ทำอย่างไรเมื่อต้องเข้าสู่ “สังคมไร้เงินสด”

 

ปัจจุบันนี้มีอะไรมากมายเปลี่ยนไปมาก ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีต่างๆ ที่มีส่วนเข้ามาทำให้ชีวิตมนุษย์มีการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นไปในทางที่ดีหรือไม่ก็ตาม ด้วยความเปลี่ยนแปลงนี้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของมนุษย์ รวมทั้งเรื่องของการจับจ่ายใช้สอยด้วย สิ่งที่เรากำลังจากกล่าวถึงนั้น เป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิตประจำวันของมนุษย์นั่นคือ “สังคมไร้เงินสด”

สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) เป็นสังคมของคนยุคใหม่ที่เงินไม่จำเป็นสำหรับมนุษย์อีกต่อไป เพราะคนส่วนใหญ่ต้องนำเงินเข้าไปฝากไว้ในบัญชี เพื่อป้องกันการสูญหายเกิดขึ้น ฉะนั้นคนส่วนใหญ่จึงนำเงินไปฝากไว้ในบัญชีเพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แล้วเมื่อถึงเวลาใช้เงินล่ะ เราจะทำอย่างไร?

 

ปัจจุบันนี้ ธนาคารหลายแห่งเริ่มปรับตัวเข้ากับยุคสังคมไทยไร้เงินสด โดยการคิดค้นการชำระเงินผ่านทาง Application Banking ของแต่ละธนาคาร ซึ่งจะมีการสร้าง คิวอาร์โค้ด (QR CODE) เพื่อให้กับร้านค้าได้มีไว้ให้ลูกค้าได้สแกนเวลาที่ต้องการชำระเงิน ซึ่งนอกจากจะสะดวกปลอดภัยแล้ว ยังช่วยกันไม่ให้เจ้าของร้านคิดเงินเกินหรือขาดได้อีกด้วย

แล้วเมื่อเราต้องเข้าสู่สังคมไร้เงินสดขึ้นมาจริงๆ เราจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือต้องทำอย่างไรบ้าง จริงอยู่ที่สังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ แล้วเทคโนโลยีที่กำลังเข้ามานั้น ก็ถือว่าไม่สามารถที่จะครอบคลุมได้ทั่วถึงผู้ใช้งานได้หมดทั้งประเทศ แต่ถ้าหากว่า คุณเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในสังคมออนไลน์ สังคมที่ต้องใช้วิธีการโอนเงิน คุณก็สมควรที่จะทำความรู้จัก และใช้สิ่งนี้เข้ามาเป็นตัวช่วยในการอำนวยความสะดวกได้

จะเห็นได้ว่าปัจจุบันนี้ ห้างร้านหรือ ร้านค้าทั่วๆ ไป ยินดีที่จะให้บริการลูกค้าผ่านทางออนไลน์มากยิ่งขึ้น และใช้ลูกค้าได้ชำระเงินโดนไม่ต้องใช้เงินสดได้หลากหลายขึ้น ถึงแม้ว่ายังไม่ครอบคลุมก็ถือว่า คนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ เรามักจะเห็นร้านอาหารบางร้าน ใช้วิธีการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดแทนการชำระผ่านบัตรเครดิต หรือแทนการพกเงินสด หรือบางร้านที่อาจจะเป็นร้านขายของชำทั่วๆ ไปก็ให้บริการด้านนี้ด้วย แสดงให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่ให้การตอบรับที่ดี

เพราะฉะนั้น หากเมื่อเราต้องเข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างเต็มตัว เชื่อว่าหลายคนคงอาจจะต้องปรับตัวกันยกใหญ่ แต่ก็เชื่อเหลือเกินว่า คนหลายคนอาจจะกำลังพัฒนาตัวเองเพื่อให้เข้าสู่สังคมนี้ได้อย่างเต็มรูปแบบ ถึงแม้ว่า การอยู่ในสังคมไร้เงินสดนั้นไม่ใช่เรื่องที่เรียนรู้ยาก แต่บางครั้งก็อาจจะนำไปสู่เรื่องราวที่ไม่ดีก็เป็นไปได้ เพราะสังคมออนไลน์อาจทำให้กลายเป็นสังคมของมิจฉาชีพได้ด้วย

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.