ไมโครซอฟท์วางจำหน่าย Microsoft Wireless Display Adapter ใช้ส่งภาพจากคอมฯขึ้นบนทีวีแบบไร้สาย

2014-09-26_113628

ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ Wireless dongle ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ PC สามารถส่งภาพจาก PC ไปยังหน้าจอโทรทัศน์ได้ แม้ว่าจะมีแอพฯมากมายที่ช่วยให้เราทำการแสดงผลหน้าจอแบบ Mirror ได้ แต่ก็จำเป็นต้องใช้สาย HDMI ช่วย ทำให้ระยะของคอมพิวเตอร์กับทีวี ทำได้ไม่ไกลมาก เพราะติดปัญหาความยาวของสาย HDMI

Microsoft Wireless Display Adapter มีหน้าตาและการออกแบบคล้ายคลึงกับ Google Chromecast มากทีเดียว เป็นแท่งเล็กๆ ที่หัวเป็นพอร์ท HDMI ใช้ไฟจากพอร์ท USB ในการทำงาน โดยเจ้าแท่งนี้จะต่อกับ TV ที่ช่อง HDMI

2014-09-26_114855

การใช้งานเมื่อต่อกับทีวีเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องตั้งค่าบน PC นิดหน่อย ถ้าเป็น Windows 8 ให้เราเปิด Charms bar แล้วเลือกไปที่ “devices” and “project,” เราจเห็น Adaptpr ที่เราต่ออยู่กับ TV สำหรับข้อดีของมันคือมันใช้มาตรฐาน Miracasts ในการรับส่งสัญญาณ หมายความว่าเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ สามารถใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการ Android ได้ด้วยนะครับ

อย่างไรก็ตามอุปกรณ์ชนิดนี้เหมาะกับการทำงานและรับชมภาพยนตร์มากกว่าการนำมา ใช้เล่นเกมผ่านหน้าจขอทีวีนะ เพราะการสตรีมแบบไร้สายมีดีเลย์อยู่นิดหน่อยครับ ใครที่สนใจตอนนี้วางขายแล้วอเมริกาและแคนาดา ส่วนประเทศไทยน่าจะเข้ามาเร็วๆ นี้ ราคาก็ไม่แพงอยู่ที่ $60 เท่านั้นเอง (ประมาณ 1,940 บาท)

ที่มา : cnet.com  thaiware.com