ใช้ Windows 7 ช่วยประหยัดไฟ 700บาทต่อปี

windows 7 By ITDAY

Windows 7 ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดของไมโครซอฟท์ (Microsoft) นอกจากจะมีเสถียรภาพสูงแล้ว ผลวิจัยจาก Smart Energy Lab ของ Mindteck ในอินเดีย เปิดเผยว่า พีซีที่ใช้โอเอส Windows 7 จะช่วยให้ธุรกิจประหยัดค่าใช้จ่ายได้ถึง 1,000 รูปี หรือคิดเป็นเงินไทย 700 บาทต่อเครื่องต่อปีเลยทีเดียว

ผลวิจัยของ Smart Enery Lab ระบุว่า บริษัทต่างๆ ที่ใช้พีซีรัน Windows 7 จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากถึง 1,000 รูปีต่อเครื่องต่อปี เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายของคอมพิวเตอร์ที่รัน Windows XP และ Vista “ประสิทธิภาพในการจัดการพลังงาน (Energy Efficient) คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้บริษัทต่างๆ ให้ความสำคัญ ซึ่งผลวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่า ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ (Windows 7) ไม่เพียงแต่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายเท่านั้น แต่มันยังรักษ์โลกอีกด้วย” Sumeet Khanna ผู้อำนวยการไมโครซอฟท์แผนก Windows Client ในอินเดีย กล่าว

windows-7-save-1000

Windows 7 จะดูแลการประหยัดพลังงานขององค์ประกอบต่างๆ ของพีซี อย่างเช่น การลดจำนวนรอบของฮาร์ดดิสก์ลง และการปิดหน้าจอโดยอัตโนมัติ ผลการศึกษาระบุว่า Windows 7 โฟกัสการทำงานไปที่การลดการใช้พลังงานโดยรวม โดยการปรับปรุงการทำงานให้ได้ประสิทธิภาพ การใช้ทรัพยากรระบบ ตลอดจนการจัดการพลังงาน ” Windows 7 ยังช่วยให้ระบบประหยัดค่าใช้จ่ายได้สูงสุดถึง 40.44 เหรียญฯ (1,320 บาท) ต่อเครื่องต่อปี ซึ่งตัวเลขนี้ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายจากการใช้พลังงานของจอ LCD แต่ที่ประหยัดได้มากขนาดนี้เป็นผลจากการที่ระบบสามารถควบคุมให้อยู่ในโหมด Sleep ได้โดยอัตโนมัติหากไม่ถูกใช้ในระหว่างชั่วโมงการทำงาน และเมื่อสิ้นสุดวันทำงาน หากผู้ใช้ลืมปิดเครื่อง” Andrew J.Hacker ผู้บริหาร Mindteck กล่าว สำหรับองค์กรที่มีคอมพิวเตอร์ 300 – 500 เครื่องหากใช้ Windows 7 ก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายได้ 210,000 – 350,000 บาทต่อปีเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : arip.co.th

Leave a Reply