แกะกล่อง + ความประทับใจแรก Nexus 7 รุ่นที่ 2 แท็บเล็ต 7 นิ้ว Pure Google

Nexus 7

วันนี้ หลังจาก รอฟังข่าวสารเกี่ยวกับ Moto X แล้วพอฟังแล้วผิดหวังล้มโต๊ะกระจาย ด้วยความตั้งใจที่ว่าปีนี้จะเปลี่ยนไม่แท็บเล็ตก็คงมือถืออย่างใดอย่างหนึ่ง อยู่แล้ว พอ Moto X ติดสัญญาแบบนี้ก็ตัดสินใจง่ายขึ้น เลยเริ่มหาข้อมูลของ Nexus 7 ทันที ผลปรากฏว่าร้าน Gamestop ตรงข้ามอพาร์ทเมนท์มีอยู่ในสต๊อคพอดี เลยไม่รอช้ากำเงินไปทันที แต่พอไปถึงที่ร้านปรากฏว่าดันมีแต่ตัวเก่าเสียอีก… ทั้งที่ผมเช็คกับทางเว็บไซต์ของ Gamestop แล้วว่ามีสินค้าอยู่ในร้าน… แผนที่หนึ่งเป็นอันล้มเหลวไป

ผมเปิดเว็บไซต์ของทาง Gamestop ขึ้นมาอีกครั้ง จัดการเลือกออฟชั่น “จองสินค้าไว้แล้วไปรับที่ร้าน” (store pick-up) แล้วรอคอยอีเมลตอบกลับ ปาฏิหาริย์บังเกิด ไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงถัดมา ทางร้านมีอีเมลตอบกลับมาให้ไปรับของและก็ได้ New Nexus 7 32GB ตัวนี้มาครอบครอง :)ค่าเสียหายทั้งหมด 269.99 + 6% = $286 ประมาณการเป็นค่าเงินไทยก็ประมาณ 8,650 บาท

(นอกเรื่อง ที่อเมริกา กลยุทธพวกนี้เกิดขึ้นบ่อยมาก Best Buy ขึ้นชื่อเลยว่าบางทีสั่งของผ่านอินเทอร์เน็ต ได้ราคาถูกกว่าเดินดุ่ยๆ ไปที่ร้าน หรือการจองโต๊ะร้านอาหาร บางครั้งเราเดินดุ่ยๆ เข้าไปร้านบอกว่าจองเต็มแล้ว ออกมาหน้าร้านจองผ่านอินเทอร์เน็ตได้โต๊ะ ก็มีบ่อยไป)

แกะกล่องกันก่อน จากกล่องนอกสีสันสวยงามก็เจอกล่องข้างในสีขาวแบบนี้

box2

ภายในกล่องก็จะมีแท็บเล็ต 1 เครื่อง (ถ้ามีเยอะกว่านี้ก็เฮเลย), สาย microUSB, ที่ชาร์จแบบหัวแปลง USB, คู่มือ, ใบรับประกัน แค่นี้เท่านั้น (อ้อ ลืมมีถุงห่อแท็บเล็ตด้วย -“-)

All in box

ด้านหน้า เทียบขนาดกับอุ้งมือของผม สามารถถือได้สบายๆ แต่ความรู้สึกคือขอบบนล่างมันยาวไปหน่อย
hand

ด้านหลังดูบึกบึนดีครับ วัสดุเป็นพลาสติกไม่สะท้อนแสงครับจัดว่าดูดีทีเดียว

back1

เมื่อเปิดเครื่องมา พบว่าเครื่องมีเรียกบังคับอัพเดตเฟิร์มแวร์ติดต่อกันถึง 2 ครั้ง ซึ่งก่อนจะมีการอัพเดตครั้งที่ 2 ผมได้ทดลองใช้กล้องเพื่อถ่ายภาพและพบปัญหาการค้างและการรีสตาร์ทของเครื่อง หลังจากทำการอัพเดตเฟิร์มแวร์แล้วไม่พบปัญหานั้นอีกแต่อย่างใด

หน้าจอแรก

First Screen

เนื่องจากเป็น Pure Android หลังจากเปิดเครื่องมาตัวแอพพลิเคชั่นก็มีอยู่เพียงเท่านี้ครับ

first drawer

การใช้งานหลักของผมสำหรับแท็บเล็ตนั้น นอกจากจะใช้ในการเข้าชมเว็บไซต์และโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ การอ่านไฟล์ PDF เป็นเรื่องสำคัญมาก ซึ่งด้วยขนาดหน้าจอ 7 นิ้วนั้นผมคิดว่าการอ่านแบบเต็มหน้าจอขนาดตัวอักษรยังเล็กไปเสียหน่อย แต่เนื่องจากความคมชัดของจอภาพ (313 PPI) จึงทำให้อยู่ในเกณฑ์ที่เรียกได้ว่าอ่านรู้เรื่อง แต่ถ้าอ่านนานๆ คงต้องสลับไป Reflow Text บ่อยๆ หน่อยครับ (Repligo ตัวนี้ผมซื้อมานะ ไม่ใช่แอพพลิเคชั่นที่ติดมากับรอม)

