เผยชื่อโค้ดเนม iPad Pro (J98,J99) มาพร้อมฟีเจอร์แบ่งการใช้งาน 2 หน้าจอบน iOS 9 และล็อกอินใช้งานหลายคนได้

หลังจากที่มีข่าวลือของ iPhone 6s หรือ iPhone 7 มากลบข่าวลือของ iPad รุ่นใหม่อย่าง iPad Pro หน้าจอ 12 นิ้ว นั้นล่าสุดก็มีข่าวออกมาจากเว็บไซต์ 9to5Mac ออกมาเผยชื่อโค้ดเนมของ iPad Pro ทั้ง 2 รุ่นที่มีชื่อว่า J98 และ J99 คาดว่าจะเป็น iPad Pro รุ่น Wi-Fi และรุ่น Wi-Fi+Cellular นั่นเอง

ipad-pro-air-plus-rendus-3d-01

นอกจากนี้ยังเผยด้วยว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนาฟีเจอร์แบ่งการใช้งาน 2 หน้าจอบน iOS 9 สามารถใช้งานได้ 2 แอพในหน้าจอเดียว เมื่อถือ iPad เป็นแนวนอน สามารถปรับสัดส่วนหน้าจอที่แสดงได้แบบ 1/1,1/3 และ 2/3 คล้ายการแบ่งหน้าจอใช้งานบน Surface ของ Microsoft นอกจากนี้ยังรองรับการแสดงผลแอพเดียวที่มีหลายหน้าจอได้ด้วยอย่างเช่นแอพเกี่ยวกับเอกสาร ที่ไม่ต้องเปิดอ่านทีละหน้าอีกต่อไป

iOS-8-Split-Screen-Multitasking-iPad

นอกจากนี้ iPad Pro ยังจะมีฟีเจอร์พิเศษรองรับการล็อคอินใช้งานหลายคน คล้ายกับการใช้งานล็อกอินบนคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย ซึ่งก็มีรายงานว่า Apple เองก็กำลังทำการปรับปรุง Siri โฉมใหม่ และการแสดงผลการแจ้งเตือนต่างๆให้เข้ากับ iPad หน้าจอขนาดใหญ่ให้สวยงามขึ้น ซึ่งข่าวลือก่อนหน้ายังบอกด้วยว่า iPad Pro นั้นจะรองรับการใช้งานแป้นพิมพ์ และพอร์ต USB อีกด้วย

คาดเราว่าอาจได้เห็น Apple แนะนำฟีเจอร์เหล่านี้บน iOS 9 ในงาน WWDC 2015 เดือนมิถุนายนนี้ส่วนการปล่อยให้ใช้งานอย่างทางการก็น่าจะพร้อมๆกับการเปิดตัว iPad Pro ในช่วงปลายปีนี้หรือต้นปี 2016

ที่มา – 9to5mac

Leave a Reply