ABeam ผนึก “OutSystems” ส่งโซลูชั่น Low-Code ช่วยองค์กรทรานสฟอร์เมชัน

เอบีม (ABeam) ผนึก “OutSystems” ส่งโซลูชั่น ดิจิทัลทรานสฟอร์เมชัน (Digital transformation) ด้วยเทคโนโลยี Low-Code…

highlight

  • บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศความร่วมมือกับ “OutSystems” นำเสนอโซลูชั่นดิจิทัลทรานสฟอร์เมชั่นด้วยเทคโนโลยี Low-Code ซึ่งเป็นแนวทางการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ลดการเขียนโค้ดเองให้น้อยที่สุด ช่วยให้องค์กรสามารถสร้างและเริ่มใช้งานแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ จากเดิมที่ต้องใช้เวลานานเป็นเดือนหรือปี

ABeam ผนึก “OutSystems” ส่งโซลูชั่น LowCode ช่วยองค์กรทรานสฟอร์เมชัน

อิชิโร ฮาระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) ได้ร่วมมือกับ OutSystems แพลตฟอร์มพัฒนาแอปพลิเคชั่นแบบ Lowcode ที่ใช้ AI เป็นเครื่องมือพัฒนา ควบคุม และจัดการแอปพลิเคชั่นระดับองค์กร

เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถแก้ไขปัญหาที่พบ ทั้งระยะเวลาการพัฒนาที่ยาวนาน และการปรับซอฟต์แวร์สำเร็จรูปอย่างหนัก ตามข้อกำหนดเฉพาะทางธุรกิจ โดยเฉพาะในยุคดิจิทัล ความต้องการซอฟต์แวร์เฉพาะทางเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะมีความต้องการระบบอัตโนมัติ ความสะดวกสบาย และความคล่องตัว

ความต้องการขององค์กรในด้านซอฟต์แวร์ มักถูกตอบโจทย์ด้วยแพ็กเกจโซลูชั่นสำเร็จรูป (เช่น ซอฟต์แวร์ ERP หรือ CRM) หรือซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นใหม่ทั้งหมดตั้งแต่แรกเริ่ม จุดแข็งของซอฟต์แวร์สำเร็จรูปคือสามารถใช้เวลาพัฒนาไม่นานเพื่อการออกสู่ตลาดที่รวดเร็ว

ABeam
อิชิโร ฮาระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย)

แต่อาจมีข้อจำกัดเรื่องฟังก์ชั่นการทำงานบางอย่างที่ต้องยอมรับ เนื่องจากมีโอกาสน้อยมากที่ซอฟต์แวร์สำเร็จรูปจะตอบสนองได้ทุกความต้องการ ในทางกลับกัน ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นใหม่ทั้งหมดตั้งแต่แรกเริ่มย่อมมีความยืดหยุ่นมากกว่าในการตอบความต้องการเฉพาะทาง แต่อาจต้องใช้เวลาในการพัฒนานานกว่า และยากต่อการดูแล

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดอาจเกิดขึ้น เมื่อซอฟต์แวร์สำเร็จรูปซึ่งควรสามารถใช้งานได้ดีในเกือบทุกความต้องการ กลับต้องผ่านการปรับแต่งอย่างมาก น่าตกใจที่หลายบริษัทกำลังเผชิญสถานการณ์นี้อยู่ และเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่ เอบีม สามารถช่วยแก้ไขให้กับองค์กรดังกล่าว

สำหรับโซลูชั่น lowcode อย่าง OutSystems เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้ในการสร้างแอปพลิเคชั่นอย่างง่ายดาย ยูเซอร์อินเทอร์เฟซ และตรรกะของโปรแกรมสามารถสร้างขึ้นโดยใช้เมาส์ลากแล้วปล่อย (drag-and-drop interface) Database สามารถบูตส์ได้โดยใช้ MS Excel พร้อมกับ API ที่สามารถสร้างขึ้นเพื่อเชื่อมต่อ

และรวมเข้ากับระบบภายนอกได้ การ deploy แอปพลิเคชั่นด้วยแพลตฟอร์มนี้ทำได้ง่ายเพียงคลิกเดียว โดยที่การควบคุมทุกเวอร์ชั่น และสคริปต์โหลดทั้งหมดจะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ ระบบสามารถถูกตรวจสอบและปรับขนาดให้บริการได้อัตโนมัติเพื่อให้บริการได้ทันเวลาที่ต้องการ

ABeam

ซึ่งคล้ายกับการจ้างหรือการใช้เอาท์ซอร์สงานให้บริการในการดูแลระบบ IT จากเรื่องราวความสำเร็จของหลายองค์กรแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการใช้ประโยชน์จากโซลูชั่น lowcode ช่วยให้การพัฒนาแอปพลิเคชั่นทำได้เร็วขึ้น ใช้ทรัพยากรน้อยลง และสามารถส่งมอบแอปพลิเคชั่นได้ด้วยต้นทุนที่น้อยลง

“ภายใต้การแพร่ระบาดของ COVID19 ในปัจจุบัน สิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่องค์กรต่าง ๆ ควรมี คือความยืดหยุ่น และคล่องตัว รวมถึงการเปิดโอกาสให้มีการทดลอง และสร้างสรรค์นวัตกรรมไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล เพื่อให้องค์กรไม่เพียงสามารถอยู่รอดได้ แต่ต้องเติบโตได้ดีภายใต้ทุกสถานการณ์” ฮาระ กล่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.