เป๊ะเวอร์!! พาไปชม Apple Store สาขาใหม่ล่าสุดที่ San Francisco เนี้ยบแบบสุดๆใส่ใจทุกระเบียดนิ้ว

Apple_Store_Union_Square_lines_2-1 copy

Apple ผุดร้านค้าปลีกแห่งใหม่ในยูเนี่ยนสแควร์ ซานฟรานซิสโก ทุ่มทุนสร้างด้วยเม็ดเงินราว 840 ล้านบาท เพื่อให้สมกับเป็น Flagship Store เริ่มเปิดบริการไปเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แน่นอนว่ามีสื่อหลายสำนักได้พาไปเยี่ยมชมกันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับรายงานของ Cult of Mac จะพาไปส่องดูทุกรายละเอียด ที่เรียกว่าคนงานก่อสร้างต้องทุ่มเทสุดกำลังและเหนื่อยกว่าครั้งไหนๆ

Apple_Store_Union_Square_exterior_side-780x585

Apple Store สาขาใหม่นี้ ได้รับการออกแบบโดยบริษัท Foster + Partners และมีผู้บริหารฝ่ายออกแบบของ Apple มาช่วยระดมสมองด้วย จุดประสงค์ของ Apple Store ไม่ได้เน้นขายสินค้าเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรม พบปะพูดคุย ที่สำคัญคือการออกแบบเน้นความโปร่ง อาศัยแสงสว่างจากธรรมชาติ และดูเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

Apple_Store_Union_Square_lines_1-1

Apple_Store_Union_Square_lines_2-1

Apple_Store_Union_Square_lines_5-1

Apple_Store_Union_Square_lines_4-1

Apple_Store_Union_Square_lines_3-1

Apple_Store_Union_Square_lines_9-1-1

Apple_Store_Union_Square_lines_7-1

ทีมงานออกแบบได้ใส่ใจในทุกรายละเอียด เริ่มตั้งแต่พื้นภายนอกอาคาร ซึ่งมีรอยแยกระหว่างพื้นเป็นเส้นตรง ผนังด้านข้างของร้านก็มีการตีเส้นให้ตรงกับแนวพื้นด้วย ไม่เพียงด้านนอก พื้นในอาคารก็ตีเส้นให้ตรงกับพื้นของทางเดินนอกอาคารเช่นกัน รวมทั้งระดับพื้นก็เท่ากันพอดี นี่ต้องไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่ๆ แนวเส้นต่างๆ ภายในร้านถูกจัดวางอย่างลงตัวเป๊ะ ทั้งขอบประตู หน้าต่าง ราวกันตก ชั้นวางบนผนัง ตลอดจนฝ้าเพดาน ถูกกำหนดให้อยู่ในเส้นแนวเดียวกัน

Apple_Store_Union_Square_interior_2-1-1

Apple_Store_Union_Square_lines_8-1-1

ทีมงาน Cult of Mac ถึงกับต้องขึ้นไปชั้นบนของอาคารฝั่งตรงข้ามเพื่อชมหลังคา Apple Store แล้วก็พบว่าวัสดุที่ใช้ปูบนหลังคา ยังเป็นแนวเดียวกันกับผนังด้านข้าง ต้องยอมรับว่าทีมออกแบบ Apple Store สาขานี้ ใส่ใจในทุกรายละเอียดจริงๆ แม้แต่จุดที่เชื่อว่าคงไม่มีใครไปสังเกตขนาดนั้น แต่ทีมออกแบบก็ไม่ได้ละเลย

Apple_Store_Union_Square_lines_10-1-1

ที่มา –  cultofmac
ขอบคุณบทความ จาก flashfly