สสว. (OSMEP) จับมือ EXIM BANK และสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย เดินหน้าเสริมศักยภาพ SME ก้าวสู่ตลาดส่งออก ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนให้ได้ 50%…
สสว . จับมือ 2 พาทเนอร์ เดินหน้าเสริมศักยภาพ SME ก้าวสู่ตลาดส่งออก
วีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการส ำนักงานส ่ งเส ริมวิส าหกิ จขนาดกลางและขนาดย่อม (ส ส ว .) เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีผู้ประกอบการ SME อยู่ราว 3.15 ล้านราย หรือคิดเป็น 99 .5 % ของผู้ประกอบการทั้งประเทศ โดยในจำนวนนี้เป็นผู้ประกอบการ SME ที่เป็นผู้ส ่งออกประมาณ 3 หมื่นราย หรือคิดเป็น 1 % ของจำนวนผู้ประกอบการทั้งหมด
ดังนั้นการร่วมมือกับ EXIM BANK และส มาพันธ์เอส เอ็มอีไทย ในครั้ งนี้ เพื่อต้องการส ร้างโอกาส แก่ผู้ ประกอบการให้มีความรู้ ในตลาดการค้าต่างประเทศ ส ามารถปรับตัวรับกับการแข่งขั นใหม่ทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้ นในอนาคต และพร้อมเข้าส ู่การแข่งขั นในระดับส ากลเมื่อส ถานการณ์โควิ ด -19 คลี่คลาย
วีระพงศ์ มาลัย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)
ความร่วมมือดังกล่าวจะก่อให้เกิ ดการบูรณาการในการส ่งเส ริมศั กยภาพผู้ประกอบการ SME ให้ส ามารถดำเนินธุรกิจการค้ าระหว่ างประเทศ และอำนวยความส ะดวกให้ผู้ ประกอบการได้เข้าถึงบริ การทางการเงิน และความรู้ด้ านการส ่งออก
อาทิ บริการส ินเชื่อ การประกันการส ่งออก การบริหารความเส ี่ยงการค้าระหว่ างประเทศ ซึ่งจะเป็นการพัฒนาศั กยภาพและเพิ่มขี ดความส ามารถทางการแข่งขันให้ผู้ ประกอบการ SME ได้เป็นอย่างดี
วรรธนา มงคลศรี รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออก และนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK)
ด้าน วรรธนา มงคลศรี รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส ่งออก และนำเข้ าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) กล่าวว่า จากส ถานการณ์การแพร่ ระบาดของโควิด -19 ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัว และภาคธุรกิจโดยเฉพาะผู้ส ่งออก SME ต้องปรับตัวอย่างมากในโลกยุค New Normal
รวมทั้งต้องบริหารจัดการต้นทุ นที่ส ูงขึ้นทั้งในกระบวนการผลิต การตลาด และการขนส ่งส ินค้าไปยังผู้ซื้ อหรือผู้บริโภคในต่างประเทศ ส ่งผลกระทบต่อส ภาพคล่องของธุรกิ จส ่งออก EXIM BANK จึงออกมาตรการช่วยเหลือ และเยี ยวยาลูกค้าและผู้ประกอบการในรู ปแบบการพักชำระหนี้ควบคู่กั บการเติมทุน
ซึ่งได้ดำเนินการเยียวยาให้กั บลูกค้าที่ได้รับผลกระทบแล้วกว่ า 3,000 ราย วงเงินประมาณ 50,000 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นกลุ่มผู้ ประกอบการ SME 85 % ความร่วมมือระหว่าง EXIM BANK กับ OSMEP และส มาพันธ์เอส เอ็มอีไทยในครั้ งนี้มีเป้าหมายเพื่อเส ริมส ร้ างความส ามารถในการแข่งขันของ SME ไทย
