Windows 8 บน HP ENVY TouchSmart 4

ผมลองเล่น Windows 8 ไปแล้วครั้งหนึ่งในตอนที่เปิดตัวใหม่ๆ แต่ในตอนนั้นที่ลองเป็นการเล่นกับแท็บเล็ต (โน้ตบุ๊กจอสัมผัสส่วนใหญ่เปิดตัวพร้อมหรือหลังวินโดวส์) และแนวทางของโน้ตบุ๊กหลังจากปีนี้เป็นต้นไป มีความเป็นไปได้สูงว่าเกือบทั้งหมดจะกลายเป็นจอสัมผัส จากแนวทางการผลักดันให้แอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ไปใช้ Windows 8 UI ของไมโครซอฟท์ ผมเองเพิ่งมีโอกาสได้ลองใช้งานจริงๆ ก็รอบนี้

งานนี้บริษัทที่มีติดต่อส่งเครื่องมาให้เป็นทางอินเทล โดยส่งเครื่อง HP ENVY TouchSmart 4 มาให้ลอง จนถึงตอนนี้ผมลองใช้งานมาสิบวัน

ตัว TouchSmart 4 นั้นแม้จะระบุว่าเป็น Ultrabook ซึ่งเป็นเครื่องหมายการค้าของอินเทล แต่ปรากฎว่าน้ำหนักมากถึงสองกิโลกว่า ผมเองเริ่มงงๆ นิดหน่อยว่าข้อกำหนดการใช้งานชื่ออัลตร้าบุ๊กของอินเทลนั้นน่าจะหละหลวมไป สักหน่อย เพราะน่าจะจำกัดอยู่ที่ประมาณ 1.5 กิโลกรัมลงไปเพื่อให้กลายเป็นเครื่องตระกูล “เบา” มากกว่าการใช้ชื่อนี้กับโน้ตบุ๊กทั่วไปทั้งหมด

หน้าจอเมนูหลักซึ่งมาแทนเมนูสตาร์ตใน Windows 8 นั้นเหมาะกับการใช้งานจอสัมผัสอยู่แล้ว การเห็นปุ่มใหญ่ๆ แล้วสามารถเอื้อมมือไปจิ้มได้ถือว่าทำให้การใช้งานเป็นธรรมชาติมากขึ้น ผมเองมีโน้ตบุ๊ก Windows 8 ที่ไม่มีจอสัมผัสเป็นของส่วนตัว จนทุกวันนี้ก็ยังเผลอยกมือจะไปกดบ่อยๆ

แต่ปัญหาของโน้ตบุ๊กกลุ่มจอสัมผัส กลับเป็นเรื่องการออกแบบที่เหมือน Windows 8 จะคาดหวังว่าเครื่องที่มีจอสัมผัสจะต้องเป็นแท็บเล็ต ทุกครั้งที่ใช้การสัมผัสไปในส่วนช่องกรอกข้อความจะทำให้จะมีคีย์บอร์ดบนหน้า จอแสดงขึ้นมาเสมอ ทั้งที่การพิมพ์บนจอภาพที่ถูกกั้นไว้ด้วยตัวถังของโน้ตบุ๊กคงไม่สมเหตุสมผล นัก ทางที่จะปิดได้คือการยกเลิก “Touch Keyboard and Handwriting Service” อีกเรื่องคือระบบ UI ของ Windows 8 นั้นออกแบบให้ปุ่ม Windows เป็นปุ่มสำคัญที่จะกลับมาอยู่หน้าแรก แต่การกดต้องมองกลับมาที่คีย์บอร์ด ไม่มีปุ่มใต้หน้าจอเหมือนแท็บเล็ต

ตัว HP ENVY เองนั้นนอกจากเรื่องน้ำหนักแล้ว การใช้งานอื่นๆ ได้มาตรฐานโน้ตบุ๊กสมัยใหม่ พอร์ต VGA ที่หายไปแต่ก็ได้พอร์ต HDMI ขนาดเต็มมาแทนที่ ใครที่ยังต้องใช้พรีเซนต์งานกับโปรเจคเตอร์เก่าๆ อาจจะต้องระวังเอาไว้ แต่จุดที่ผมไม่ชอบในการใช้งานจริงๆ คือการวางทัชแพดเอาไว้กึ่งกลางเครื่อง ขณะที่ตัวคีย์บอร์ดจะเอียงไปทางซ้ายสักเล็กน้อย (เพราะทางขวามีแนวปุ่ม Page Up/Page Down) ทัชแพดขนาดใหญ่และวางเอียงเช่นนี้ทำให้เมื่อพิมพ์ มือจะถูกบังคับให้ไปวางบนทัชแพดตลอดเวลา และกลายเป็นการคลิกค่อนข้างบ่อย ต้องปิดทัชแพดทิ้งระหว่างใช้งาน HP หลายรุ่นไม่คีย์บอร์ดไม่มีแนวปุ่มทางขวา ทำให้คีย์บอร์ดตรงกึ่งกลางกับทัชแพด การวางมือหลบจะง่ายกว่านี้

การที่โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ มีจอสัมผัส ทำให้ผู้ใช้สามารถได้ประสบการณ์ที่ดีกว่า เช่น การเล่นเกมบน Windows 8 UI ที่มักจะเหมาะกับการสัมผัส เช่น เกม Flow ในอนาคตเองวินโดวส์ก็น่าจะมีการปรับปรุงด้วยการปิดคีย์บอร์ด on-screen เป็นออปชั่นที่ตรงไปตรงมา ผู้ผลิตเองก็น่าจะมีการปรับปรุงให้เครื่องมีรูปแบบที่เหมาะกับการใช้งานมาก ขึ้น ทั้งการเพิ่มปุ่ม Windows ไว้ใต้หน้าจอเหมือนแท็บเล็ต หรือการผลิตเครื่องที่แปลงร่างเป็นแท็บเล็ตให้เลือกใช้งานได้มากขึ้น

 

Leave a Reply