แนะนำทิป Do & Don’t ใช้สมาร์ทโฟนได้ยาวๆ ในช่วงวันหยุดยาว|ข่าวไอที

สังคมก้มหน้าคู่กับมือถือดูจะเป็นภาพชินตาซะแล้ว นั่นเพราะโลกออนไลน์กำลังเป็นช่องทางหลักในการสร้างกำไรให้ธุรกิจน้อยใหญ่ พร้อมสร้างไลฟ์สไตล์และการตัดสินใจที่รวดเร็วทันใจ ให้ชม กดไลท์ ใช้จ่าย ได้ตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง แต่เมื่อชั่วโมงบินของดีไวซ์ตัวจิ๋วเกิดน้อยลงทุกที สัญญาณเซย์กู้ดบายจากเจ้ามือถือเริ่มมาถี่มากขึ้น เบลคิน จึงขอเสนอกลเม็ดเด็ดต่อลมหายใจฉบับพกพาให้หน้าจอสว่างพร้อมใช้งานข้างกายคุณได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงวันหยุดยาวที่จะมาถึง เพื่อให้คุณได้พักผ่อนออนเดอะโกได้อย่างเต็มที่ โดยมีข้อควรทำและข้อควรคำนึง ดังนี้:

Belkin_charger_00

Do

Don’t

ไม่เล่นมือถือขณะชาร์จแบต:หากจำเป็นต้องใช้ขณะชาร์จมือถือให้เปิดโหมดเครื่องบิน(Flight Mode) และเสียบกับสายชาร์จ AC Adaptor แทน เล่นมือถือทุกที่ทุกเวลาชาร์จมือถือไปเล่นไปจะทำให้แบตเตอรี่ต้องทำงานมากกว่าปกติถึง 40 เท่า
ชาร์จแบตเตอรี่ทันทีเมื่ออยู่ในระดับ 40 เปอร์เซ็นต์เพื่อให้ประจุในแบตเตอรี่ทำงานตามปกติและเพื่อให้แบตเตอรี่ไม่เสื่อมสมรรถภาพ รอแบตเตอรี่เหลือ 0% แล้วจึงชาร์จเป็นอีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้แบตเตอรี่พังไวมากเพราะแบตฯต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้น 3 เท่ากับการเรียกคืนประจุเป็นเหตุทำให้เครื่องร้อนง่าย
ใช้ปลั๊กพ่วงเพิ่มความปลอดภัยใช้ปลั๊กพ่วงหรือปลั๊กสามตาต่อก่อนเสียบชาร์จแบตในมือถือเพื่อตัดการใช้ไฟมากกว่าปกติลดปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรเพิ่มความปลอดภัยให้ทั้งคนและมือถืออีกระดับหนึ่งสำหรับที่ชาร์จที่ได้มาตรฐานหลายยี่ห้ออาจดูราคาสูงแต่ได้เพิ่มฟังก์ชั่น surge protection ไว้ด้วยซึ่งลดความเสี่ยงได้มาก เสียบปลั๊กได้ทุกที่ขอแบตฯเข้าเครื่องก็พอการใช้ที่ชาร์จเสียบกับปลั๊กทุกที่โดยไม่ผ่านปลั๊กสามตาอาจทำให้เกิดเกิดไฟกระชากและทำให้แบตเตอรี่ในมือถือคุณอายุสั้นลง
รักษาอุณหภูมิเครื่อง: ถ้าเครื่องร้อนจี๋ให้รีบวางพักไว้ที่อุณหภูมิ23-25 องศาเซลเซียสทันทีและควรเก็บอุปกรณ์ในอุณหภูมิระหว่าง 0-35 องศาพร้อมถอดเคสออกก่อนชาร์จ ทิ้งโทรศัพท์ไว้บนรถที่จอดกลางแจ้งอากาศร้อนทำให้แบตเสื่อมสภาพได้ง่ายเช่นกัน
ปิดแอพฯทุกครั้งที่ใช้เสร็จและใช้โหมดประหยัดพลังงานเป็นประจำปรับแสงหน้าจอมือถือให้พอเหมาะลบแอพพลิเคชันที่ไม่ใช้เพื่อให้มือถือไม่ต้องทำงานหนักเช่นการปิดระบบสั่นแล้วเปิดเสียงเรียกเข้าแทนโดยไม่ลืมใช้โหมดประหยัดพลังงานด้วย เปิดแอพฯค้างไว้ที่ละหลายๆอันการอัพโหลดแอพไว้มากมายทำให้แอพตรวจไวรัสและความปลอดภัยเด้งเตือนมาเต็มหน้าจอแสงสว่างจากหน้าจอทำให้เปลืองแบตเตอรี่
ใส่ใจขั้นตอนการชาร์จเสียบที่ชาร์จกับปลั๊กไฟก่อนแล้วจึงชาร์จกับมือถือเพื่อป้องกันไฟกระชาก ชาร์จกับปลั๊กไฟทันทีในขณะที่มือถือเสียบที่ชาร์จอยู่:การชาร์จแบบนี้จะทำให้เกิดไฟกระชากให้จำว่ามือถือจะเป็นสิ่งสุดท้ายในการเสียบชาร์จแบตเตอรี่
ใช้งานเครื่องอย่างสม่ำเสมอ: การใช้มือถือตลอดเวลาจะช่วยให้อิเล็กตรอนในแบตเคลื่อนตัวอยู่ตลอดอายุการใช้งานมือถือจะมีมากขึ้น ใช้งานนานๆครั้งทำให้อิเล็กตรอนไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหวมือถือจะอายุสั้นหรือเสื่อมประสิทธิภาพง่าย
ใช้มือถืออย่างระมัดระวังป้องกันมือถือกระแทกด้วยการใส่เคสหรือติดฟิล์มกันรอยอีกชั้นหนึ่ง ทำมือถือตกหล่นเป็นประจำ:ทุกครั้งที่มือถือหล่นกระทบตกพื้นแบตเตอรี่จะเสียหายและอาจทำให้สารเคมีในแบตรั่วไหลหรือขั้วแบตอาจหลุดออกมาได้ส่งผลให้การจ่ายไฟไม่นิ่ง
ใช้ที่ชาร์จที่เป็นแบรนด์ที่ผ่านการรับรองและน่าเชื่อถือเป็นทราบกันดีว่าสินค้าที่เกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าควรได้รับการรับรองมาตรฐานเนื่องจากเกี่ยวข้องกับชีวิตและความปลอดภัยการประหยัดค่าที่ชาร์จแล้วเกิดความเสียหายคงไม่คุ้มกันแน่ ใช้ที่ชาร์จปลอมการมักง่ายกับความปลอดภัยใกล้ตัวโดยการใช้ที่ชาร์จแบตมือถือปลอมหรือไม่ได้มาตรฐานอาจทำให้เสี่ยงถึงชีวิต

บทความโดย – เบลกิ้น ประเทศไทย

Leave a Reply