AIS ผนึก ภาครัฐ รื้อถอนเสาสัญญาณชายแดนสระแก้วสกัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์

AIS

เอไอเอส (AIS) ผนึก ภาครัฐ ยกระดับความเข้มข้น สกัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามพรมแดน รื้อถอนสัญญาณแนวชายแดนสระแก้ว เตรียมขยายพื้นที่เพิ่มอีก 9 จังหวัด

highlight

  • เอไอเอส เดินหน้าสนับสนุนการทำงานของภาครัฐ ทุกภาคส่วนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดดำเนินการรื้อถอนสัญญาณบริเวณชายแดนจังหวัดสระแก้ว โดยมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ร่วมติดตามการปฏิบัติงาน และมอบนโยบาย เพื่อสนับสนุนแผนการแก้ไขเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือบริเวณแนวชายแดนที่มีความเสี่ยง ภายใต้ยุทธการอรัญ 68 ระเบิดสะพานโจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ทลายสัญญาณอินเตอร์เน็ต และสัญญาณโทรศัพท์ พร้อมเดินหน้าปฏิบัติการแก้ไขเสาส่งสัญญาณเพิ่มเติมในพื้นที่ จังหวัด ตามมาตรการของ กสทช. (NBTC)

AIS ผนึก ภาครัฐ รื้อถอนเสาสัญญาณชายแดนสระแก้ว ยกระดับการสกัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์จีนเทา

AIS
วรุณเทพ วัชราภรณ์ หัวหน้าฝ่ายงานธุรกิจสัมพันธ์ เอไอเอส

วรุณเทพ วัชราภรณ์ หัวหน้าฝ่ายงานธุรกิจสัมพันธ์ เอไอเอส กล่าวว่า ในฐานะผู้ให้บริการระบบสื่อสาร
เอไอเอสพร้อมสนับสนุนการทำงานของภาครัฐ หน่วยงานความมั่นคง ตำรวจ และ กสทช. อย่างเข้มงวดเสมอมา ในประเด็นเกี่ยวกับการแก้ไข และควบคุมเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือบริเวณชายแดนที่มีความเสี่ยงนั้น

ที่ผ่านมา เอไอเอส ได้ดำเนินการลงพื้นที่ตรวจสอบกวดขัน และปฏิบัติตามมาตรการของ กสทช. อย่างเคร่งครัดในพื้นที่เสี่ยง บริเวณชายแดน 7 จังหวัด 11 อำเภอ เสร็จสิ้นเรียบร้อยตั้งแต่กลางปี 2567 รวมถึงยืนยันการเชื่อมต่อจุดสัญญาณกับผู้ให้บริการในประเทศเพื่อนบ้านต้องได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องเช่นกัน

AIS

เพื่อป้องกันการใช้สัญญาณก่ออาชญากรรมข้ามแดนจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตามที่ กสทช. ได้ออกคำสั่งเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2568 เพื่อยกระดับเพิ่มความเข้มงวดไปอีกขั้น ขอให้ดำเนินการแก้ไขเสาส่งสัญญาณบริเวณแนวชายแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว

เมื่อได้รับคำสั่งเพิ่มเติมดังกล่าว เอไอเอส ได้ดำเนินการทันที ได้แก่ พื้นที่ตลาดเบญจวรรณ (ซึ่งอยู่ในกลุ่มที่ 1 ภายในระยะ 50 เมตรจากเขตแดน) เอไอเอส ดำเนินการตามมาตรการเรียบร้อยแล้ว โดยรื้อถอนตัวกระจายสัญญาณทั้งหมดออกแล้ว และพื้นที่บ้านโคกสะแบง (ซึ่งอยู่ในกลุ่มที่ 2 อยู่ห่างจากเขตแดน 300 เมตร)

เอไอเอส ดำเนินการปิดสัญญาณทั้งหมดแล้ว และดำเนินการรื้อถอนตัวสายอากาศ (Antenna) ทั้งหมดออกแล้ว โดย เอไอเอส ได้เตรียมดูแลเครือข่ายการใช้งานให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยได้เตรียมรถสถานีฐานเคลื่อนที่ และติด Small Cell เพื่อให้ประชาชนสามารถติดต่อสื่อสารได้ 

AIS

เตรียมขยายพื้นที่สกัดกันเพิ่มอีก 9 จังหวัด

ทั้งนี้ กสทช. ได้กำหนดให้ดำเนินการแก้ไขเสาส่งสัญญาณบริเวณแนวชายแดนเพิ่มเติมใน 9 จังหวัด ได้แก่ ด่านเจดีย์สามองค์/พุน้ำร้อน จ.กาญจนบุรี, แม่สอด/พบพระ/แม่ระมาด, จ.ตาก อรัญประเทศ/บ้านโคกสะแบง จ.สระแก้ว, แม่สาย/เชียงของ/เชียงแสน จ.เชียงราย,

กาบเชิง จ.สุรินทร์, บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์, เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร, เมืองหนองคาย จ.หนองคาย, โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี และเมืองระนอง จ.ระนอง โดยมีกำหนดตามแผนให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน ประกอบด้วย การรื้อถอนเสาสัญญาณที่อยู่ในระยะไม่เกิน 50 เมตรจากชายแดน

ในกรณีเสาที่อยู่ในระยะ 1 กม. จากชายแดน ให้ลดกำลังส่ง และปรับเสาให้สูงไม่เกิน 15 เมตร และเสาที่อยู่ในระยะไม่เกิน 3.5 กม. ให้ตั้งเสาอากาศความสูงไม่เกิน 30 เมตร

นอกจากนี้ เอไอเอส ยังได้ร่วมมือกับ กสทช. และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี กองบังคับการตำสวจสอบสวนกลาง ทำการปิด IP Address ที่คนร้ายใช้ในการกระทำผิดอีกด้วย

AIS

ควบคุมโครงข่ายสื่อสารในพื้นที่เสี่ยง

“การควบคุมโครงข่ายสื่อสารในพื้นที่เสี่ยงเป็นเครื่องมือสำคัญในการป้องกันการใช้งานในลักษณะที่ผิดกฎหมาย  สอดคล้องกับมาตรการของรัฐบาลในการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ การค้ามนุษย์ ยาเสพติด และขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ซึ่งเป็นประเด็นเร่งด่วนที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคง และเศรษฐกิจของประเทศ เอไอเอส ขอยืนยันถึงความพร้อมในการสนับสนุนทุกภารกิจของภาครัฐ เพื่อยกระดับการป้องกัน และปราบปรามกลุ่มขบวนการผิดกฎหมาย พร้อมสร้างความปลอดภัย และความมั่นคงให้แก่ประเทศ และประชาชนทุกคน” วรุณเทพ กล่าว

AIS

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay