เวลามีค่ากว่าเงินทอง! VisionTek เปิดตัว SSD USB Drive

ในปัจจุบัน อุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบพกพาที่แพร่หลายที่สุดคงหนีไม่พ้น USB Drive

ด้วยข้อได้เปรียบที่มีขนาดเล็กพกพาสะดวก ใช้งานง่าย และราคาไม่แพง แต่ก็มีข้อเสียที่สำคัญคือมีความจุค่อนข้างจำกัดสำหรับรุ่นที่วางขายทั่วไป ในท้องตลาด และมีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลไม่สูง ส่งผลให้การถ่ายโอนไฟล์ขนาดใหญ่มีข้อจำกัดและทำได้ช้า ทางออกหนึ่งคือการใช้ Solid State Drive คู่กับตัวแปลง SATA <-> USB เพื่อแก้ข้อจำกัดด้านขนาดและความเร็ว แต่ก็ต้องแลกกับความสะดวกในการพกพา มาวันนี้มีคนจับ SSD และ USB Drive มารวมร่างกันแล้วครับ

SSD USB Drive จาก VisionTek มีสองรุ่นได้แก่ รุ่นขนาด 120 GB และ 240 GB โดยทั้งสองรุ่นใช้ Controller LSI SandForce 2281 series โดยมีความเร็วการเขียนสูงสุด 440 MB/s และอ่านสูงสุด 455 MB/s (เทียบกับ USB Drive ระดับบนอย่าง SanDisk Extreme PRO ซึ่งทำความเร็วได้เพียง 240 MB/s และ 260 MB/s ตามลำดับ) เชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB 3.0 (ภาพประกอบท้ายข่าว) และมีฟีเจอร์ที่พบใน SSD Drive ทั่วไปเช่น Over Provisioning ด้วยครับ จุดเด่นสำคัญอยู่ที่ขนาดและรูปร่างที่ใกล้เคียงกับ USB Drive ทั่วไป โดยมีขนาดเพียง 9.3×2.4×2 ซม. เท่านั้น

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถสั่งซื้อได้จากหน้าเว็บของ VisionTek โดยตรง โดยรุ่น 120 GB ราคา 110 ดอลลาร์ สรอ. และรุ่น 240 GB ราคา 175 ดอลลาร์ สรอ. ครับ

ที่มา – VisionTek via Gizmodo    blognone.com

ภาพประกอบ


 

Leave a Reply