ฮือฮา!! Apple จดสิทธิบัติการตามหา iPhone ได้แม้ขณะปิดเครื่อง ป้องกันคนขี้ลืมหรือโจรขโมยมือถือ

โดยหลังจากที่ทาง Apple ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับระบบ Zombie mode เมื่อปลายเดือนมกราคม ที่ผ่านมา โดยระบบดังกล่าว จะทำให้ตัวเครื่องสามารถถูกติดตามได้ แม้ว่าจะปิดเครื่องไปแล้ว

find-my-iphone

สิทธิบัตรดังกล่าว น่าจะมาเพิ่มความสามารถของระบบ Find My iPhone ที่อนุญาติให้เจ้าของเครื่องสามารถค้นหา ติดตามเครื่องของตัวเองเมื่อหาย หรือหลงลืม โดยก่อนหน้านี้ระบบติดตามจะไม่สามารถทำงานได้ เมื่อเครื่องถูกปิด หรือแบตฯ หมด แต่จากความสามารถของระบบ Zombie Mode จะทำให้ยังคงติดตามได้ แม้เกิดปัญหาดังกล่าว นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถสั่งเครื่องให้ปิดตัวเอง หรือลบข้อมูลเครื่องได้แม้ขณะปิดเครื่อง และสามารถกู้คืนได้ภายหลังอีกด้วย

Screen Shot 2558-02-26 at 7.39.46 PM

สิทธิบัตรนี้แสดงให้เห็นวิธีการใช้ โดยเมื่อมีการปิดเครื่อง ผู้ใช้ต้องทำการใส่รหัสผ่านก่อน ถ้าใส่ไม่ถูกต้องตัวเครื่องจะเข้าสู่ Zombie Mode ทันที ซึ่งจะดูเหมือนว่าปิดเครื่อง แต่จริงๆ ยังคงส่งค่าตำแหน่งของตัวเครื่อง และเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต และรับ,ส่งข้อความได้ รวมถึงสั่งให้กล้องสามารถทำงาน เพื่อถ่ายภาพหน้าคนที่ขโมยเครื่องของเราไป ได้ด้วย สิทธิบัตรนี้ ได้ถูกคิดค้นเมื่อเดือนเมษายน 2014 และถูกจดเป็นสิทธิบัตรในวันที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา

Apple ได้ทำการจดสิทธิบัตร จำนวนมาก และอีกหลายความสามารถ ที่ยังไม่ได้ถูกนำมาใช้เป็นคุณสมบัติใดๆ ของผลิตภัณฑ์ Apple แต่จากความสามารถของสิทธิบัตรที่เป็นข่าวนี้ คาดว่า จะถูกนำมาให้ใช้บน iPhone รุ่นต่อๆ ไปในไม่นานนี้

ที่มา – independent

Leave a Reply