4 ฟีเจอร์ (ไม่ลับ) ใช้ LINE ช่วยเรียน ทำงานได้อย่างง่ายกว่าที่เคย

LINE

4 ฟีเจอร์ (ไม่ลับ) ใช้ LINE ช่วยเรียน ทำงาน สื่อสาร หรือแชร์ไฟล์งานกันแบบด่วน ๆ ได้สะดวก และง่ายขึ้นกว่าที่เคยได้ภายในแอปเดียว…

4 ฟีเจอร์ (ไม่ลับ) ใช้ LINE ช่วยเรียน ทำงานได้อย่างง่ายกว่าที่เคย

ตั้งแต่เวิร์คฟอร์มโฮมกันมาหลายเดือน ทำให้แอปฯ ไลน์ ถูกใช้ประโยชน์มากขึ้น ซึ่งนอกจากจะใช้สื่อสารหรือแชร์ไฟล์งานกันแบบด่วน ๆ เป็นประจำอยู่แล้วนั้น ไลน์ ยังมีอีกหลากหลายฟีเจอร์ที่ผู้ใช้สามารถนำมาช่วยจัดการการเรียนและทำงานออนไลน์ในด้านอื่น ๆ ให้สะดวก และง่ายขึ้นกว่าที่เคยได้ด้วยแอปเดียว

Scan and Translate แปลเร็ว ดึง Text ไว 

เราสามารถใช้ ไลน์ แปลเอกสารเป็นภาษาต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย เพียงถ่ายภาพเอกสารที่ต้องการแปลไม่ว่าจะเป็นจากหน้าจอหรือจากหนังสือด้วยกล้องขอ ไลน์ จากนั้นเลือกโหมด Scan Text เพื่อถ่ายภาพ กด Translation to English หรือ ภาษาที่ต้องการให้แปล 

หรือจะใช้ดึงเอา Text จากในรูปภาพมาใช้งานโดยไม่ต้องพิมพ์ใหม่ นอกจากนี้ ถ้ากด Overlay Translation บทแปลก็จะปรากฏขึ้นแทนภาษาไทยในภาพได้เลยง่าย ๆ

LINE

Schedule ยิงนัด จองตัวได้กันบน ไลน์

เราสามารถยิงตารางนัดประชุม นัดติวกันบนไลน์ได้เช่นกัน โดยเข้าผ่านเมนูในห้องแชท หรือแถบ Services บนหน้า Home จากนั้นระบุชื่ออีเวนต์ หัวข้อการประชุม รายละเอียดการประชุมเลือกวัน และเชิญผู้เข้าร่วมจากรายชื่อเพื่อนบน ไลน์ ทั้งนี้ยังสามารถเพิ่มโหมด RSVP ได้เช่นกัน

LINE

Keep และ Keep Memo คนละฟีเจอร์แต่เก็บได้เหมือนกัน

ไลน์ มีระบบจัดเก็บข้อมูลที่ผู้ใช้เซฟไว้อย่างเป็นระบบ ด้วยการกดเซฟ Keep ซึ่งฟังก์ชันนี้จะเก็บได้ ทั้งไฟล์ ข้อความ รูปภาพ วิดีโอ รวมถึงลิงก์ต่าง ๆ ได้รวมสูงสุดถึง 1 GB ไว้บนบัญชีของเรา อย่างถาวร (ยกเว้นไฟล์ขนาดเกิน 50 MB เก็บได้ 30 วัน)

ทั้งยังสามารถสร้างโฟลเดอร์ Collection ต่าง ๆ แบ่งประเภทข้อมูลได้อย่างเป็นหมวดหมู่ ขณะเดียวกันผู้ใช้สามารถฝากแปะข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างว่องไวบน Keep Memo ที่เป็นเสมือนห้องแชทส่วนตัว โดยเรียกใช้จากการพิมพ์ช่องค้นหาจากนั้นปักหมุดให้อยู่บนสุดเพื่อให้เรียกใช้งานสะดวก 

ข้อควรระวังคือสิ่งที่ฝากแปะบน Keep Memo จะปรากฏขึ้นในฟังก์ชัน Keep โดยอัตโนมัติแต่จะไม่ถูกเก็บอย่างถาวรเหมือนตอนเก็บด้วย Keep แต่แรก ดังนั้น หากต้องการเก็บข้อมูลนั้น ถาวรก็อย่าลืมกดเซฟด้วย Keep อีกทีและสำรองข้อมูลหากต้องการเปลี่ยนโทรศัพท์

LINE LINE

ไลน์ มิตติ้ง พร้อมเครื่องมือวาดเขียน

ในเวลาที่ต้องการคุยงานอย่างเร่งด่วน กดแชร์ลิงก์ ไลน์ มิตติ้ง (ไอคอนกล้องวิดีโอมุมขวาบนหน้า แชทหลัก) เพื่อให้ทุกคนรวมตัวนั้นทำได้ง่ายและรวดเร็ว แถมไม่ต้องเป็นเพื่อนกันบน ไลน์ ก็สามารถเข้าร่วมประชุมได้จากลิงก์เดียวกันสูงสุดถึง 500 คน

นอกจากนี้ ไลน์ มิตติ้ง ยังมีฟีเจอร์ใหม่ เครื่องมือวาดเขียน ให้ผู้แชร์หน้าจอ และผู้ชมอื่น ๆ ร่วมกันขีดเขียนบนหน้าจอร่วมกัน เพื่อให้การประชุมเข้าใจง่ายยิ่งขึ้น แถมยังใช้สร้างปฎิสัมพันธ์ระหว่างประชุมได้ด้วย

LINE

ชื่อว่าเคล็ดไม่ลับเหล่านี้จะยิ่งทำให้ทำงาน และจัดการธุระต่าง ๆ บน ไลน์ ได้อย่างไร้รอยต่อ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นแน่นอน สามารถติดตามข้อมูลบริการ และวิธีใช้การใช้งานแอปพลิเคชัน ไลน์ ในด้านต่าง ๆ ได้ที่ ไลน์ Official Account : LINE TH Help Center โดยแอดที่ @linehelpth

รวมเรื่องน่ารู้ ใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ มากมายใน ไลน์ ช่วยให้ไลฟ์สไตล์คุณในช่วงล็อกดาวน์ สะดวกสบายขึ้นผ่านแคมเปญWE LOVE YOU” ได้ที่นี่ : https://lin.ee/IjS8xtx/wcvn/PR/weloveyou

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.