Adobe เผยรายงาน Premiere Pro Beta บน Apple M1 ชี้ช่วยทำงานได้เร็วขึ้น

Adobe

อะโดบี (Adobe) เผยรายงาน Premiere Pro Beta บน Apple M1ชี้ช่วยทำงานได้เร็วขึ้น ตั้งแต่เปิดโปรแกรมจนถึงเอ็กพอร์ตไฟล์วิดีโอ…

Adobe เผยรายงาน Premiere Pro Beta บน Apple M1 ชี้ช่วยทำงานได้เร็วขึ้น

หลังจากอะโดบีเปิดตัว Premiere Pro เวอร์ชันเบต้าที่พัฒนาให้รองรับการทำงานกับชิปของ Apple M1 ไปเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา พบว่า Premiere Pro บน Apple M1 มีประสิทธิภาพการทำงานที่น่าทึ่ง

และผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Pfeiffer Report ล่าสุดชี้ให้เห็นถึงประสิทธิภาพการทำงานที่ดียิ่งขึ้น ตั้งแต่เปิดโปรแกรมไปจนถึงขั้นตอนสุดท้ายคือ เซฟไฟล์ หรือการส่งออก (Export) ซึ่งพบว่าการทำงานตั้งแต่ต้นจนจบทุกกระบวนการเร็วขึ้นกว่าเดิม และโดยเฉลี่ยแล้วเร็วกว่าระบบที่ใช้ชิป Intel ราว 77%

Adobe
Premiere Pro Beta บน Apple M1 Macbook Pro

ขณะที่การตัดต่อวิดีโอทำได้อย่างราบรื่น ด้วยความมุ่งมั่นของอะโดบีในการใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์รุ่นล่าสุด Premiere Pro Beta จึงมีการเจาะลึกสถาปัตยกรรมใหม่ของ Apple เพื่อให้นักตัดต่อวิดีโอและครีเอเตอร์สามารถทำงานโปรเจ็กต์ขนาดใหญ่บนเครื่อง Mac ที่ใช้ชิป M1 รุ่นใหม่

ซึ่งมีสมรรถนะเทียบเคียงกับเวิร์กสเตชั่นระดับไฮเอนด์ ผลการทดสอบของ Pfeiffer แสดงให้เห็นถึงการปรับปรุงดีขึ้นอย่างมากในส่วนของการนำเข้า เล่น และส่งออกไฟล์วิดีโอ ตัวอย่างเช่น การนำเข้าวิดีโอ XAVC S 4K เร็วขึ้น 187% และการแปลงเป็น ProRes 422 ทำได้เร็วขึ้น 129%  

ขณะที่รูปแบบวิดีโอที่มีการบีบอัดข้อมูลสูงมาก เช่น วิดีโอ iPhone 4K ที่ 60 fps เล่นได้อย่างราบรื่นบนไทม์ไลน์ของ Premiere Pro โดยจุดเด่นอื่น ๆ ในเรื่องประสิทธิภาพ ได้แก่

  • โปรแกรมเริ่มทำงานเร็วขึ้น 50%
  • เปิดโปรเจ็กต์ได้เร็วขึ้น 77%
  • เซฟโปรเจ็กต์ได้เร็วขึ้น 168%
  • เอฟเฟ็กต์ Gradient Wipe เร็วขึ้น 90%
  • เอฟเฟ็กต์ Lens Flare เร็วขึ้น 66%

Adobe

การทำงานร่วมกันของ อะโดบี Sensei และ Apple Neural Engine

ด้วยความสามารถของชิปเซ็ต Apple M1 ทำให้ใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ในโปรแกรม Premiere Pro Beta ได้ดียิ่งขึ้น การปรับแต่งฟีเจอร์ อะโดบี Sensei AI และ ML สำหรับ Apple Neural Engine ช่วยยกระดับประสิทธิภาพอย่างเหนือชั้น  

ตัวอย่างเช่น Scene Edit Detection ซึ่งขับเคลื่อนด้วย อะโดบี Sensei ทำงานได้เร็วขึ้นอย่างน้อย 430บน Apple M1 13 MacBook Pro เมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ชิป Intel ซึ่งมีสเปคใกล้เคียงกัน  

นอกจากนี้ การปรับแต่ง Premiere Pro สำหรับหน่วยความจำ Unified Memory ของชิป M1 ยังช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมของแอปพลิเคชั่น และผลการทดสอบของอะโดบีชี้ว่าการปรับแต่งดังกล่าวช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้อย่างมากเลยทีเดียว

 

ผลการทดสอบ

Pfeiffer Report เปรียบเทียบ Premiere Pro Beta บน 13MacBook Pro ที่ประกอบด้วยฮาร์ดไดรฟ์ SSD ขนาด 2TB โดยระบบ M1 มีชิปเซ็ต Apple M1 ซึ่งประกอบด้วย 8core CPU และ GPU และหน่วยความจำ Unified Memory ขนาด 16GB  

ส่วนระบบที่ใช้ชิป Intel มี quadcore CPU ความเร็ว 2.0 GHz และหน่วยความจำออนบอร์ดขนาด 16GB โดยทำการทดสอบโดยใช้ XAVC 4K ที่ 25, 50 และ 100p และ XAVC SI 4K 50p, ProRes 422 และวิดีโอ iPhone 12 (HEIC) 4K  สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทดสอบประสิทธิภาพของ M1 และผลการทดสอบ โปรดดู รายงาน Pfeiffer Report ฉบับเต็ม

หมายเหตุสำหรับ H.264 และ HEVC ประสิทธิภาพในการแปลงวิดีโอปรับปรุงดีขึ้นเพียงเล็กน้อย เนื่องจากอะโดบีได้ทำการปรับแต่งโปรแกรมสำหรับ Intel Quick Sync อย่างไรก็ตาม Premiere Pro บน Apple M1 ก็ยังมีข้อได้เปรียบเหนือกว่าเล็กน้อย

Adobe

ลองใช้งานได้เลย

Premiere Pro พร้อมการสนับสนุนแบบเนทีฟสำหรับ Apple M1 จะเริ่มวางจำหน่ายเร็ว ๆ นี้ โดยผู้ใช้สามารถทดลองใช้งานรุ่นเบต้าได้แล้ววันนี้ ไปที่ ฟอรั่ม Premiere Pro Beta เพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติม และดาวน์โหลด Premiere Pro Beta พร้อมการสนับสนุนแบบเนทีฟสำหรับ Apple M1

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.