ไมโครซอฟท์ปรับปรุง IE11 บน WP8.1 Update แสดงผลเว็บได้ตรง ถึงแม้เว็บจะไม่ถูกพัฒนาตามมาตรฐาน

  • sujate
  • Category App WindowsPhone, application on mobile, News
Internet Explorer

ทีมงาน IE ของไมโครซอฟท์เผยว่า ได้ปรับปรุง Internet Explorer 11 Mobile

บน Windows Phone 8.1 Update ที่บริษัทเพิ่งเปิดตัวไป ให้แสดงผลเว็บไซต์ได้เหมือนกับที่ปรากฏบน Android หรือ iOS ตามแนวคิดที่ว่า “เว็บควรทำงานได้ (just work) กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ นักพัฒนา หรือองค์กร” ถึงแม้ว่าเว็บไซต์เหล่านั้นบางส่วนจะไม่ถูกพัฒนตามมาตรฐานกลางของ W3C ก็ตาม

จากการสำรวจเว็บไซต์สาหรับอุปกรณ์พกพาต่างๆ พบ 5 ประเด็นหลักที่ทำให้เว็บไซต์เหล่านั้นแสดงผลบน WP ได้ไม่ถูกต้องเหมาะสม คือ

  • เว็บไซต์ไม่เห็นว่า IE Mobile เป็นเบราวเซอร์บนอุปกรณ์พกพา จึงแสดงหน้าเว็บเดสก์ท็อปแทน ทีมงานปรับ User Agent เพื่อหลอกให้เว็บไซต์คิดว่าเป็นเบราว์เซอร์ที่เว็บไซต์สนับสนุน
  • เว็บไซต์ใช้ฟีเจอร์ WebKit เก่าที่ถูกแทนที่ด้วยมาตรฐานกลาง ทีมงาน map ระหว่าง API ของ WebKit กับมาตรฐานกลางที่ IE11 Mobile รองรับอยู่แล้ว (เฉพาะ WebKit ยอดนิยมเท่านั้น)
  • เว็บไซต์ใช้ฟีเจอร์ WebKit ของบางเจ้าที่ไม่มีมาตรฐานกลางกำกับ ฟีเจอร์เหล่านั้นเป็นที่นิยมตามความนิยม iPhone ทีมงานทำอะไรไม่ได้นอกจาก “อิมพลีเมนต์” ให้ IE รองรับเว็บไซต์เหล่านั้น
  • เว็บไซต์ใช้ฟีเจอร์ที่ IE ไม่รองรับ และไม่จัดการความเข้ากันได้กับเบราว์เซอร์ที่ไม่รองรับ (backward compatibility) ให้ดี ทีมงานเพิ่มฟีเจอร์ตามมาตรฐานกลาง ปรับปรุงการอิมพลีเมนต์ Pointer Events และเพิ่มการสนับสนุน Touch Events แบบเก่า
  • เว็บไซต์มีปัญหาในเรื่องการทำงานข้ามแพลตฟอร์ม (interoperability) ทีมงานแก้ทั้งอิมพลีเมนต์การจัดการ mark-up ถึงแม้จะไม่ตามมาตรฐานกลาง และแก้บั๊กบนเอนจิน Trident

จากการทดสอบเว็บไซต์ยอดนิยมกว่า 500 เว็บไซต์ ไมโครซอฟท์เคลมว่าประสบการณ์การใช้งานกับร้อยละ 40 ของเว็บไซต์เหล่านั้นดีขึ้น อย่างไรก็ตามไมโครซอฟท์ก็ย้ำว่านักพัฒนาควรพัฒนาเว็บไซต์ตามมาตรฐานกลาง (ซึ่ง IE รองรับ) โดยนักพัฒนาสามารถทดสอบเว็บของตนได้จากเครื่องมือ scanner tool บน http://modern.ie ส่วนผู้ใช้ที่เจอปัญหาเว็บทำงานไม่ถูกต้องก็เข้าไปแจ้งได้ที่ webcompat.com ที่ไมโครซอฟท์มีความร่วมมือกับมอซิลลา (Mozilla) อยู่

ที่มา: IEBlog    blognone.com

WP8.1 (ซ้าย) และ WP8.1 Update (ขวา)

Firefox OS (ซ้าย) และ iOS7 บน iPhone (ขวา)

 

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *