เผยสิทธิบัตร Apple และ Samsung ใครกันคือต้นแบบสมาร์ทโฟนจอโค้ง

iPhone-8-Galaxy-S8-flashfly

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone ในปี 2017 ถูกกลับมาพูดถึงอีกครั้ง โดยมีประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องของการใช้จอแสดงผล AMOLED เพื่อออกแบบ iPhone ขอบจอโค้งคล้ายกับ Galaxy Note 7 หลังจากรายงานนี้ถูกแชร์ออกไปจากสื่อมวลชนหลายสำนัก ก็เกิดประเด็นถกเถียงกันว่า Apple ลอกเลียนการออกแบบของ Samsung ซึ่งผลิตสมาร์ทโฟนขอบจอโค้งออกมาตั้งแต่ Galaxy Note Edge และเปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 3 กันยายน 2014

galaxy-note-edge

samsung-patent-note-edge

เพื่อยุติข้อถกเถียงในประเด็นดังกล่าว วันนี้เราจึงนำหลักฐานบางอย่างมาแสดงให้ชม Samsung ยื่นจดสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนขอบจอโค้งครั้งแรกที่เกาหลีใต้ ในเดือนพฤษภาคม 2012 ก่อนจะยืนจดสิทธิบัตรที่สหรัฐอเมริกา ในเดือนพฤศจิกายน 2013 และเปิดตัว Galaxy Note Edge สมาร์ทโฟนขอบจอโค้งรุ่นแรกในปีต่อมา และตามออกมาอีกหลายรุ่นในระดับเรือธง

concept-iPhone-2017-curved-360

patent-iphone-2011

ทางด้าน Apple ถึงแม้จะยังไม่มีการผลิตสมาร์ทโฟนจอโค้งอย่างทางการ แต่ก็มีสิทธิบัตรเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้เช่นกัน ย้อนกลับไปในปี 2011 บริษัทฯ เคยยื่นจดสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนดีไซน์ล้ำ แสดงให้เห็นจอแสดงผลที่พันรอบตัวเครื่องและโค้งเป็นวงรี ถัดมาอีก 2 ปี Apple ได้ยืนจดสิทธิบัตรอีกครั้ง แสดงให้เห็นจอแสดงผลที่ยืดหยุ่น และมีส่วนขอบที่โค้งมน

patent-iphone-2013

Apple อาจไม่ใช่เจ้าแรกที่ผลิตสมาร์ทโฟนขอบจอโค้ง แต่ Samsung ก็อาจจะไม่ใช่เจ้าของแนวคิดนี้เช่นกัน แต่เป็นผู้ที่ลงมือทำก่อน ขณะที่ Apple ต้องรอให้ตลาดมีความพร้อมก่อนค่อยลงมือทำ ขณะที่สาวกของทั้ง 2 ค่ายยังหาข้อยุติกันไม่ได้ Apple กับ Samsung กลับเป็นพาร์ทเนอร์กัน โดยบริษัทยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้จะเป็นผู้ผลิตจอแสดงผล AMOLED ป้อนให้กับ iPhone ในปีหน้า ตามที่มีรายงานออกมาก่อนหน้านี้

patent-iphone-edge-display

ที่มา – PatentlyApple
http://www.flashfly.net/wp/?p=156913

Leave a Reply