Apple เปิดตัว watchOS 2 ซอฟต์แวร์ใหม่สำหรับ Apple Watch

Apple® เผยโฉม watchOS™ 2 ซึ่งเป็นการอัพเดทซอฟต์แวร์ที่สำคัญครั้งแรกสำหรับ Apple Watch™ ช่วยให้นักพัฒนาได้มีเครื่องมือในการสร้างแอพที่รวดเร็วและทรงพลังยิ่งขึ้นสำหรับการรันอย่างรื่นไหลบน Apple Watch นับแต่นี้ไป นักพัฒนาสามารถใช้คุณสมบัติจากฮาร์ดแวร์ที่ก้าวหน้าของ Apple Watch ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น Digital Crown™, Taptic Engine™ และเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ พร้อมกับ API ของซอฟต์แวร์ในการสร้างประสบการณ์การใช้งานแอพรูปแบบใหม่ นอกจากนี้ watchOS 2 ยังมาพร้อมหน้าปัดนาฬิการูปแบบใหม่ แอพข้อมูลข่าวสารที่พัฒนาโดยบุคคลภายนอกที่ใช้งานเป็นคอมพลิเคชั่นบนหน้าปัดและความสามารถในการสื่อสารรูปแบบใหม่ๆ ใน Mail, Friends และ Digital Touch โดย watchOS 2 จะเปิดให้ใช้งานได้ภายในปีนี้

watchOS2-03

Kevin Lynch, รองประธานฝ่ายเทคโนโลยีของ Apple กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นกับผลตอบรับจากผู้ใช้งาน Apple Watch และเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากวางจำหน่าย เราก็รู้สึกตื่นเต้นไปกับนักพัฒนาที่จะได้พัฒนาแอพด้วยภาษาหลักของแพลทฟอร์มสำหรับ watchOS 2 เราคาดว่าผู้ใช้ Apple Watch จะชื่นชอบการได้เห็นข้อมูลข่าวสารจากแอพโปรดบนหน้าปัดนาฬิกา รวมถึงเพลิดเพลินกับประสบการณ์ใหม่ๆ มากมาย ที่นักพัฒนาจะคิดค้นขึ้น เนื่องจากนักพัฒนาสามารถเข้าใช้งานฟีเจอร์ที่ล้ำสมัยของ Apple Watchได้”

watchOS2-04

WatchKit สำหรับ watchOS 2
นักพัฒนาได้สร้างสรรค์แอพนับพันที่สามารถใช้งานบน Apple Watch และตอนนี้ Watchkit ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเข้าใช้งานอุปกรณ์ที่สำคัญๆ ได้แก่ Digital Crown, Taptic Engine, เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ, อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว และไมโครโฟนได้ API ของซอฟต์แวร์ใหม่ช่วยให้การเล่นไฟล์เสียง วิดีโอ และแอนิเมชั่นทำงานได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงเฟรมเวิร์กของ ClockKit โดยนักพัฒนาสามารถแสดงข้อมูลได้ในรูปแบบคอมพลิเคชั่นบนหน้าปัด

watchOS2-06

เครื่องมือใหม่ๆ เหล่านี้ช่วยให้นักพัฒนาสร้างสรรค์แอพที่เปี่ยมประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น Strava สามารถตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้นในขณะที่คุณปั่นจักรยานหรือวิ่งโดยใช้ข้อมูลจากเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจและอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว Insteon สามารถช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมการหรี่แสงไฟได้แม่นยำขึ้น รวมถึงการควบคุมอุณหภูมิด้วย Digital Crown หรือจะเป็นเจ้าของ Volkswagen ที่สามารถได้รับการเตือนด้วยระบบสั่น (haptic) ทันทีที่ประตูรถถูกล็อก การส่งข้อความเสียงผ่านทาง WeChat ด้วยไมโครโฟน การอัพโหลดและฉายวีดีโอบนแอพ Vine

watchOS2-02

คุณสมบัติใหม่ของ Apple Watch
watchOS 2 ทำให้คุณสามารถเลือกรูปโปรดที่คุณถ่ายมาเป็นภาพบนหน้าปัด และดูภาพจากอัลบั้มรูปภาพที่คุณโปรดปรานได้ง่ายๆ เพียงแค่ยกข้อมือของคุณขึ้น ด้วยหน้าปัด Photo และ Photo Album นอกจากนี้ยังมีหน้าปัดโหมดไทม์แลปส์ (Time-Lapse) ให้คุณสามารถเลือกเล่นวิดีโอแบบไทม์แลปส์ที่บันทึกภาพตลอด 24 ชั่วโมงตามสถานที่ที่มีชื่อเสียงไม่ว่าจะเป็น มหานครนิวยอร์ก ลอนดอน หรือเมืองเซี่ยงไฮ้

คุณสมบัติ Time Travel รูปแบบใหม่ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้ Digital Crown เลื่อนดูเหตุการณ์ในอนาคต (หรือเหตุการณ์ที่ผ่านมา) รวมถึงการนัดหมายประชุมหรือกิจกรรมต่างๆ ที่กำลังจะมาถึง พยากรณ์อากาศประจำสัปดาห์ และข่าวสารจากแอพของผู้พัฒนาอื่นๆ เช่น ข้อมูลตารางเที่ยวบินเที่ยวต่อไป

