เปิดตัวแอพ Swift Playgrounds บน iPad ช่วยให้การเรียนรู้การเขียนโค้ดเป็นเรื่องง่ายและสนุก

แอพ Swift Playgrounds ช่วยให้การเรียนรู้การเขียนโค้ดเป็นเรื่องง่ายและสนุก พบกับแอพใหม่สำหรับ iPad ที่จะสอนแนวคิดในการเขียนโค้และส่งเสริมความคิดริเริ่มสร้างสรรค์

Swift-Playgrounds-apple-flashfly-01

วันนี้ Apple® ได้เปิดตัว Swift Playgrounds™ ซึ่งเป็นแอพใหม่สุดล้ำสำหรับ iPad® ที่จะทำให้การเรียนรู้การเขียนโค้ดเป็นเรื่องง่ายและสนุกสำหรับทุกคน ใน Swift Playgrounds การเขียนโค้ดจะมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น เพราะมีอินเทอร์เฟซแบบอินเทอร์แอ็คทีฟที่ส่งเสริมให้นักเรียนนักศึกษาและมือใหม่ได้ศึกษาการใช้งาน Swift™ ซึ่งเป็นภาษาสำหรับการเขียนโปรแกรมจาก Apple ที่เรียนรู้ง่าย และมีการใช้งานอย่างแพร่หลายในหมู่นักพัฒนาระดับมืออาชีพเพื่อสร้างสรรค์แอพระดับเวิลด์คลาสมากมาย Swift Playgrounds มาพร้อมบทเรียนในการเขียนโปรแกรมที่ Apple พัฒนาขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้เขียนโค้ดเพื่อพาตัวละครบนหน้าจอเดินทางท่องไปในโลกที่มีกราฟิกสวยงาม ไขปริศนา และฝึกฝนทักษะจากโจทย์ปัญหาที่ท้าทาย พร้อมกับเรียนรู้แนวคิดที่เป็นหัวใจสำคัญในการเขียนโค้ด ยิ่งไปกว่านั้น แอพนี้ยังมีเท็มเพลตในตัวที่สนับสนุนให้ผู้เรียนได้แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ และสร้างโปรแกรมที่ใช้งานได้จริง จากนั้นจะแจกจ่ายให้เพื่อนๆ ทางเมล์หรือข้อความ หรือจะโพสต์ลงเว็บก็ได้

 

Swift-Playgrounds-apple-flashfly-02

 

“เสียดายที่ตอนผมหัดเขียนโค้ดใหม่ๆ ยังไม่มีแอพอย่าง Swift Playgrounds ให้ใช้” Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple กล่าว “Swift Playgrounds เป็นแอพประเภทนี้เพียงแอพเดียวที่ง่ายพอสำหรับนักเรียนและมือใหม่ แต่ในขณะเดียวกันก็ทรงพลังพอที่จะเขียนโค้ดสำหรับใช้งานจริงได้ เรียกว่าเป็นวิธีที่ล้ำสมัยในการนำเสนอแนวคิดการเขียนโค้ดแบบมีชีวิตชีวา และช่วยพัฒนาทักษะต่างๆ ที่จำเป็นให้คนในเจเนอเรชั่นถัดไปพร้อมที่จะแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ของตนเอง”

 

Swift-Playgrounds-apple-flashfly-03

“แอพ Swift Playgrounds ใหม่จาก Apple เป็นหนึ่งในแอพสอนการเขียนโค้ดที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมา แต่ในขณะเดียวก็เป็นมิตรและเข้าใจง่าย และเราจะบรรจุแอพนี้ไว้ในหลักสูตรของแคมป์กิจกรรมที่กำลังจะจัดขึ้นอย่างแน่นอน” Jean MacDonald ผู้ก่อตั้ง App Camp for Girls กล่าว “นักเรียนของเราสามารถเรียนรู้แนวคิดการเขียนโค้ดเบื้องต้นด้วยวิธีที่ทั้งง่ายและสนุกโดยใช้ iPad และยังได้ฝึกฝนทักษะการเขียนภาษา Swift ซึ่งเป็นภาษาที่จะเติบโตไปพร้อมๆ กับนักเรียนไม่ว่าพวกเขาจะเลือกทำอะไรในอนาคต”

 

Swift-Playgrounds-apple-flashfly-04

 

ในคลังบทเรียนเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมที่ Apple พัฒนาขึ้นนั้น ผู้เรียนจะได้ศึกษาแนวคิดเบื้องต้นที่เป็นหัวใจสำคัญในการเขียนโค้ด เช่น การออกคำสั่ง การสร้างฟังก์ชั่น การสั่งให้ทำงานวนลูป และการใช้โค้ดและตัวแปรเงื่อนไขแบบต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้ผู้เรียนมีความมั่นใจและความชำนาญมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ Apple จะออกโจทย์ปัญหาใหม่ๆ เพิ่มเติมอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้ผู้เรียนได้ฝึกปรือความสามารถในการเขียนโค้ดอย่างต่อเนื่องเมื่อผู้เรียนเริ่มมีความชำนาญและความสนใจมากขึ้น ส่วนผู้สอนและนักพัฒนาเองก็สามารถใช้ Xcode® เพื่อสร้างโจทย์ปัญหาที่ไม่ซ้ำใครในแบบของตัวเองสำหรับแอพดังกล่าวได้

