สมาคมนักข่าวฯ แนะ กสทช. ทบทวนการออกใบอนุญาตทีวิดิจิทัลช่องสาธารณะ

NBTCสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทยร่วมกับสภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ ไทย จัดงานเสวนาว่าด้วยเรื่องทีวีดิจิทัลที่ กสทช. เตรียมจัดประมูลคลื่นความถี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริหารจัดการช่องสาธารณะจำนวน 12 ช่อง ที่เตรียมเปิดให้ยื่นขอใบอนุญาตโดยวิธี beauty contest ในช่วงเดือนมีนาคมนี้ และจะออกใบอนุญาตในช่วงเดือนพฤษภาคม

โดยภาพรวม ผู้ร่วมเสวนามีความเห็นไปในทางไม่เห็นด้วยกับแผนการออกใบอนุญาตของ กสทช. ในปัจจุบัน โดยสรุปเป็นประเด็นสำคัญได้ดังนี้

  • ขณะนี้ยังไม่มีการสรุปหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตที่ชัดเจน ทั้งนี้ควรรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วนอย่างแท้จริง เพราะนี่เป็นทีวีสาธารณะ ไม่ควรเน้นรับฟังความเห็นจากคณะอนุกรรมการ หรือทีมงานเดิมๆ มิฉะนั้นคงไม่พ้นไปจากหน่วยงานเดิมๆ และองค์กรภาคธุรกิจหน้าเก่าทั้งหลายที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการทีวีมาแต่ ไหนแต่ไร
  • การเปลี่ยนจากระบบการให้สัมปทาน มาเป็นการออกใบอนุญาต ก็เพื่อลดความเป็นเจ้าของคลื่นโดยหน่วยงานรัฐ เพื่อให้ภาคประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วม และใช้ทรัพยากรได้อย่างเต็มที่ยิ่งขึ้น จึงควรพิจารณาให้ถ้วนถี่ว่าการที่จะให้หน่วยงานรัฐเข้ามาบริหารช่องสาธารณะ ทั้ง 12 ช่อง เป็นการถอยหลังลงคลอง ขัดกับเจตนารมณ์ดังกล่าวหรือไม่
  • ก่อนการให้ใบอนุญาต หรือปิดประมูล ควรมีการศึกษาทางวิชาการประกอบเพื่อให้ได้เหตุผลและแนวทางที่ชัดเจนในการ พิจารณาผู้ขอใบอนุญาต เพราะวิธี Beauty Contest ซึ่งหมายถึงการเลือกผู้ได้สิทธิ์โดยพิจารณาว่ามีข้อเสนอ “เหมาะสมที่สุด” นั้น ยากที่จะบอกได้ว่าเหมาะสมอย่างไร

ทั้งนี้ แม้จะมีการความเห็นคัดค้านเรื่องเปิดรับคำขอใบอนุญาตในเดือนมีนาคมนี้ แต่ทั้งนี้ยังมองกันว่าการเพิ่มช่วงเวลาพิจารณาหลักเกณฑ์ รวมทั้งรับฟังความเห็นจากส่วนรวม และวิจัยศึกษาข้อมูลทางวิชาการประกอบแล้ว ก็ยังสามารถดำเนินการขั้นตอนทั้งหมดให้พร้อมแก่การออกใบอนุญาตในช่วงเดือน พฤษภาคตามแผนเดิมได้อยู่ดี

ที่มา – คม ชัด ลึก, ไทยโพสต์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *