Office Web Apps ไมโครซอฟท์ออฟฟิศผ่านบราวเซอร์

OfficeWebApps

แม้ชื่อ Office Web Apps จะเป็นชื่อที่ชาวออนไลน์คุ้นหูมานานตั้งแต่ปี 2008 ว่าเป็นบริการซอฟต์แวร์สร้างงานเอกสาร ไมโครซอฟท์ออฟฟิศออนไลน์ ที่ผู้ใช้สามารถใช้งานได้เลยบนอินเทอร์เน็ต แต่สัปดาห์นี้คือสัปดาห์แรกที่ ไมโครซอฟท์ (Microsoft) เปิดให้บริการแบบ mass แก่ผู้บริโภคในวงกว้าง

บริการที่ไมโครซอฟท์ส่งมาเพื่อต่อสู้กับบริการสร้างงานเอกสารของกู เกิล Google Docs นี้เปิดให้ผู้มีอีเมลของ Hotmail.com ทุกคนสามารถใช้งานโปรแกรม PowerPoint, Word และ Excel ผ่านทาง Office Web Apps ได้ฟรีแล้วที่เว็บไซต์ office.live.com เช่นเดียวกับผู้ที่เป็นสมาชิกบริการ Live และบริการ SkyDrive ของไมโครซอฟท์

Office web apps

จากการทดลองใช้ พบว่า Office Web Apps มีเพียงความสามารถพื้นฐาน และยังขาดความสามารถที่มีในโปรแกรม Office เวอร์ชันเต็มอยู่มาก ตรงนี้ทำให้ชัดเจนว่าไมโครซอฟท์จะไม่มีทางเสียรายได้ไป เนื่องจาก Office Web Apps สามารถใช้สร้างเอกสารพื้นฐานและผู้ใช้ต้องบันทึกลง SkyDrive เท่านั้น ไม่ใช่ในฮาร์ดดิสก์ตามปกติ ดังนั้นจึงมีโอกาสน้อยมากที่บริษัท องค์กรจะเลือกใช้ Office Web Apps แทนโปรแกรม Office ที่ติดตั้งในเดสก์ท็อบ เพราะจะต้องยุ่งยากกับการอัปโหลดไฟล์ขึ้นสู่ SkyDrive เพื่อแก้ไขแบบออนไลน์ทุกครั้ง ซึ่งกระบวนการทั้งหมดจะดำเนินการได้ก็ต่อเมื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอด เวลา

ใช้ได้ทั้งพีซีได้ทั้งแมค เพราะโปรแกรม Office Web Apps นั้นทำงานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ จึงสามารถรองรับทั้งเครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ (PC) และแมคอินทอช (Mac) รองรับเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ทุกค่ายทั้ง Internet Explorer, Firefox, Safari และ Chrome และผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมีโปรแกรม Office ติดตั้งที่เครื่อง โดยเอกสารที่สร้างบนโลกออนไลน์นั้นสามารถจัดเก็บไว้บน SkyDrive ซึ่งไมโครซอฟท์ให้บริการฟรี 25 กิกะไบต์

Office web apps 2

เมื่อกดสร้างเอกสารใน Word Web App ผู้ใช้จะต้องตั้งชื่อไฟล์ซึ่งไมโครซอฟท์กำหนดให้เป็นนามสกุล .docx ซึ่งเป็นฟอร์แมตเดียวกับโปรแกรม Office เวอร์ชัน 2007 ขึ้นไป เพื่อให้ผู้ใช้นำไปเปิดบนโปรแกรม Office เวอร์ชันเต็มบนเดสก์ท็อปได้

ผู้ใช้ Word Web App สามารถปรับแบบอักษรและรูปแบบได้หลากหลาย สามารถแทรกภาพและปรับขนาดภาพได้ แต่ไม่สามารถลากเมาส์ที่มุมภาพเพื่อขยายได้ทันใจแบบในเวอร์ชันเดสก์ท็อบ รวมถึงสามารถสร้างตาราง โดยเอกสารที่สร้างบนเว็บนี้สามารถเปิดชมได้บน iPhone และ iPad รวมถึงโทรศัพท์มือถืออื่นๆ แต่อาจจะไม่สามารถแก้ไขเอกสารได้

อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์ระบุว่า Word Web App ยังมีบั๊กหรือข้อบกพร่องของโปรแกรมอยู่ โดยเฉพาะการกดปุ่มแทป (tab) เพื่อเริ่มต้นย่อหน้า ซึ่งบางครั้งอาจกดได้บ้างไม่ได้บ้าง

Office web apps excel

สำหรับ Excel Web App ไมโครซอฟท์จะกำหนดให้เอกสารที่สร้างขึ้นใช้นามสกุลไฟล์ .xlsx เท่านั้น (เท่ากับว่านามสกุล .ods ในโปรแกรมโอเพ่นซอร์สไม่สามารถใช้งานได้) อีกทั้ง Excel Web App จะไม่สามารถแทรกภาพได้ และผู้ใช้หลายคนสามารถเปิดใช้งานและแก้ไขเอกสารได้พร้อมกัน เช่นเดียวกับเอกสารในโปรแกรม OneNote Web App

Office web apps power point

สำหรับ PowerPoint Web app ผู้ใช้สามารถเลือกเทมแพลตนำเสนองานได้ตามปกติ สามารถเขียนบันทึกแจ้งเพื่อนร่วมงานเพื่อเป็นข้อมูลในการแก้ไขออนไลน์ได้ สามารถทดลองเล่นสไลด์โชว์ซึ่งจะหยุดการโชว์และเข้าสู่โหมดแก้ไขได้เมื่อดับ เบิลคลิกเมาส์ที่สไลด์ซึ่งการใช้งานส่วนใหญ่จะไม่ต่างกับเวอร์ชันบนเดสก์ ท็อปมากนัก

ตัวช่วยทำตลาด สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนจากการทดลองใช้ Office Web Apps คือไมโครซอฟท์ตั้งใจสร้าง Office Web Apps มาเพื่อทำตลาดโปรแกรม Office ด้วย ซึ่งเวอร์ชัน 2010 ล่าสุดจะมีคิวเปิดตัวในต่างประเทศวันที่ 15 มิถุนายน และในประเทศไทย 17 มิถุนายนนี้ โดย ไมโครซอฟท์ได้สร้างปุ่มที่ทำให้ผู้ใช้สามารถเปิดเอกสารที่สร้างบน Office Web Apps ในโปรแกรม Office ได้ในคลิกเดียว เรียกว่าอำนวยความสะดวกเต็มที่

นอกจากจะสนับสนุนการตลาด Office Web Apps ยังถูกสร้างขึ้นมาเพื่อหนุนยุทธศาสตร์ cloud computing ของไมโครซอฟท์อย่างจริงจังด้วย โดยนักสังเกตการณ์พากันจับตามองความเคลื่อนไหวในจุดนี้ เพื่อลุ้นว่าไมโครซอฟท์จะสามารถแข่งขันกับคู่แข่งบนโลกออนไลน์อย่าง Google และ Zoho ได้ดีเพียงไร

เจสัน มัวร์ (Jason Moore) ผู้จัดการโครงการ SkyDrive การันตีว่าตลอด 2-3 เดือนที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้รับเสียงตอบรับท่วมท้นจากผู้ร่วมทดสอบในโครงการ Office Web Apps Technical Preview จำนวนกว่าหลายแสนคน และที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้เร่งมือพัฒนาบริการตามฟีดแบ็กที่ได้รับมาแล้ว โดยบริการ Office Web Apps จะเปิดให้ใช้งานเต็มรูปแบบในช่วงสัปดาห์หน้า เพื่อรับกับ Office 2010 ที่จะวางจำหน่ายเต็มตัว

“ไมโครซอฟท์เชื่อว่า เมื่อ Office 2010 รวมกับบริการ SkyDrive และ Office Web Appss จะทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์สร้างเอกสารที่ดีเยี่ยมผ่านแพลตฟอร์มหลากหลาย ทั้งคอมพิวเตอร์พีซี โทรศัพท์มือถือ และเบราว์เซอร์”

ต่อไปนี้คือวิดีโอสาธิตการทำงานของ Office Web Apps

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Leave a Reply