เผยความจริง!! การลบแอพพื้นฐานบน iOS 10 แท้จริงแค่ซ่อนไอคอน

สาวกดีใจได้ไม่นาน หลังจากมีการปล่อยข่าวว่า iOS 10 จะสามารถลบแอพพลิเคชั่นพื้นฐานที่มากับระบบปฏิบัติการได้แล้ว ล่าสุด Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple ออกมายืนยันแล้วว่า การลบแอพพลิเคชั่นพื้นฐานออกไป จะไม่ทำให้พื้นที่ความจำเพิ่มขึ้นมา เพราะเป็นเพียงการลบไอคอนและข้อมูลผู้ใช้ออกไปเท่านั้น

iOS10-delete-default-app-001

Craig Federighi ชี้แจงว่าไบนารีของแอพพลิเคชั่นพื้นฐาน จะผูกติดไว้กับระบบปฏิบัติการด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย การลบแอพพลิเคชั่นออกไป จึงเหมือนเป็นการซ่อนแอพฯ และปิดการใช้งานเอาไว้เท่านั้น หากระบบปฏิบัติการได้รับการอัพเดท ไบนารีของแอพพลิเคชั่นที่ลบไว้ก็จะได้รับการอัพเดทด้วยเช่นกัน และถ้าผู้ใช้ต้องการติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่ลบไปอีกครั้ง สามารถเข้าไปค้นหาได้ใน App Store แต่การติดตั้งอาจจะใช้เวลาเร็วมาก เพราะตัวแอพฯ จริงๆ ไม่ได้ถูกลบไปไหน

iOS10-delete-app

รายชื่อแอพพลิเคชั่นพื้นฐานบน iOS 10 ที่สามารถลบออก ไม่ใช่สิ! ซ่อนได้ ประกอบไปด้วย Calculator, Calendar, Compass, Contacts, FaceTime, Find My Friends, Home, iBooks, iCloud Drive, iTunes Store, Mail, Maps, Music, News, Notes, Podcasts, Reminders, Stocks, Tips, Videos, Voice memos, Watch และ Weather

ที่มา –  techcrunch