โนเกียเริ่มปล่อย Lumia Amber แล้ว, ในไทยอัพเดตมาถึง Lumia 920 แล้ว

Lumia

โนเกียประกาศว่าได้เริ่มปล่อยอัพเดต Lumia Amber ให้กับมือถือรุ่นเก่าแล้ว สำหรับประเทศไทยนั้น บริษัทได้เริ่มปล่อยอัพเดตให้ Lumia 920 แล้ว ส่วนรุ่นอื่นนั้นรอการอนุมัติอยู่ สำหรับเลขเฟิร์มแวร์รุ่นล่าสุดและสถานะการปล่อยอัพเดตล่าสุดนั้นดูได้จากที่นี่

Lumia Amber มากับการเพิ่มเติมและปรับปรุง ดังนี้

  • การปรับปรุงด้านการถ่ายภาพ การปรับปรุงอัลกอริทึมเพื่อให้สามารถลดการรบกวน (noise) การแสดงสี (color reproduction) การควบคุมค่าความสว่าง (exposure) และการโฟกัสภาพอัตโนมัติใน Lumia ทุกรุ่นได้ดีขึ้น สำหรับ Lumia 920 จะรองรับ ISO 800-3200 ด้วย
  • Glance Screen (ยกเว้น Lumia 625 และ 520)
  • ฟีเจอร์พลิกเครื่องเพื่อปิดเสียงเรียกเข้า (flip-to-silence) และสัมผัส 2 ครั้ง เพื่อปลุกเครื่องให้ใช้งานได้ทันที (double-tap)
  • การอัพเดตบน HERE Maps ที่ง่ายและรวดเร็วขึ้น โดยเฉพาะเส้นทางรถยนต์และข้อมูลแผนที่อื่นที่มีอัพเดตใหม่เท่านั้นที่จะถูกดาวน์โหลดลงสู่มือถือ
  • แอพ Storage Check

เมื่อติดตั้ง Lumia Amber แล้ว จะสามารถติดตั้ง Nokia Smart Camera และ Nokia Video Upload บน Lumia ได้ทุกรุ่น โนเกียกล่าวว่าประสิทธิภาพการทำงานของ Nokia Smart Camera จะแตกต่างกันบ้างในมือถือแต่ละรุ่น โดยการถ่ายภาพ burst mode ในชุดเอฟเฟคบางตัวบน Lumia 720, 620 และ 520 จะถ่ายภาพได้เพียง 7 ภาพที่ความละเอียดหนึ่งล้านพิกเซล แทนที่จะเป็น 10 ภาพที่ความละเอียดห้าล้านพิกเซล นอกจากนั้น ผู้ใช้ Lumia 928, 925 และ 920 สามารถติดตั้ง Nokia Pro Camera และ Nokia Video Trimmer ได้แล้วเช่นกัน (Lumia 925 มากับ Lumia Amber แล้ว ดาวน์โหลดแอพนี้ได้เลย) อย่างไรก็ตามโนเกียกล่าวว่า Nokia Pro Camera บนมือถือตระกูล Lumia 92x จะรองรับการรีเฟรมโดยที่ไม่สูญเสียภาพต้นฉบับ แต่จะไม่รองรับการถ่ายภาพสองขนาดพร้อมกัน ไม่รองรับการถ่ายก่อนแล้วซูมออกมาเห็นภาพในมุมกว้างทีหลัง

หากต้องการตรวจสอบว่าเครื่องของตนได้รับอัพเดตแล้วหรือไม่ ให้ไปที่ Settings > Phone Update

ที่มา: Blognoen Nokia Conversations (1, 2)

Leave a Reply