Keep Memo คืออะไร? ทำไมคนที่ใช้ LINE ไม่ควรพลาดที่จะใช้กัน

LINE

หลายๆ คนที่เคยใช้ LINE อาจจะไม่ค่อยได้ใช้ฟีเจอร์ Keep Memo เพราะยังไม่คุ้นชินกับการใช้งาน แต่หากลองศึกษาวิธีการดี ๆ แล้วก็จะทราบว่ามันมีประโยชน์มากทีเดียว…

Keep Memo คืออะไร? ทำไมคนที่ใช้ LINE ไม่ควรพลาดที่จะใช้กัน

LINE

ในอดีตเรามักใช้ ไลน์ ในการเก็บข้อความ หรือข้อมูลที่เป็นทั้งไฟล์รูปภาพ และเอกสาร ที่เพื่อนส่งมาทางแชท เพื่อนำมาอ่านในภายหลัง หรือต้องการย้ายข้อมูลจากบนคอมพิวเตอร์ไปยังโทรศัพท์มือถือ โดยใช้วิธีการข้อมูลฝากไว้ในห้องแชทกับเพื่อนสนิทไว้ก่อน ซึ่งจากพฤติกรรมดังกล่าว ไลน์ พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ที่มีชื่อว่า Keep Memo ออกมา

LINE
Entry to “Keep” from “Keep Memo”

เพื่อให้ผู้ใช้ไม่ต้องคอยแปะข้อความเหล่านั้นฝากในห้องแชทเพื่อนอีกต่อไป แต่สามารถใช้ห้องแชทที่เราสนทนากับเพื่อนในการเก็บบันทึก ทั้ง ข้อความ, รูปภาพ, วิดีโอ, ลิงก์ ไฟล์, รวมถึงตำแหน่งที่ตั้ง ที่พร้อมให้ผู้ใช้แชร์ข้อมูลจากห้องแชทอื่นมาเก็บไว้ดูคนเดียวในภายหลังได้ และไม่มีหมดอายุนั่นเอง

โดย Keep Memo จะแสดงอยู่ด้านบนสุดของหน้ารายการแชทโดยอัตโนมัติหลังผู้ใช้อัพเดท ไลน์ เป็นเวอร์ชั่น 10.11.0 หรือผู้ใช้สามารถกดที่ช่องค้นหาแล้วพิมพ์ Keep Memo ฟีเจอร์นี้ก็จะปรากฎขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ Keep Memo ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดการกับข้อมูลที่ชอบหรือต้องการเก็บบันทึกไว้ในระยะยาวได้สะดวกมากขึ้น

LINE
Keep Memo Chatroom

เพราะสามารถกดแชร์ข้อมูลจากห้องแชทอื่นเข้าห้องแชท Keep Memo ได้ทันทีรวดเร็วทันใจ อีกทั้ง สามารถเรียกดูได้ง่ายๆ เพียงปักหมุดให้แสดงห้องแชท Keep Memo ไว้บนสุดของหน้ารายการแชทไว้ เมื่อนึกถึงเมื่อไหร่ก็เปิดดูได้ทันที ที่สำคัญ ข้อมูลที่เก็บทั้งหมดเหล่านี้ จะไปจัดเก็บไปในหน้าแสดงผลของ Keep โดยอัตโนมัติ

LINE
Pin Keep Memo as Top Chatlist

อย่างไรก็ตาม การส่งข้อมูลต่าง ๆ ไปที่ Keep Memo เป็นเพียงการบันทึกข้อมูลแบบง่ายด้วยวิธีการใช้เหมือนห้องแชททั่วไป แต่ข้อมูลเหล่านี้จะอยู่ในโทรศัพท์ไม่ได้อยู่ในคลังข้อมูลที่เป็นคลาวด์ของ ไลน์

ทั้งนี้ หากผู้ใช้ไม่ได้กดสำรองข้อมูล (Backup Chat history) ให้เรียบร้อยก่อนเปลี่ยนเครื่องใหม่ ข้อมูลใน Keep Memo จะหายไปเหมือนข้อมูลห้องแชทอื่น ๆ ดังนั้น หากต้องการเก็บข้อมูลไว้ตลอดไป ให้กดค้างที่ข้อความ และเลือกเมนู Keep เพื่อบันทึกแบบถาวรในคลาวด์ของ Keep ด้วย

LINE
Sharing info to Keep Memo

ผู้ใช้สามารถอัพเดท LINE เวอร์ชั่นล่าสุด 10.11.0  เพื่อใช้งานฟีเจอร์ Keep Memo ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพได้ที่ https://line.me/update

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.