6 สิ่งที่น่าสนใจใน Android M เวอร์ชั่น Developer Preview ที่เพิ่งเปิดตัวไปสดๆร้อนๆ (ชมคลิป)

Screen Shot 2558-05-29 at 11.27.48 AM

ในงาน Google I/O 2015 ของค่ำคืนที่ผ่านมา Google ได้เปิดตัว Android M เวอร์ชั่น Developer Preview สำหรับนักพฒนาอย่างเป็นทางการ ซึ่งภาพรวมในเวอร์ชั่นนี้นั้นไม่ได้เน้นฟีเจอร์ใหม่ๆอะไรมากมาย แต่เน้นด้านการใช้งานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และประหยัดพลังงานตัวเครื่องมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็มีรายละเอียดที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

App Permission

User-control-over-app-permissions

เริ่มด้วย App Permission การจัดการสิทธิในการเข้าถึงและใช้งานพีเจอร์ต่างๆในตัวเครื่องของแอพที่ติดตั้งใหม่ คล้ายกับการเปิดใช้งานแอพที่ติดตั้งใหม่บน iOS ที่จะข้อสิทธิในการเข้าถึงต่างๆ เช่นสถานที่,กล้องหรือไมโครโฟน ซึ่งเราสามารถปิดสิทธิบางอย่างและจัดกลุ่มของสิทธิในการเข้าถึงได้เองอีกด้วย

Web experience

Google-IO-2015-Dave-Burke-Chrome-Custom-Tabs-840x473

ฟีเจอร์ใหม่ของ Chrome ที่มีชื่อว่า Chrome Custom Tabs สามารถเรียกใช้งานเป็น Web Preview ได้รวมถึงปรับแต่งสีสันและเมนูต่างๆได้เอง นอกจากนี้ยังจดจำข้อมูลการล็อกอินต่างๆของเราจะเครื่องหลักทั้ง รหัสผ่านหรือแบบพอร์มต่างๆโดยไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์ใหม่

App links

Screen Shot 2558-05-29 at 11.31.45 AM
Screen Shot 2558-05-29 at 11.31.55 AM

เป็นเรื่องน่ารำคาญใจทุกครั้งที่เวลาเปิดลิงค์เปิดไฟล์ต่างๆแล้วตัวเครื่องต้องถามว่าจะเลือกเปิดจากแอพตัวไหนดี ซึ่ง Google ได้ทำการแก้ไขปัญหานี้ด้วยการลิง๕ืต้นสามารถระบุได้ว่าต้องการเปิดตัวแอพใดในเครื่อง เช่นถ้าเพื่อนส่งลิงค์ Twitter มาทางอีเมล เมื่อก็ลิงค์เราก็จะเปิดแอพ Twitter ขึ้นมาดูได้ทันที

Mobile payments

Android-Pay-AMEX-840x578

Android Pay ฟีเจอร์ใหม่ที่หลายคนสนใจมาพร้อมกับ Android M ในการทำธุรกรรมการเงินผ่านได้สะดวกรวดเร็วด้วย NFC รองรับ Android 4.4 KitKat ทุกรุ่นที่มี NFC สามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิดแอพใดๆแค่แตะตัวเครื่องเท่านั้น โดยเบื้องตน Android Pay จะเริ่มใช้งานในสหรัฐอเมริกากว่า 700,000 ร้านค้า

Fingerprint support

Screen Shot 2558-05-29 at 11.33.38 AM

Fingerprint หรือระบบสแกนนิ้วมือที่จะมาเป็นฟีเจอร์มาตราฐานบน Android M ซึ่งนอกจากจะใช้งานปลดล็อคหน้าจอและจ่ายเงินซื้อสินค้าที่ Play Store แล้วยังใช้งานร่วมกับ Android Pay เพื่อยืนยันตนเฉพาะ Android M อีกด้วยอีกด้วย

Power and charging

Improved-battery-life

ใน Android M จะมีฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยในการประหยัดพลังมากกว่าเดิมโดยมีชื่อเรียกว่า Doze ในการตรวจจับการเคลื่อนไหวของตัวเครื่อง ถ้าไม่มีการเคลื่อนไหวก็จะถูกเข้าโหมด deep sleep เพื่อให้ประหยัดพลังงานมากกว่าเดิมถึง 2 เท่า และยังรองรับการใช้งานกับพอร์ต USB-C และการชาร์จแบบเร็ว และยังสามารถเป็นอุปกรณ์จ่ายไฟให้กับเครื่องอื่นได้อีกด้วย

Android-M-Type-C

ซึ่งตอนนี้ทาง Google จะได้ปล่อย Android M Developer Preview สำหรับเครื่อง

7Egg4SS

ได้ดาวน์โหลดไปทดลองใช้งานแล้ว โดยจะมีอัพเดท Preview 2 ตามมาในช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกรกฎาคม จากนั้น Preview 3 จะมาในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม และ Android M ตัวเต็มจะถูกปล่อยออกมาในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ส่วนชื่อทางการนั้นก็น่าจะเป็นชื่อขนมหวานอีกเช่นเคย

Google-IO-2015-android-atudio-1.3-840x473

Google ยังออกเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาใหม่ Android Studio v1.3 Preview ,Android Design Support Library และ Google Play Services เวอร์ชั่น 7.5

Screen Shot 2558-05-29 at 11.36.13 AM

ใครที่พลาดงาน Google I/O 2015 เมื่อคืนสามารถชมได้จากคลิปด้านล่าง

ที่มา – android

Leave a Reply