แอพ MEA Smart Life ช่วยการจ่ายค่าไฟ และทุกเรื่องไฟฟ้า ง่ายขึ้น

  • sujate
  • Category App Android, App IOS, application on mobile, บทความ

ทุกวันนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่า ไฟฟ้าเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะทำอะไร ก็แทบจะขาดไฟฟ้าไม่ได้แล้วนะคะ แต่สิ่งที่ตามมาก็คือ ความรับผิดชอบที่จะต้องไปจ่ายค่าไฟฟ้าตามกำหนด ซึ่งการไปจ่ายค่าไฟแต่ละครั้ง เราก็ต้องเตรียมบิลค่าไฟเพื่อไปจ่ายค่าไฟด้วย แต่! บางครั้งก็อาจจะลืมนำบิลค่าไฟฟ้าไปด้วย หรือแย่ไปกว่านั้นคือทำบิลค่าไฟหาย! หรือเวลาจะเดินทางไปจ่ายค่าไฟฟ้า ก็ไม่ทราบว่าจะไปจ่ายได้ที่ไหนบ้าง หรืออาจเกิดหลงทางระหว่างจะไปจ่ายค่าไฟฟ้า ซึ่งก็จะยิ่งเสียเวลากันเข้าไปใหญ่ค่ะ….แต่ในยุค mobile อย่างทุกวันนี้ ปัญหาเหล่านี้แก้ไขได้ ด้วยแอพ MEA  Smart Life จากการไฟฟ้านครหลวงค่ะ

mea-smart-life-01แอปพลิเคชัน MEA Smart Life จาก การไฟฟ้านครหลวง จะช่วยให้เราสามารถตรวจสอบค่าไฟฟ้าแต่ละเดือนได้ง่ายๆ จากสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ iOS และ Android  ที่อยู่ในมือ จึงทำให้การชำระค่าไฟฟ้าเป็นเรื่องง่าย และยังได้ทราบข้อมูลทุกอย่างที่สำคัญเกี่ยวกับเรื่องไฟฟ้าด้วยค่ะ แอปนี้ใช้งานง่าย และมีฟีเจอร์ที่มีประโยชน์ต่อชีวิตของเราหลายฟีเจอร์ด้วยกันนะคะ ลองมาดูวิธีใช้งานกันค่ะ

app-mea-smart-life-02ตัวอย่างแหล่งดาวน์โหลดแอพ MEA Smart Life บน play store และบนแอพ GAC

ขั้นแรก เริ่มต้นด้วยการโหลดแอพ MEA Smart Life มาติดตั้งบน smartphone หรือ Tablet ของคุณซะก่อน โดยสามารถโหลดแอพได้ผ่านทั้งทาง App Store สำหรับ iOS  , Play Store สำหรับ Android  และอีกหนึ่งช่องทางใหม่  ศูนย์รวมแอปพลิเคชันภาครัฐ Government Application Center : GAC ค่ะ

app-mea-smart-life-03เมื่อดาวน์โหลดแอพ MEA Smart Life แล้ว ก็ลองเปิดแอพขึ้นมา ก็จะพบกับ 6 เมนูหลักที่เข้าใจง่ายๆด้วยรูปภาพและคำอธิบายที่ชัดเจน ได้แก่

  1. “ค่าไฟฟ้า” เมนูนี้สำหรับการตรวจสอบค่าไฟฟ้าแบบ real-time พร้อมสร้าง QR code ไว้ใช้ชำระค่าไฟฟ้าตามจุดต่างๆเช่น ธนาคาร ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ
  2. “สถานที่ชำระ” เมนูนี้ สำหรับการหาสถานที่รับชำระค่าไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวง
  3. “แผนที่ ” เมนูนี้สำหรับการแสดงแผนที่จุดชำระเงินที่ใกล้ที่สุด
  4. “ภาพเสมือนจริง” คุณสามารถใช้มือถือส่องค้นหาสถานที่ จุดชำระไฟฟ้าแบบเสมือนจริงได้ ด้วยเทคโนโลยี Augmented Reality (AR)
  5. “ประกาศดับไฟ” ในบางครั้ง กฟน. มีความจำเป็นต้องดับไฟในบางพื้นที่ เพื่อปรับปรุงระบบจำหน่ายไฟฟ้าให้เพียงพอกับความต้องการและเพิ่มประสิทธิภาพ ในการจำหน่ายกระแสไฟฟ้า เมนูนี้ ก็จะช่วยให้ทราบพื้นที่ที่มีการประกาศดับไฟหรือไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้ล่วง หน้า
  6. “แจ้งด้วยภาพ” หากพบเสาไฟฟ้าล้ม ไฟดับ ก็สามารถร่วมเป็นพลเมืองดี ถ่ายรูปแล้วแจ้งไปที่การไฟฟ้านครหลวงผ่านแอปพลิเคชั่น MEA Smart Life ได้ทันทีค่ะ

