แคนนอน (Canon) เผยโฉมกล้องวงจรปิดระยะไกล 3 รุ่นใหม่ มาพร้อมแผงควบคุมสุดล้ำสำหรับการถ่ายวิดีโอผ่านระบบเน็ตเวิร์ก…
Canon เผยโฉมกล้องวงจรปิดระยะไกล 3 รุ่นใหม่ มาพร้อมแผงควบคุมสุดล้ำ
หลังจากที่แคนนอนได้มุ่งสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีอันทันสมัยออกสู่ตลาดมาอย่างต่อเนื่อง และไม่หยุดยั้งพัฒนานวัตกรรม เพื่อช่วยส่งเสริมธุรกิจให้สะดวกสบายยิ่งขึ้นล่าสุดแคนนอนได้เปิดตัวระบบกล้องวงจรปิดระยะไกลรุ่นล่าสุดสำหรับการผลิตวิดีโอที่ช่วยให้สามารถถ่าย และบันทึกภาพระยะไกลโดยใช้ระบบ IP
โดยประกอบด้วยกล้องทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ CR–N500, CR–N300 และ CR–X500 รวมถึงแผงควบคุมระยะไกลใหม่ 1 ชุด รุ่น RC–IP100 โดยจะวางจำหน่ายตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน พ.ศ. 2564 เป็นต้นไป นอกจากนี้แคนนอนยังวางแผนที่จะขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ และขยายความยาวของการถ่ายทอดวิดีโอ

ตลอดจนโปรแกรมการถ่ายวิดีโอระยะไกล เพื่อตอบสนองความต้องการในการผลิตวิดีโอที่หลากหลายในอนาคต เพื่อตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจบันเทิง และงานผลิตสื่อให้สามารถผลิตผลงานออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพที่พร้อมรองรับความต้องการของผู้บริโภคในยุคดิจิทัลที่สามารถเข้าถึงวิดีโอคอนเทนท์ได้ทุกเมื่อ
ทั้งนี้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ความต้องการการถ่ายภาพจากระยะไกลโดยใช้ระบบไอพีมีจำนวนเพิ่มขึ้นในตลาดการผลิตวิดีโอ แคนนอนจึงเล็งเห็นโอกาสในการพัฒนาระบบกล้องถ่ายภาพระยะไกลใหม่สำหรับการถ่ายวิดีโอที่ช่วยให้สามารถถ่ายภาพคุณภาพสูง และกระบวนการถ่ายภาพที่มีประสิทธิภาพผ่านการผสมผสานเทคโนโลยีการถ่ายภาพ

และเทคโนโลยีเครือข่าย ซึ่งถูกพัฒนามาหลายปี โดยระบบของกล้องระยะไกลนี้ประกอบด้วยชุดผลิตภัณฑ์ที่รองรับโปรโตคอล IP XC ใหม่ ซึ่งควบคุมอุปกรณ์การถ่ายวิดีโอของแคนนอน โดยโปรโตคอลนี้จะทำการเชื่อมต่อผลิตภัณฑ์ที่เข้ากันได้ผ่านระบบเน็ตเวิร์กเพื่อช่วยให้สามารถถ่ายภาพต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ซึ่งในอนาคตแคนนอนจะขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์และพัฒนาเพิ่มเติมในส่วนของการถ่ายทอดวิดีโอ โดยจัดหาเฟิร์มแวร์ ที่รองรับระบบกล้องระยะไกลนี้ให้กับกล้อง CINEMA EOS SYSTEM

เพิ่มประสิทธิภาพที่สูงขึ้น และลดทรัพยากรบุคคลในไซต์การถ่ายวีดีโอโปรดักส์ชั่น
CR–N500/CR–N300 เป็นกล้องวงจรปิดระยะไกล 4K PTZ (รองรับการก้ม การเงย และการซูมกล้อง) ที่ช่วยทำให้ภาพถ่ายมีคุณภาพสูง การแรเงาภาพ และช่วยเพิ่มความเข้ากันได้ของระบบเน็ตเวิร์กให้เทียบเท่ากับกล้องวิดีโอสำหรับมืออาชีพ ซึ่งนอกจาก SDI และ HDMI แล้ว ระบบยังรองรับ NDI|HX
ซึ่งเป็นที่นิยมในแวดวงการถ่ายวิดีโอ และทำให้ได้ระบบที่ยืดหยุ่น นอกจากนี้เมื่อเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่น Remote Camera Control จะทำให้ผู้ใช้สามารถควบคุมกล้องได้หลายตัว บนเครือข่ายระบบเน็ตเวิร์กจากคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะช่วยลดจำนวนพนักงานในการถ่ายภาพ และปฏิบัติการ และทำให้ทีมงานผลิตมีจำนวนน้อยลง

การควบคุมระยะไกลของกล้องวงจรปิดระยะไกล 4K PTZ
ตัวควบคุมกล้องระยะไกล RC–IP100 รองรับทั้งระบบเน็ตเวิร์ก และการสื่อสารข้อมูลผ่านพอร์ตซีเรียล ซึ่ง RC–IP100 สามารถควบคุม CR–X500 จากระยะไกลผ่านการสื่อสารแบบซีเรียล และใช้โปรโตคอล XC สำหรับทั้ง CR–N500 และ CR–N300 โดยสามารถกำหนดค่าระบบด้วยกล้องมากสุดถึง 100 ตัว
รวมถึงสามารถควบคุมกล้องที่ติดตั้งในร่ม และกลางแจ้งได้แม้จะอยู่ห่างจากสถานที่ถ่ายภาพ แผงควบคุมนี้จึงสามารถจัดการกับการถ่ายภาพที่มีเงื่อนไขหลากหลายได้

แนวโน้มตลาดกล้องวงจรปิดระยะไกล
ด้วยการใช้งานอุปกรณ์เช่นแท็บเล็ต และสมาร์ทโฟนอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ผู้บริโภคจึงมีเนื้อหาวิดีโอดูได้ทุกที่ทุกเวลา ทำให้ความต้องการในการรับชมวิดีโอขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อีกทั้งยังกระตุ้นให้เกิดการเติบโตของการผลิต และการเผยแพร่วิดีโอทั้งในรูปแบบสด และแบบบันทึก
เนื่องจากผลกระทบของ COVID–19 การผลิตวิดีโอระยะไกล และการสตรีมวิดีโอกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น ตัวอย่างเช่นการสตรีมวิดีโอในชั้นเรียน และการสตรีมวิดีโอของการสัมมนาในธุรกิจต่าง ๆ นอกจากนี้การแพร่ภาพจากสถานีกระจายเสียง และบริษัทผู้ผลิตวิดีโอกำลังมองเห็นความสำคัญในการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะ
สำหรับการผลิตรายการโดยใช้กล้องระยะไกล เพื่อตอบสนองความต้องการเนื้อหาวิดีโอที่เพิ่มขึ้น ตลอดจนความต้องการในผลิตภัณฑ์ และโซลูชันที่สามารถลดต้นทุน และทรัพยากรบุคคลในไซต์การผลิตวิดีโอได้มากขึ้น (อ้างอิงจากแบบสำรวจของ แคนนอน)

กำหนดการวางจำหน่าย
- CR–N500 ปลายเดือนเมษายน 2564
- CR–N300 เดือนมิถุนายน 2564
- CR–X500 ปลายเดือนกรกฎาคม 2564
- RC–IP100 เดือนพฤษภาคม 2564
ส่วนขยาย * บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ ** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) *** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com
สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่ www.facebook.com/itday.in.th

























