Raspberry Pi 2 Model B คอมพิวเตอร์จิ๋ว ราคาประหยัดรุ่นใหม่แรงกว่าเดิม 6 เท่าวางจำหน่ายแล้ว

แผงวงจรคอมพิวเตอร์ Raspberry Pi 2 รุ่นใหม่นำเสนอพลังแห่งการประมวลผลที่มากกว่ารุ่นก่อนกว่า 6 เท่า และพื้นที่ความจำที่เพิ่มขึ้น 2 เท่า พร้อมจำหน่ายแล้วโดยอาร์เอส คอมโพเน็นส์ สนนราคาประมาณ 35 ดอลลาร์ราว 1,155 บาท

8521500623

อาร์เอส คอมโพเน็นส์ (อาร์เอส) แบรนด์การค้าของอิเล็กโทรคอมโพเน็นส์ พีแอลซี (LSE:ECM) ผู้จัดจำหน่ายสินค้าชั้นนำของโลกสำหรับวิศวกร ประกาศในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ว่า Raspberry Pi 2 ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์บอร์ดเดี่ยวขนาดบัตรเครดิตรุ่นใหม่ จาก Raspberry Pi Foundation เปิดจำหน่ายแล้วในวันนี้ โดยสามารถสั่งซื้อได้ที่ http://th.rs-online.com/web/

Raspberry Pi 2 Model B ต่อยอดจากความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของ Raspberry Pi ในยุคแรก และมุ่งเน้นไปที่ผู้บริโภค ธุรกิจ และผู้ให้การศึกษา Raspberry Pi 2 Model B ได้รับการพัฒนาความสามารถอย่างเห็นได้ชัด โดยมีหน่วยประมวลผลที่เร็วขึ้นและพื้นที่ความจำที่เพิ่มขึ้น 2 เท่าเป็น 1 กิกะบิท

Raspberry Pi 2 ได้เพิ่มหน่วยประมวลผลแอพพลิเคชั่น Broadcom BCM2836 เข้ามา ซึ่งประกอบไปด้วยซีพียูควอดคอร์ ARM Cortex-A7 ความเร็ว 900MHz ทรงพลังประสิทธิภาพ หน่วยประมวลผลตัวใหม่นี้ทำให้ Raspberry Pi 2 มีพลังประมวลผลมากกว่า Raspberry Pi Model B+ รุ่นแรกเกิน 6 เท่า ส่วนผังบอร์ด ระบบย่อยของมัลติมีเดีย และอุปกรณ์เสริมนั้น ยังสามารถทำงานร่วมกับRaspberry Pi Model B+ ได้โดยสมบูรณ์ ซึ่งรวมถึงการใช้ตัวเชื่อมต่อ I/O เอนกประสงค์ (GPIO) ซึ่งมีพินเพิ่มเป็น 40 พิน, พอร์ต USB 4 พอร์ต และสวิตชิ่งพาวเวอร์ซัพพลายที่มีประสิทธิภาพ

พลังแห่งการประมวลผลและพื้นที่ความจำที่เพิ่มขึ้นของ Raspberry Pi 2 จะนำประโยชน์ไปสู่กลุ่มผู้นิยมทำงานอดิเรก แฮกเกอร์ และเหล่านักพัฒนาภาคครัวเรือน เปิดทางไปสู่การพัฒนาอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพกว่าเดิมที่ทำงานได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ โรงงานที่ผลิตผลิตภัณฑ์ผู้บริโภคให้กับแบรนด์ต่างๆ (OEM) ยังจะได้ประโยชน์จากความสามารถในการประมวลผลที่เพิ่มขึ้นของแผงวงจรรุ่นใหม่ รวมทั้งจากประวัติผลงานแห่งความน่าเชื่อถือและความทนทานของแพลตฟอร์ม Raspberry Pi ส่วนผู้ที่มีส่วนในการให้การศึกษาแก่โปรแกรมเมอร์รุ่นเยาว์หน้าใหม่นั้น จะสามารถสัมผัสได้ถึงแผงวงจรความสามารถสูงรุ่นใหม่นี้

“อาร์เอส คือ แหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี และข้อมูลที่ไว้วางใจและเชื่อถือได้สำหรับกลุ่มวิศวกร ผู้ที่นิยมทำงานอดิเรก และเหล่านักพัฒนาทั่วโลก” อีเบน อัพตัน ผู้ก่อตั้งและผู้ดูแลผลประโยชน์ของ Raspberry Pi กล่าว “Raspberry Pi ยุคแรกถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในกลุ่มผู้ใช้มากหน้าหลายตาในวงการการศึกษาและผู้บริโภค และพบว่ามีการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมด้วย ซึ่งเป็นภาคธุรกิจที่อาร์เอสมีบทบาทอย่างยิ่ง ส่วนชุมชน DesignSpark ของบริษัท และเครื่องมือด้านซอฟท์แวร์การออกแบบผลิตภัณฑ์ฟรีของ DesignSpark ที่มีอยู่หลากหลายประเภทนั้น ได้เชื่อมต่อไปถึงกลุ่มนักเรียนนักศึกษา ผู้ใช้งาน และวิศวกรหลากหลายฝ่ายจากทั่วโลก แนวทางของอาร์เอสในการมอบทรัพยากรหลักเพื่อการพัฒนาซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์นั้น ช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์ให้แก่เป้าหมายของ Raspberry Pi Foundation และเราคาดหวังว่าจะได้เห็นความสัมพันธ์เช่นนี้ออกดอกออกผลงอกงามเช่นนี้ต่อไป”

เกลน จาร์เรต หัวหน้าการตลาดสากลของอาร์เอส คอมโพเน็นส์ เสริมว่า “แพลตฟอร์ม Raspberry Pi ราคาประหยัดนี้ได้พิสูจน์แล้วถึงการเป็นเครื่องมือแห่งการปฏิวัติวงการ ที่มอบการเขียนโปรแกรมไปสู่โลกใบใหม่ นับเป็นอีกครั้งที่อาร์เอสรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับโอกาสในการทำงานร่วมกับมูลนิธิฯในฐานะพันธมิตรผู้จัดจำหน่ายซึ่งถือเป็นย่างก้าวที่สำคัญอันน่าตื่นเต้นสำหรับวิวัฒนาการของแพลตฟอร์ม Raspberry Pi”

Raspberry Pi 2 รุ่นใหม่ที่จำหน่ายโดย RS นั้น ผลิตพิเศษเฉพาะในประเทศอังกฤษ ภายใต้ลิขสิทธิ์ของผู้จัดจำหน่าย

  • สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Raspberry Pi Foundation สามารถเข้าชมได้ที่ http://www.raspberrypi.org
  • สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับชุมชน DesignSpark และอุปกรณ์ต่างๆสามารถเข้าชมได้ที่ http://www.designspark.com
  • สามารถสังซื้อ Raspberry Pi ผ่านทางเว็บไซต์ของอาร์เอสได้ที่ http://www.rs-online.com

 

Leave a Reply