2013-08-02 01.14.52

เรื่องคุณภาพของกล้องหลัง 5 MP ก็คงหวังอะไรได้ไม่มาก ตัวอย่างของภาพก็เป็นไปดังรูปต่อท้ายนี้ครับ (โดยส่วนตัวคิดว่า WB ซึ่งผมตั้งเป็นอัตโนมัติไว้เพี้ยนๆ ไปนิดนึง

IMG_20130801_184725

IMG_20130801_184716

peach

ต่อด้วยผลการทดสอบ AnTuTu ครับ

AnTuTu

อย่างอื่นที่แสดงด้วยภาพไม่ได้

ลำโพง : ผมไม่แน่ใจคุณภาพลำโพงของ Nexus 7 รุ่นเก่า แต่หากเทียบกับ Acer Iconia A500 ตัวเก่าของผม Nexus 7 ตัวนี้ดีกว่ามากทั้งเรื่องคุณภาพและความดัง

งานประกอบ : ค่อนข้างดีในระดับพลาสติกครับ ชอบด้านหลังที่เป็นพลาสติกแบบไม่สะท้อนแสงมาก ผิวสัมผัสมันทำให้รู้สึกว่าไม่ลื่นดีด้วย

ขนาดจอภาพ 7 นิ้วเป็นอย่างไร : โดยส่วนตัวที่ผมกล่าวไปขั้นต้นแล้วว่าในส่วนของการอ่านไฟล์ PDF นั้น หน้าจอขนาด 7 นิ้วอาจจะเล็กไปเสียหน่อยในการอ่านแบบเต็มจอภาพ นอกจากนี้เมื่อเทียบกับขนาดของโทรศัพท์ ถ้าใช้จอใหญ่ประมาณ 5 นิ้วขึ้นไปแล้ว อาจจะได้ความรู้สึกไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ โดยส่วนตัวขนาดขยับขึ้นไปอีกสัก 1 นิ้วแบบ iPad mini อาจจะลงตัวกว่า

ความลื่นและความเสถียร : ค่อนข้างลื่นไหลไม่ติดขัดครับ เรียกว่าที่ใช้งานมายังไม่เจอความกระตุกเลย เรื่องเสถียรภาพนอกจากเรื่องกล้องแล้วมีค้างไปครั้งหนึ่งระหว่างการเซตอัพ หลังจากนั้นยังไม่เจอปัญหานี้อีก

แบตเตอรี่ : จากการทดลองใช้งานไม่หนักมากเรียกได้ว่ากึ่งๆ stand by ผ่านไปหนึ่งชั่วโมงแบตเตอรี่ลดไปประมาณ 4% ครับ คงพออนุมานได้ว่าเวลา stand by คงสามารถอยู่ได้ประมาณ 24 ชั่วโมง แต่การใช้งานอย่างหนักหน่วงคงต้องใช้เวลามากกว่านี้ถึงจะบอกได้

สรุป

โดยส่วนตัวถือว่าพอใจมากครับสำหรับแท็บเล็ตตัวที่ 3 ในชีวิตของผมตัวนี้ ที่ชอบมากคงเป็นเรื่องคุณภาพของจอภาพ และความลื่นไหลของ Android 4.3 แต่สิ่งที่รู้สึกว่าไม่ค่อยชอบคงเป็นเรื่องคุณภาพของกล้องซึ่งจริงๆ แล้วก็คงไม่ได้ใช้งานเท่าไหร่ กับเรื่องดีไซน์ที่ขอบล่างออกแนวยาวไปนิดนึงเมื่อบวกกับขนาดจอ 16:10 แล้วทำให้รู้สึกว่ายาวมาก โดยส่วนตัวถ้ากระจายทางยาวออกมาเป็นทางข้างได้นิดนึงน่าจะดีกว่านี้

อย่างไรก็ตาม กับราคา $269 + ภาษี ในวันนี้ เรียกได้ว่า Nexus 7 ไม่ได้พลิกตลาดเรื่องราคาอีกต่อไปแล้ว ในราคานี้เราสามารถหาแท็บเล็ตแบรนด์ OEM ได้ในราคาที่ถูกกว่ามากโดยที่สเปคของบางตัวเองก็อาจจะไม่ได้แย่ไม่ได้เลว ร้ายเท่าไหร่ ซึ่งข้อดีของ Nexus 7 ต่อคู่แข่งกลุ่มนี้คงจะเป็นเรื่องของการอัพเดตซอฟต์แวร์ซึ่งน่าจะเรียกได้ ว่าหายห่วงในระดับหนึ่ง คู่แข่งสำคัญของ Nexus 7 อีก 2 รายหลักๆ คงจะเป็น Kindle Fire และ iPad mini ซึ่งมีจุดเด่นจุดด้อยต่างๆ กันไป สุดท้ายถ้าจะตัดสินใจซื้อขอให้แนะนำลองเล่นตัวจริงก่อนดีกว่านะครับ

ที่มา Blognone

Leave a Reply