 

Swift-Playgrounds-apple-flashfly-05

 

นอกเหนือจากบทเรียนต่างๆ แล้ว Swift Playgrounds ยังมาพร้อมเท็มเพลตมากมายที่จะช่วยส่งเสริมให้นักพัฒนาได้แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ของตน โดยผู้เรียนและนักพัฒนาสามารถปรับแต่งแก้ไขและพัฒนาต่อยอดจากโค้ดที่ให้มานี้ได้โดยการใส่กราฟิกและการโต้ตอบด้วยระบบสัมผัสในแบบของตัวเองได้ตามใจชอบ และ Swift Playgrounds ยังเปิดกว้างให้คุณสามารถพัฒนาโปรแกรมแบบอินเทอร์แอ็คทีฟได้แทบไร้ขีดจำกัดโดยใช้ภาษา Swift และเฟรมเวิร์กสำหรับ iOS คุณสามารถสร้างเอกสาร Playground เปล่าๆ ขึ้นมาใหม่ หรือใช้เท็มเพลตในตัวแบบใดแบบหนึ่งที่มาพร้อมเค้าโครงพื้นฐานสำหรับกราฟิกและอินเทอร์เฟซผู้ใช้ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถสร้างแอพอันทรงพลังที่ตอบสนองต่อการสัมผัสและอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว หรือควบคุมอุปกรณ์ Bluetooth ได้ และเนื่องจาก Swift Playgrounds ใช้โค้ด Swift จริงๆ จึงสามารถส่งออกโค้ดนั้นไปยัง Xcode ได้โดยตรงเพื่อสร้างเป็นโปรแกรมสำหรับ iOS และ macOS™ ก่อนจะเปลี่ยนเป็นแอพที่ทำงานเต็มรูปแบบในท้ายที่สุด

 

Swift Playgrounds ได้รับการออกแบบขึ้นใหม่ในทุกส่วนสำหรับอินเทอร์เฟซแบบ Multi-Touch™ ของ iPad โดยเฉพาะ คุณจึงสามารถสร้างทั้งโปรแกรมขึ้นมาได้ง่ายๆ ด้วยการแตะเพียงไม่กี่ครั้ง นอกจากนี้ยังมีคีย์บอร์ดสำหรับการเขียนโค้ดแบบใหม่ที่ให้คุณพิมพ์อักขระพิเศษต่างๆ ที่ใช้สำหรับการเขียนโปรแกรมด้วยภาษา Swift โดยการปัดเลือกบนปุ่ม ในขณะที่แถบปุ่มลัดจะแสดงคำสั่งหรือค่าต่อไปที่คุณน่าจะพิมพ์มากที่สุดโดยพิจารณาจากบริบท อีกทั้งยังมีปุ่มตัวเลขแบบป๊อปโอเวอร์ให้คุณแตะเพื่อแก้ไขตัวเลขในจุดนั้นได้ทันที และสามารถแตะค่าสีเพื่อเปิดตัวเลือกสีขึ้นมา หรือแม้แต่ลากขอบเขตของลูปหรือนิยามของฟังก์ชั่น ให้ครอบคลุมโค้ดที่เขียนไว้แล้วก็ยังได้ ยิ่งไปกว่านั้น คุณยังสามารถลากโค้ดสั้นๆ หรือที่เรียกว่า Snippet จากคลังโค้ดที่ใช้บ่อยมาวางเพื่อสร้างเป็นโค้ดใหม่ที่ทรงพลังได้อีกด้วยโดยพิมพ์เพิ่มอีกเพียงนิดเดียวหรือแทบไม่ต้องพิมพ์เลย แล้วโปรแกรมของคุณก็จะดูสวยงามเมื่อทำงานแบบเต็มจอบนจอภาพ Retina® ของ iPad อีกทั้งยังให้ความรู้สึกที่เต็มอิ่มสมจริง และตอบสนองต่อการโต้ตอบด้วยคำสั่งนิ้วและอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของ iPad ได้อย่างดีเยี่ยม

 

การดาวน์โหลด
สมาชิกโครงการนักพัฒนาของ Apple สามารถดาวน์โหลด Swift Playgrounds รุ่นตัวอย่างได้แล้ววันนี้ โดยแอพนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของ iOS 10 รุ่นตัวอย่างสำหรับนักพัฒนา และจะมาพร้อมกับ iOS 10 รุ่น Public Beta ที่จะออกในเดือนกรกฎาคม ส่วน Swift Playgrounds เวอร์ชั่นสุดท้ายจะเปิดให้ดาวน์โหลดใน App Store® ฟรีภายในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ Swift Playgrounds สามารถใช้งานได้กับ iPad Air® และ iPad Pro™ ทุกรุ่น รวมถึง iPad mini™ 2 และใหม่กว่าที่ใช้ iOS 10 หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม รวมทั้งวิดีโอ รูปภาพ และตัวอย่างการใช้งาน โปรดเข้าไปที่ apple.com/swift/playgrounds