เช็คค่าไฟฟ้า

app-mea-smart-life-04หาก ต้องการเช็คค่าไฟฟ้า ก็สามารถทำผ่านแอปนี้ได้ง่ายๆ โดยแตะที่ “ค่าไฟฟ้า” หากใช้ครั้งแรกก็ลงทะเบียนด้วยเบอร์โทรศัพท์มือถือ และเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ที่ตรงกับบิลผู้ชำระค่าไฟฟ้า หากตรง แอปจะแสดงการสรุปค่าไฟฟ้ามาให้บนหน้าจอค่ะ คราวนี้หากคุณจะชำระค่าไฟฟ้าที่ จุดชำระเงิน ก็สามารถแตะ QR CODE หรือ BARCODE เพื่อให้พนักงานสแกนบาร์โค้ดชำระค่าไฟได้เลยค่ะ  และข้อดีอีกอย่างของการตรวจสอบค่าไฟฟ้าด้วยวิธีนี้ คือสามารถเช็คค่าไฟฟ้าได้แบบ real time ไม่ต้องรอถึงรอบบิลในเดือนถัดไปได้… คราวนี้ถ้าบิลค่าไฟฟ้าหาย ก็หยิบสมาร์โฟนเปิดแอพนี้ไว้ใช้ชำระค่าไฟฟ้าได้เล้ย

หาสถานที่ชำระค่าไฟ

app-mea-smart-life-05คราว นี้ก็มาถึงการหาสถานที่ที่จะไปจ่ายค่าไฟค่ะ คุณสามารถเลือกเมนู “สถานที่ชำระ” เพื่อหาที่ชำระค่าไฟฟ้าได้ที่ใกล้ตัวเราที่สุด โดยแอพ MEA Smart Life จะแสดงสถานที่ชำระเงินมาให้คุณดู สามารถเปลี่ยนรูปแบบเป็นดูแบบแผนที่ดังรูปข้างบนนี้

app-mea-smart-life-06หรือจะดูแบบภาพเสมือนจริง ด้วยเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) เพื่อทราบตำแหน่งสถานที่ชำระเงินในระดับสายตาเราได้ด้วยค่ะ

 ตรวจสอบพื้นที่ประกาศดับไฟฟ้า

ในบางครั้ง ทางการไฟฟ้านครหลวงมีความจำเป็นจะดับไฟในบางพื้นที่ เพื่อปรับปรุงระบบจำหน่ายกระแสไฟฟ้าให้เพียงพอกับความต้องการและให้เกิด ประสิทธิภาพในการจำหน่ายกระแสไฟฟ้านะคะ เราก็สามารถทราบพื้นที่ในการงดจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ล่วงหน้าง่ายๆ ผ่านทางแอพ MEA Smart Life

app-mea-smart-life-07หากแตะที่ “ประกาศดับไฟ” เราจะทราบล่วงหน้าว่าพื้นที่ไหนจะไม่มีไฟฟ้าใช้หรือประกาศดับไฟเพื่อปรับ ปรุงระบบไฟฟ้าบ้าง เริ่มกี่โมงถึงกี่โมง พร้อมปรากฎแสดงแผนที่ พร้อมปักหมุดจุดสถานที่ที่การไฟฟ้านครหลวงประกาศดับไฟ ถือว่าเป็นประโยชน์มากๆนะคะ เพราะบางครั้งเราก็ไม่ทราบล่วงหน้าว่ามีการประกาศดับไฟในพื้นที่ที่เราอยู่ อาศัยหรือเปล่า มาทราบอีกที ก็เป็นตอนที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ซะแล้ว อาจเพราะไม่ได้ติดตามข่าวจากสื่อต่างๆ แต่ด้วยเมนูนี้ ก็จะช่วยให้เราตรวจเช็คได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านอุปกรณ์ในมือ จะได้วางแผนชีวิตได้ดีขึ้นค่ะ

ร่วมแจ้งเหตุไฟฟ้าขัดข้องหรืออุบติเหตุที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้า

app-mea-smart-life-08แอพ MEA Smart Life ไม่เพียงแค่ใช้สำหรับตรวจสอบค่าไฟฟ้า หาที่ชำระค่าไฟ หรือตรวจสอบประกาศดับไฟของการไฟฟ้านครหลวงเท่านั้น  หากเกิดเหตุไฟฟ้าขัดข้อง หรือมีอุบัติเหตุที่มีผลกระทบต่อผู้ใช้ไฟฟ้า สามารถเลือกเมนู “ แจ้งด้วยภาพ” เพื่อส่งภาพเหตุการณ์ไฟฟ้าขัดข้อง หรืออุบัติเหตุที่เกี่ยวกับไฟฟ้า โดยถ่ายภาพพร้อมพิมพ์ข้อความแล้วแตะ “ส่งข้อมูล”  แล้วข้อความและภาพนั้นๆ จะถูกส่งไปยัง กฟน. เพื่อให้เจ้าหน้าที่ กฟน. รับทราบและดำเนินการแก้ไขปัญหาให้ทันที

จากที่เอิ้นได้ทดลองใช้แอป MEA Smart Life นี้แล้ว ก็คิดว่า แอปนี้น่าจะทำให้ชีวิตของเราง่าย สะดวกสบายขึ้น และยังคลายความกังวลเรื่องบิลค่าไฟฟ้า ประหยัดเวลาในการหาสถานที่ชำระค่าไฟ ช่วยลดการใช้กระดาษ  และยังสามารถทราบข่าวสารเกี่ยวกับการประกาศดับไฟได้ล่วงหน้า อีกทั้งยังแจ้งเหตุไฟฟ้าขัดข้องถึงการไฟฟ้านครหลวงได้ทันที เหมาะกับชีวิตยุค Mobile แบบทุกวันนี้ จริงๆค่ะ

ที่มา : it24hrs.com

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *