TRUE & DTAC เตรียมเปิดตัว iphone 4 อีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

IPHONE 4 WWDC

ทรูมูฟและดีแทคนัดเวลาร่อนจดหมายความยาว 3 บรรทัดพร้อมกัน ยืนยันว่าจะเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ “iPhone 4” ในประเทศไทยเร็วๆนี้ แม้ในแถลงการณ์ 3 บรรทัดจะไม่มีข้อมูลรายละเอียดการจำหน่าย แต่ข้อมูลเบื้องต้นชี้ว่า iPhone 4 จะเริ่มเปิดตัวในประเทศไทยเดือนกันยายน สนนราคามีโอกาสสูงมากที่จะยังยืดระดับราคาเดิมของรุ่น 3Gs อยู่ และทั้ง 2 ค่ายจะต้องจำหน่ายในราคาเครื่องเท่ากันแน่นอน

iphone4

สิ่งที่สังเกตได้ชัดเจนจากแถลงการณ์ของทั้งดีแทคและทรูมูฟที่ส่งให้ สื่อมวลชนขณะนี้ คือการถูกผูกมัดภายใต้สัญญาการเป็นตัวแทนจำหน่ายไอโฟนของแอปเปิล เนื่องจากแถลงการณ์ของทั้ง 2 บริษัทมีความคล้ายคลึงกัน โดยเฉพาะในส่วนเนื้อหาที่ดูเหมือนว่าแอปเปิลจะ บังคับให้ดีแทคและทรูมูฟใช้คำว่า”เร็วๆนี้” และ “อีกไม่กี่เดือนข้างหน้า” เท่านั้น แถมยังกำหนดให้กล่าวถึง iPhone 4 ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่บางที่สุดในโลกซึ่งมีจอแสดงผลที่มีความละเอียดสูงสุด และต้องใส่ลิงก์ผลิตภัณฑ์เป็นหน้า www.apple.com/iphone เท่านั้นด้วย

apple iphone 4 true

ทรูมูฟ พร้อมเปิดตัว iPhone 4 ในประเทศไทย อย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง เร็วๆ นี้ ซึ่ง iPhone 4 เป็นสมาร์ทโฟนที่บางที่สุดในโลก พร้อมการแสดงผลบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือที่มีความละเอียดสูงสุด ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ www.truemove.com/iphone4

ดีแทค จะเปิดตัว iPhone 4 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่บางที่สุดในโลกพร้อมหน้าจอสีที่มีความละเอียดสูงสุด เท่าที่เคยมีมาในตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ตามข้อมูลจากสตีฟ จ็อบส์ ซีอีโอแอปเปิลระบุว่า iPhone 4 มีกำหนดการเปิดตัวครั้งแรกใน 5 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส เยอรมนี อังกฤษ และญี่ปุ่น ภายในวันที่ 24 มิถุนายนนี้ หลังจากนั้น 1 เดือน (ปลายเดือนกรกฎาคม) จะเพิ่มเป็น 18 ประเทศ และขยายอีก 40 ประเทศในเดือนกันยายน ซึ่งชื่อประเทศไทยติดในกลุ่มเดือนกันยายนนี้

apple iphone 4 wwdc 2

สำหรับราคา แอปเปิลเลือกที่จะจำหน่าย iPhone 4 แก่ชาวอเมริกันในระดับราคาเดิมของ iPhone 3Gs นั่นคือ รุ่น 16GB ราคา 199 เหรียญ และ 32GB ในราคา 299 เหรียญ (ผูกสัญญา 2 ปี) ทำให้เป็นไปได้สูงที่ iPhone 4 ในประเทศไทยจะอยู่ในระดับ 3Gs เดิม นั่นคือรุ่น 16GB ราคา 22,900 บาท (ซื้อพร้อมแพคเกจบริการ) หรือ 24,500 บาท (ราคาเครื่องเปล่า) และรุ่น 32GB ราคา 24,500 บาท เครื่องเปล่าราคา 28,500 บาทไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม

สำหรับ iPhone 3Gs รุ่น 8GB ที่แอปเปิลผลิตขึ้นมาใหม่นั้นเชื่อกันว่าจะอยู่ที่ไม่เกิน 20,000 บาท (คำนวณจากราคาตลาดและความต่างของราคารุ่น 16GB และ 32GB)

หาก iPhone 4 ต้องวางจำหน่ายในเดือนกันยายนจริง ต้องถือว่าเป็นการวางจำหน่ายที่ช้ากว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ iPhone 3Gs ที่ชาวไทยสามารถรับเครื่องนำเข้าถูกต้องตามกฏหมายในปลายเดือนสิงหาคม โดยแอปแปิลนั้นเปิดตัว iPhone 3Gs ครั้งแรกในต้นเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว และทรูสามารถจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวในช่วงต้นเดือนสิงหาคม ก่อนจะเริ่มส่งมอบเครื่องในปลายเดือนสิงหาคม

สำหรับ iPhone 4 คือไอโฟนรุ่นถัดไปที่แอปเปิลระบุว่ามีคุณสมบัติใหม่เพิ่มขึ้นมากกว่า 100 จุด ได้แก่ หน้าจอเทคโนโลยีใหม่ Retina Display ที่สามารถแสดงผลได้ดีขึ้น 4 เท่า ให้ความละเอียด 326 ppi หน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียด 960×640 พิกเซล มีกล้องด้านหน้าสำหรับการทำวิดีโอคอล จุดเด่นคือตัวเครื่องที่บางเพียง 9.3 มม. ทำสถิติสมาร์ตโฟนที่บางที่สุดในโลกขณะนี้ มาพร้อมซีพียูตัวใหม่ซึ่งติดตั้งในไอแพด นั่นคือ Apple A4 ประหยัดพลังงานจนทำให้เครื่องสามารถเล่นเพลงได้ต่อเนื่อง 40 ชั่วโมง หรือเล่นวิดีโอต่อเนื่องได้นาน 10 ชั่วโมง เล่นอินเทอร์เน็ตต่อเนื่อง 10 ชั่วโมง ระยะเวลาสแตนด์บายเครื่อง 300 ชั่วโมง

ทรูมูฟนั้นเพิ่งฉลองยอดขายไอโฟนทะลุแสนเครื่องไปเมื่อเดือน มกราคมที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะสามารถขายเพิ่มได้อีก 120,000 เครื่องหรือมากกว่าเดิม 20% ในปีนี้ (2010) สำหรับดีแทคที่เพิ่งเริ่มวางจำหน่ายไอโฟนในเดือนมีนาคมที่ผ่านมานั้นระบุว่า แม้จะไม่ได้ไม่ทำตลาดไอโฟนด้วยตัวเอง ดีแทคยังมีผู้ใช้ไอโฟนในเครือข่ายมากกว่า 87,000 ราย

ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์