ซอฟต์แวร์ใหม่ล่าสุดจาก Apple Watch ช่วยให้การสื่อสารมีรูปแบบที่สร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น คุณสามารถโต้ตอบได้อย่างรวดเร็วขึ้นจากการเขียนตามคำบอก Smart Replies หรืออีโมจิ ผ่าน Mail คุณสามารถสร้างหน้าจอ Friends ได้หลายหน้าจอ โดยแต่ละหน้าจอสามารถรวมเพื่อนๆ ได้สูงสุดถึง 12 คน นอกจากนี้คุณยังเพิ่มเพื่อนใหม่ได้ทันทีบน Apple Watch Digital Touch ช่วยให้คุณวาดรูปและส่งภาพสเก็ตช์ด้วยสีสันที่หลากหลายในรูปเดียว ทำให้คุณมีเครื่องมือมากขึ้นในการสร้างสรรค์ภาพสเก็ตช์ที่สร้างสรร

watchOS2-07

คุณสมบัติเพิ่มเติมสำหรับ watchOS 2 ได้แก่
โหมด Nightstand ที่จะเปลี่ยน Apple Watch ให้กลายเป็นนาฬิกาปลุกข้างเตียง โดยมี Digital Crown และปุ่มด้านข้างสำหรับการเลื่อนเวลาและเป็นปุ่มปิดเสียงปลุก ด้วย Apple Pay™ คุณสามารถใช้ของสมนาคุณจากร้านค้าและสินเชื่อแบบเครดิตหรือเดบิตได้ โดยเพิ่มลงใน Wallet รองรับ Transit in Maps* ให้คุณสามารถดูรายละเอียดแผนที่และตารางเวลาระบบขนส่งได้ รวมถึงเส้นทางเดินเท้าไปยังสถานีที่ใกล้ที่สุดพร้อมทางเข้าและทางออกที่แม่นยำจากแผนที่ การออกกำลังกายด้วยแอพจากนักพัฒนาภายนอกสามารถเชื่อมโยงข้อมูลไปยังเป้าหมายการเคลื่อนไหวและการออกกำลังกายตลอดทั้งวันของคุณ ใช้งาน Siri® เพื่อเริ่มต้นการออกกำลังกายที่เฉพาะเจาะจง ดูและตอบอีเมล์ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติการล็อกไม่ให้เปิดใช้งานเครื่อง (Activation Lock) ที่ช่วยรักษาความปลอดภัยของ Apple Watch ด้วย Apple ID ของผู้ใช้ เพื่อป้องกันผู้อื่นเข้าใช้งานจากการปัดหน้าจอหรือเปิดใช้งานอุปกรณ์ในกรณีที่คุณทำหายหรือถูกขโมย

watchOS-09

ช่วงเวลาเปิดให้ใช้งาน
watchOS 2 จะพร้อมให้ดาวน์โหลดฟรีสำหรับการอัพเดท Apple Watch ภายในปีนี้ Apple Watch สามารถใช้ได้เฉพาะกับ iPhone® 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPhone 6 หรือ iPhone 6 Plus ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS 8.2 ขึ้นไปเท่านั้น iOS 9 SDK beta รวมถึง WatchKit สำหรับ watchOS 2 พร้อมใช้งานได้ทันทีสำหรับสมาชิกโครงการนักพัฒนา iOS ที่ developer.apple.com/watchkit คุณสมบัติอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ คุณสมบัติบางประเภทอาจใช้ไม่ได้ในบางภูมิภาคหรือบางภาษา

*ข้อมูลการเดินทางใน Maps จะพร้อมให้บริการเฉพาะเมืองใหญ่บางแห่งภายในฤดูใบไม้ร่วงนี้ ประกอบด้วย บัลติมอร์ เบอร์ลิน ชิคาโก ลอนดอน เม็กซิโกซิตี้ นิวยอร์ก ฟิลาเดลเฟีย พื้นที่อ่าวซานฟรานซิสโก โตรอนโต วอชิงตัน ดีซี และอีก 300 เมืองในประเทศจีน รวมถึงปักกิ่ง เฉิงตู และเซี่ยงไฮ้

Apple ได้ปฏิวัติเทคโนโลยีส่วนบุคคลด้วยการแนะนำ Macintosh สู่ท้องตลาดตั้งแต่ปี 1984 ในวันนี้ Apple คือผู้นำระดับโลกด้านนวัตกรรมด้วย iPhone, iPad, Mac และ Apple Watch แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ทั้ง 3 รูปแบบของ Apple ได้แก่ iOS, OS X และ watchOS ได้มอบประสบการณ์การใช้งานอย่างต่อเนื่องบนอุปกรณ์ Apple พร้อมการบริการเหนือขีดจำกัดให้แก่ผู้คนด้วย App Store, Apple Music, Apple Pay และ iCloud พนักงานของ Apple นับแสนคนทุ่มเทสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในโลกเพื่อให้โลกเป็นโลกที่ดีกว่า

ที่มา – Apple

Leave a Reply