Archisketch เครื่องสแกน 3 มิติแบบพกพา ความสามารถเพียบ

Archisketch เครื่องสแกน 3 มิติพกพา 

กำลังมองหาเครื่องสแกนที่ใช้งานง่าย บอกระยะเที่ยงตรงอยู่หรือเปล่าครับ ? Archisketch เครื่องสแกน 3 มิติแบบพกพา คือสิ่งที่คุณกำลังตามหา ไม่ว่าจะเป็นระยะแนวราบ แนวนอน หรือแม้กระทั่งความสูง ก็สามารถวัดได้อย่างง่ายดาย รูปร่างหน้าตาจะเป็นอย่างไร ใช้งานง่ายเพียงไหน ต้องติดตามกันต่อไปครับ

Archisketch เครื่องสแกน 3 มิติแบบพกพา โปรเจคที่ถูกคิดค้นขึ้นโดยทีมงานของคุณ Dong Hyon Kim จากบริษัท Archisketch,inc  ซานฟานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา มันถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยแก้ปัญหาเรื่องการวัดขนาดวัตถุและระยะห่างต่าง ๆ เช่น ขนาดของอ่างล้างจาน ขนาดห้องครัว ขนาดความสูงของเพดาน เป็นต้น ตัวเครื่องสแกนถูกออกแบบให้มีลักษณะทรงสี่เหลี่ยมขอบมน สีดำ/เงิน มีช่องสำหรับสวมสมาร์ทโฟนเข้าไปเพื่อใช้เป็นกล้องถ่ายภาพกำหนดขนาดและระยะต่าง ๆ ของห้องได้ บริเวณขอบของอุปกรณ์มีเซนเซอร์, เลเซอร์ (สำหรับยิงลำแสงเพื่อวัดระยะ) และ หลอดไฟ LED สำหรับแสดงสถานะการทำงานของอุปกรณ์

 

โหมดการทำงานของ Archisketch

– โหมด Laser Distance Measure เป็นการวัดระยะด้วยการยิงเลเซอร์จากตัวอุปกรณ์ไปยังตำแหน่งที่ต้องการวัดระยะ)

– โหมด AR Distance Measure เป็นการวัดระยะด้วยการสร้างเส้นวัดระยะจำลองในแอพฯ ด้วยการกำหนดจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดที่ต้องการวัด)

– โหมด Space Capture เป็นการวัดระยะแบบจับภาพ 3 มิติ ภายในห้อง แอพฯ จะสร้างภาพห้องจำลองแบบ 3 มิติให้เราเห็นทันที

การใช้งาน Archisketch เครื่องสแกน 3 มิติแบบพกพา

  1. ติดตั้งแอพพลิเคชั่นของทางผู้ผลิตลงในสมาร์ทโฟนให้เรียบร้อย จากนั้นสวมสมาร์ทโฟนเข้ากับตัวอุปกรณ์ในช่องสำหรับเสียบสมาร์ทโฟน

2. เปิดแอพฯ สำหรับวัดระยะขึ้นมา จากนั้นเลือกเมนู Copy the Specified Space (พื้นที่ที่เราต้องการจะทำการวัดระยะ)

3.จากนั้นให้เราทำการสแกนห้องของเราด้วยสมาร์ทโฟน กำหนดจุดบริเวณมุมห้องทุกมุม (กำหนดในแอพฯ) ตัวแอพฯ จะทำการประมวลผลและสร้างห้องจำลองขึ้นมา เป็นรูปแบบทั้ง 2 มิติและ 3 มิติ (ขั้นตอนนี้เราสามารถปรับแต่งแก้ไขระยะและขนาดห้องจำลองของเราได้ตามต้องการ)

 

  1. ตกแต่งห้องของเราด้วยการนำเข้าเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ได้จากฐานข้อมูลของทางผู้ผลิต ซึ่งจะมีเฟอร์นิเจอร์ให้เลือกหลากหลาย เช่น โต๊ะ พรมปูพื้น เก้าอี้ โซฟา เป็นต้น

5.ตรวจสอบความเรียบร้อยของห้องที่คุณเพิ่งจะตกแต่งไป โดยเราสามารถเห็นภาพรวมของห้องผ่านทางแอพฯ ได้ทันที

 

 

นอกจากจะสามารถเห็นภาพจำลองภายในห้องของเราผ่านทางแอพฯ แล้ว เรายังสามารถแก้ไข ตกแต่งห้องบนเว็บที่ทางผู้ผลิตจัดเอาไว้ให้ได้อีกด้วย นับว่าเป็นการเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานอย่างยิ่ง ยังไม่หมดแค่นั้นครับทางผู้ผลิตยังออกแบบให้ระบบนี้ใช่งานร่วมกับแว่น VR (Virtual Reality) แว่นตาที่สามารถสวมใส่แล้วเห็นภาพเสมือนจริงด้วย นั่นหมายความว่า เราสามารถเห็นห้องของเราเสมือนเราเข้าไปอยู่ในห้องนั้นจริง ๆ เลยหละครับ

เพื่อน ๆ คนไหนที่ทำงานด้านดีไซน์ ออกแบบ ที่ต้องมีเรื่องการวัดระยะ การวัดขนาดสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ อยู่เสมอ Archisketch เครื่องสแกน 3 มิติแบบพกพา เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่คุณควรหามาใช้งานเพราะมันจะช่วยให้งานของคุณง่ายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยหละ รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ลิงค์ทางด้านล่างที่ผมลงไว้ให้ได้เลยครับ

 

คลิป VDO

 

Source: https://www.kickstarter.com/projects/archisketch/archisketch-the-worlds-simplest-interior-design-so

Leave a Reply