ระบบ AI กับ APPLICATION บนมือถือ

ใครหลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า ปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งปัจจุบันนี้กำลังเป็นที่นิยมในหมู่ของนักพัฒนา Social media มากมาย ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Artificial Intelligence หรือ Ai มันคือระบบอัจฉริยะอย่างหนึ่งที่ทำให้การทำงานของคอมพิวเตอร์ทำออกมาในรูปแบบที่เสมือนกับที่มนุษย์เป็น หรือที่เราเรียกกันว่า การเลียนแบบพฤติกรรมของมนุษย์นั่นเอง แล้วเจ้าตัว AI นี้สามารถทำอะไรได้บ้าง?

 

ผู้คิดค้น และพัฒนา Ai นี้ต้องการที่จะสร้างขึ้นมาเพื่อให้สะดวกแก่การค้นคว้าของมนุษย์ ซึ่งอย่างที่เราเคยได้เห็นใน Social media อย่าง Facebook นั้น ปัจจุบันนี้ หากเราต้องการจะโพสต์รูป หรืออัพสเตตัสบนเฟสบุ๊คนั้น ระบบปฏิบัติการจะช่วยในการแสดงค่าที่เราเคยได้ทำ หรือเคยเกิดขึ้นมาก่อน เช่น เมื่อเราลงรูป ระบบ Facebook ก็จะ Tag เพื่อนของเราที่มีอยู่ในรูปโดยอัตโนมัติ หรือสถานที่ที่เราเคยไป ก็จะถูก Check  inโดยอัตโนมัติ

 

 

เมื่อระบบ Ai ถูกนำมาออกแบบใน Application บนมือถือ จะเป็นอย่างไรบ้าง? แน่นอนว่า สิ่งแปลกใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ก่อนหน้านี้ก็จะมีให้เห็นในสมาร์ทโฟนหลายรุ่น ที่ออกแบบให้มีการตอบโต้ระหว่าง Bot กับคน ซึ่งนั่นก็คือระบบ Ai ที่สร้างให้สามารถตอบโต้กับมนุษย์ได้นั่นเอง นอกจากตอบโต้กันได้ ก็ยังสามารถที่จะช่วยในการหาข้อมูลให้กับเราได้ด้วย เช่น เมื่อเราพูดว่า นก ระบบจะประมวลผลสิ่งที่เราพูด และแปลงออกเป็นคำที่ช่วยหาข้อมูลให้กับเราได้ ถือว่าเป็นสิ่งที่อัจฉริยะมาก

            นอกจากนี้ เจ้าของผู้ผลิตมือถือยังนำ Ai เข้าไปอยู่ใน Application มากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ App ถ่ายภาพ หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้ว Ai จะช่วยอะไรในการถ่ายภาพ ซึ่งถือว่ามันมีประโยชน์อย่างแน่นอน คุณลองนึกถึงกล้องถ่ายรูปสมัยก่อนกับ กล้องถ่ายรูปในยุคปัจจุบันนี้ สมัยก่อนนั้น คุณอยากถ่ายรูปอะไรก็หันกล้องไปทางนั้นและกดหน้าจอปรับโฟกัสเองทุกอย่างเพื่อให้ภาพออกมาชัดเจนและตรงใจคุณที่สุด แต่ปัจจุบันนี้เป็นอะไรที่ง่ายขึ้นมาก เพียงแค่คุณหันหน้าไปหาสิ่งที่เราต้องการ ระบบจะทำการประมวลผลให้กับเรา เช่นถ้าเราถ่ายรูปดอกไม้ Ai จะปรับรูรับแสง ปรับความคมชัด ให้เข้ากับการถ่ายภาพดอกไม้ หากเราจะถ่ายภาพ Portrait หรือภาพคน ระบบ Ai ก็จะปรับให้คนชัด หรืออาจจะทำเป็นหน้าชัดหลังเบลอให้กับเรา ถือว่าระบบนี้เข้ามาช่วยเสริมให้คนที่ถ่ายรูปไม่เก่ง หรืออาจจะไม่มีความสามารถในการถ่ายรูปมากพอ ระบบนี้จะช่วยให้คุณถ่ายรูปออกมาได้สวยงามเหมือนช่างภาพมือโปรฯ ได้ทันที ถือว่าเป็นแอพพลิเคชั่นที่ตอบโจทย์ใครหลายคนทีเดียว

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.