที่ผู้ใช้เปิด แอพอื่นหรือปิดหน้าจอก็ตามที และหน้าจอส่วนติดต่อผู้ใช้งานใหม่ของ YouTube เวอร์ชันดังกล่าวก็ยืนยันเรื่องฟีเจอร์นี้ได้อย่างดี

แถมท้ายด้วยฟีเจอร์อีกอย่างที่พบว่ามีการเพิ่มโค้ดเข้ามาแต่ยังไม่เปิด ใช้งานใน YouTube เวอร์ชัน 5.2.27 นี้ คือการจัดการไฟล์แบบออฟไลน์ ซึ่งน่าสนใจมากว่า YouTube จะอนุญาตให้ดาวน์โหลดไฟล์ไว้เล่นออฟไลน์ได้จริงหรือไม่

คาดว่า YouTube เวอร์ชัน 5.2.27 จะถูกปล่อยให้อัพเดตบน Google Play ได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ แต่สำหรับคนที่ใจร้อนอยากลอง สามารถดาวน์โหลดไฟล์ APK ไปติดตั้งเองได้จากที่มาของข่าวครับ

ที่มา -Blognone  Android Police, Phandroid

Leave a Reply