แอปเปิลประกาศให้ผู้ใช้ iMac 27 นิ้ว รุ่นปี 2011 บางเครื่องที่มีปัญหากราฟิกการ์ดเปลี่ยนอะไหล่ฟรี

iMac

แอปเปิลได้ประกาศเปลี่ยนกราฟิกการ์ดใน iMac 27 นิ้วรุ่นปี 2011 บางเครื่อง ทางบริษัทได้ตรวจพบว่าเป็นปัญหาของกราฟิกการ์ดรุ่น AMD Readon HD 6970

กราฟิกการ์ดรุ่นดังกล่าวเป็นของ iMac 27 นิ้ว ซีพียู Intel Core i5 ควอดคอร์ 3.1 GHz และซีพียู Intel Core i7 ควอดคอร์ 3.4 GHz ซึ่งมีการทำงานผิดปกติ ทำให้หน้าจอแสดงผลผิดเพี้ยน

iMac ที่มีปัญหาดังกล่าวเป็นเครื่องที่วางขายช่วงเดือนพฤษภาคม 2011 – ตุลาคม 2012 มี serial number ดังนี้คือ DHJQ, DHJW, DL8Q, DNGH, DNJ9, DMW8, DPM1, DPM2, DPNV, DNY0, DRVP, DY6F และ F610 หาก iMac ของคุณอยู่ในข่ายนี้ สามารถนำเครื่องเข้าไปเปลี่ยนกราฟิกการ์ดได้ฟรีผ่าน AppleCare, Genius Bar หรือตัวแทนจำหน่ายสินค้าของแอปเปิลอย่างเป็นทางการ (Apple Authorised Resellers) โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ส่วนผู้ใช้ iMac ที่อยู่ในข่ายดังกล่าวแต่จ่ายเงินเพื่อเปลี่ยนกราฟิกการ์ดที่มีปัญหาไปแล้ว สามารถขอรับเงินคืนได้เช่นกัน

วิธีเช็ค serial number คือกดที่เมนูลูกแอปเปิล -> About This Mac และคลิกตรง Version ไป 2 ครั้ง จะพบกับ serial number ครับ

สำหรับประเทศไทย ให้สอบถามร้านซ่อมสินค้าแอปเปิลที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ (Apple Authorised Service Provider) ครับ

ที่มา – Blognone MacRumors

Leave a Reply