เบื้องหลังแผนฟื้นฟู BlackBerry ที่ล้มเหลว: ทิ้ง BB10, เปลี่ยนเป็น Android, มุ่งตลาดองค์กร

BlackBerry

Robin Chan นักลงทุนชื่อดังแห่งโลกไอทีคนหนึ่ง (ลงทุนใน Twitter, Facebook, Foursquare, Xiaomi) เผยข้อมูลโครงการลับของเขาชื่อ Project BBX ซึ่งเป็นแผนกอบกู้กิจการของ BlackBerry ที่เสนอต่อบอร์ดของบริษัทในปี 2012 (หลังจาก Thorsten Heins ขึ้นเป็นซีอีโอไม่นาน) แต่สุดท้ายก็ไม่สำเร็จ

Chan เล่าว่าเขาพยายามระดมเงินทุนมาซื้อหุ้น BlackBerry ทั้งหมดเพื่อมาบริหารตามแนวทางใหม่ แต่สุดท้ายเขาหาเงินได้เพียง 1 พันล้านดอลลาร์ (ต้องใช้เงินทั้งหมด 6 พันล้านดอลลาร์) แผนนี้เลยล้มไป

เมื่อเวลาหนึ่งปีผ่านไป เขาจึงออกมาเผยข้อมูลของ Project BBX ในตอนนั้น

 

Project BBX – Turnaround Plan for Blackberry (Summer 2012) from Robin Chan

Chan บอกว่า BlackBerry เจอปัญหาใหญ่ด้วยกัน 3 เรื่อง แบ่งเป็นปัจจัยภายนอก 2 เรื่องคือ โลกมือถือฝั่งคอนซูเมอร์หมุนไปในทิศทางของจอสัมผัส-ระบบนิเวศแอพ และความนิยมของ BYOD ที่มาแข่งกับ BlackBerry ในตลาดองค์กร ส่วนปัจจัยภายในคือปัญหาด้านการบริหารของบริษัทเอง (เช่น เซิร์ฟเวอร์ล่ม ออกผลิตภัณฑ์ช้า)

แต่ Chan ก็มองว่าแบรนด์ BlackBerry ยังเข้มแข็ง และยังมีช่องว่างในตลาดมือถือองค์กรอยู่อีกมาก เพราะไม่มีบริษัทไอทีรายใดที่มีโซลูชันด้านความปลอดภัย การเข้ารหัสข้อมูล การบริหารอุปกรณ์จากระยะไกล ฯลฯ ครบถ้วนเท่ากับที่ BlackBerry มี แถมบริษัทก็ยังมีเงินสดในมือเหลือเยอะ (ในตอนนั้น) ไม่มีหนี้สิน และมีทีมพนักงานที่เชี่ยวชาญตลาดองค์กรอย่างมาก

ข้อเสนอของ Chan ในแง่ผลิตภัณฑ์มีดังนี้

  • ทิ้งระบบปฏิบัติการ BB10 ที่พัฒนาบนฐาน QNX
  • เปลี่ยนมาใช้ Android fork โดยปรับแต่งด้านความปลอดภัย ประสิทธิภาพ แบตเตอรี่ ให้เหมาะกับตลาดองค์กร
  • นำฟีเจอร์บางอย่างของ BB10 เช่น คีย์บอร์ดแบบใหม่ หรือ Flow UI มาใส่ใน Android
  • สร้างมิดเดิลแวร์ที่ใช้งานกับเครือข่ายความปลอดภัยของ BlackBerry เดิมบน Android fork รวมถึงออกมิดเดิลแวร์ลักษณะเดียวกันบน Android ทั่วไปและ iOS ให้ใช้งานด้วย แล้วเก็บเงินจากค่าใช้งานบริการเป็นรายเดือน
  • ออกมือถือแค่ 2 รุ่นคือ รุ่นมีคีย์บอร์ด และรุ่นจอสัมผัส ปรับสเปกใหม่ให้ทันสมัยขึ้น และให้ออกแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วควบคู่ไปด้วย
  • เปิดเครือข่ายของ BlackBerry ให้อุปกรณ์ระบบอื่นๆ เข้ามาใช้งานได้ด้วย

Chan เรียกมือถือยุคใหม่ว่า “iBerry” และเสนอให้ตัดโครงการทั้งหมดทิ้ง หันมาทุ่มให้กับการพัฒนาซอฟต์แวร์ภาคองค์กรเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้เขายังมองว่าทีมบริหารของ BlackBerry ในปัจจุบัน (ทีมเดียวกับปี 2012) ไม่มีประสบการณ์มากพอสำหรับทิศทางของโลกไอทีที่มุ่งไป จึงเสนอให้เปลี่ยนตัวทีมบริหารบางคนด้วย (ถ้าบอร์ดเห็นด้วยกับข้อเสนอของเขา)

สุดท้าย ข้อเสนอของ Chan ไม่สำเร็จ แต่ BlackBerry ก็เอาแนวคิดบางอย่างไปใช้งาน เช่น การออกมือถือ 2 รุ่น, การเปิดเครือข่ายของ BlackBerry ให้อุปกรณ์ระบบอื่นๆ มาใช้งานด้วย

รายละเอียดที่เหลืออ่านกันเองในสไลด์ครับ

ที่มา – Blognone The Verge

Leave a Reply