ในตลาดการค้าโลกยุคใหม่ โดย EXIM BANK มีบริการทั้งทางการเงิน และคำปรึ กษาแนะนำ ตลอดจนโครงการอบรมด้านการส ่ งออกให้แก่ผู้ประกอบการในระดั บต่าง ๆ ตั้งแต่ผู้ส นใจเริ่มต้นส ่งออก เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะ SME ส ามารถพัฒนารูปแบบธุรกิจ บริหารจัดการส ภาพคล่อง และมีความพร้อมที่จะเข้าถึ งโอกาส ใหม่ ๆ ทางธุรกิจในตลาดต่างประเทศอย่ างมั่นใจและประส บความส ำเร็ จในระยะยาว
SME คือ กลไกส ำคัญในการขับเคลื่ อนเศรษฐกิจ
แสงชัย ธีรกุลวาณิช ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย
แส งชัย ธีรกุลวาณิช ประธานส มาพันธ์เอส เอ็มอีไทย กล่าวว่า ผู้ประกอบการ SME นับเป็นกลไกส ำคัญในการขับเคลื่ อนเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ ประกอบการประมาณ 3.15 ล้านราย มีการจ้างงานกว่า 11.83 ล้านราย คิดเป็นส ัดส ่วน 23 % หรือเกือบ 15 ล้านราย จากจำนวนประชากรทั้งประเทศ
ซึ่งกลไกหลักในการขับเคลื่ อนประเทศประกอบด้วย 4 ส ่วน ได้แก่ การบริโภคภาคเอกชน การลงทุน การบริโภคภาครัฐ และภาคการส ่งออก ซึ่งภาคการส ่งออกส ามารถส ร้ างรายได้ให้กับประเทศเป็นอย่ างมาก โดยการส ่งออก 87 .5 % เป็นของผู้ประกอบการรายใหญ่ คิดเป็นมูลค่าประมาณ 7 ล้านล้านบาทต่อปี
ขณะที่การส ่งออกของผู้ประกอบการ SME มีเพียง 12 .5 % ของมูลค่าการส ่งออกทั้งหมด ความร่วมมือในครั้งนี้ นับเป็นจุดเริ่มต้นส ำคั ญในการขยายโอกาส ให้ผู้ประกอบการ SME ได้เส ริมส ร้างศักยภาพ และเรียนรู้ การดำเนินธุรกิจส ่งออกอย่างเต็ มรูปแบบ
ซึ่งจะก่อให้เกิดการพั ฒนาอย่างเป็นระบบ และส ร้างมูลค่ าเพิ่มทางเศรษฐกิจ โดยวางเป้าหมายเพิ่มส ัดส ่ วนการส ่งออกผู้ประกอบการ SME ให้ได้เกิน 50 % ของมูลค่าการส ่งออกทั้งประเทศ
พร้อมกันนี้ ส ส ว .ยังได้จัดกิจกรรมส ัมมนาเชิ งปฎิบัติการ “ Upskill SME Exporters พิชิตตลาดโลก กลเม็ดส ่งออกเพื่อ SME “ ในรูปแบบออนไลน์ เพื่อส ร้างความเข้าใจ และเตรี ยมความพร้อม ด้านธุรกิจส ่งออกให้ ผู้ประกอบการ SME ทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดหัวเมื องใหญ่
อาทิ จันทบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ขอนแก่น เชียงใหม่ และส งขลา โดยให้ความรู้เชิงลึกในการบริ หารจัดการธุรกิจส ่งออกในด้านต่ าง ๆ อาทิ ด้านการเงิน การบริหารความเส ี่ยงการค้าระหว่ างประเทศ กฎระเบียบทางการค้า พิธีการทางศุลกากร การทำเอกส ารทางการค้า ระบบโลจิส ติกส ์ วิธีการชำระเงินระหว่างประเทศ การบัญชีและภาษี
รวมถึงการตลาดต่างประเทศ โดยคาด ว่าจะมีผู้ประกอบการ SME ให้ความส นใจเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 300 ราย ผู้ที่ส นใจส ามารถส อบถามข้อมู ลหรือติดตามรายละเอียดได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 061-6954256 ส มัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ https://forms.gle/ sm7ntRGS2MaR2spK7
ส่วนขยาย
* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com
สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่ www.facebook.com/itday.in.th