AIS อุ่นใจ Cyber สานต่อภารกิจหยุดพฤติกรรมกลั่นแกล้งทางออนไลน์

AIS

เอไอเอส อุ่นใจ ไซเบอร์ (AIS อุ่นใจ Cyber) สานต่อภารกิจ คู่คิดดิจิทัล ย้ำเตือนสังคม หยุดพฤติกรรมกลั่นแกล้งทางออนไลน์ “คิด” ก่อนเมนต์ “คิด” ก่อนแชร์ “หยุด” รังแก บนโลกออนไลน์

AIS อุ่นใจ Cyber สานต่อภารกิจหยุดพฤติกรรมกลั่นแกล้งทางออนไลน์

การกลั่นแกล้งทางออนไลน์ หรือ ไซเบอร์บูลลี่ (Cyberbullying) นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาสังคมที่หลายคนอาจจะมองเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่ในความเป็นจริง กำลังก่อตัวขึ้นจนอาจนำไปสู่ผลกระทบและความรุนแรงตามมาอีกมากมาย นั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ เอไอเอส โดย เอไอเอส อุ่นใจ ไซเบอร์ มองเห็นถึงปัญหาดังกล่าว

และร่วมรณรงค์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การใช้งานอินเทอร์เน็ต สื่อออนไลน์โซเชียล เป็นไปอย่างสร้างสรรค์ หยุดพฤติกรรมกลั่นแกล้งทางออนไลน์ ดังนั้นเนื่องในวัน Stop Cyberbullying Day 2021 

จึงตอกย้ำภารกิจสำคัญกับการเป็น คู่คิดดิจิทัล เพื่อคนไทย ทุกเจนเนอเรชัน ภายใต้แนวคิด “คิด” ก่อนเมนต์ “คิด” ก่อนแชร์ “หยุด” รังแก บนโลกออนไลน์

AIS

สายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าฝ่ายงานประชาสัมพันธ์ เอไอเอส อธิบายว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีอัตราการเข้าถึงการใช้มือถือสูงถึง 140% และมียอดการใช้งานดาต้าสูงเพิ่มขึ้นถึง 20% (Year on Year) โดยรูปแบบมีทั้งตอบสนองความต้องการส่วนบุคคล และการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีนั้นหากใช้อย่างถูกวิธีก็จะสร้างประโยชน์ แต่หากใช้เป็นช่องทางในการทำร้ายกันบนโลก online หรือ Cyber Bullying ก็ควรต้องช่วยกันรณรงค์ โดยล่าสุดผลสำรวจจากกรมสุขภาพจิตพบว่า ประเทศไทยติดอันดับที่ 5 ของโลกในเรื่อง Cyberbullying

ซึ่งชี้ให้เห็นว่า ยังมีพื้นที่บนโลกอินเทอร์เน็ตอีกมากที่มีความรุนแรงเกิดขึ้นไม่ว่าจะในรูปแบบไหนก็ตาม ดังนั้นในฐานะ Digital Life Service Provider ที่ไม่เพียงนำเสนอสินค้า และบริการที่ตอบโจทย์เท่านั้น แต่เรายังให้ความสำคัญกับการใช้งานที่สร้างสรรค์ไปพร้อม ๆ กันด้วย

จึงถือโอกาสในวัน Stop Cyberbullying Day หรือ วันหยุดการระรานทางไซเบอร์สากล ซึ่งตรงกับวันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน ร่วมเป็นอีกหนึ่งเสียงที่จะกระตุ้นเตือนสังคมให้หยุดพฤติกรรมการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ไปด้วยกัน

AIS
สายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าฝ่ายงานประชาสัมพันธ์ เอไอเอส

“ปีนี้ เอไอเอส อุ่นใจ ไซเบอร์ มุ่งเน้นสื่อสารผ่านแนวคิด คิด ก่อนเมนต์ คิด ก่อนแชร์ หยุด รังแก บนโลกออนไลน์ โดยเราเชื่อว่าพฤติกรรมความรุนแรงในโลกออนไลน์ และการใช้โซเชียลผิดวิธีเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหา การจะแก้ไขเพื่อหยุด Cyberbullying ได้นั้น ต้องสร้างความเข้าใจให้กับสังคม

สร้างพฤติกรรมการใช้งานที่สร้างสรรค์ เข้าใจความแตกต่าง และรู้ว่า ข้อความไม่กี่ประโยค สามารถเป็นดาบสองคมที่พร้อมจะทำร้ายทิ่มแทงคนได้ทุกเมื่อ ดังนั้นเราจึงมุ่งมั่นที่จะร่วมรณรงค์ และกระตุ้นสังคมแม้อาจจะใช้ต้องใช้เวลา แต่เราก็เชื่อเสมอว่าเป็นหนึ่งในแนวทางที่สามารถแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนได้

“เรายังคงยึดมั่นตามนโยบายหลักของ เอไอเอส ในการเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายและบริการดิจิทัลที่ดีที่สุดให้กับคนไทย ควบคู่ไปกับความมุ่งมั่นจะทำสิ่งที่ดีให้กับสังคมตลอดไป เอไอเอส อุ่นใจ ไซเบอร์ พร้อมสร้างการเปลี่ยนแปลงและปูพื้นฐาน สร้างความตระหนักการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างสร้างสรรค์และมีประโยชน์ต่อคนไทยทุกวัย

น่าจะถึงเวลาแล้วที่สังคมไทยจะหันมาให้ความสำคัญกับปัญหาการกลั่นแกล้งทางออนไลน์ Cyberbullying อย่างจริงจัง และร่วมกันหยุดยั้งความรุนแรงทุกรูปแบบที่เกิดขึ้น ร่วมกันสร้างพื้นที่สร้างสรรค์ และเป็นประโยชน์ให้กับโลกออนไลน์

AIS

ขอให้ทุกคนร่วมกัน คิด” ก่อนเมนต์ “คิด” ก่อนแชร์ “หยุด” รังแก บนโลกออนไลน์ โดย เอไอเอส อุ่นใจ ไซเบอร์ ในฐานะ คู่คิดดิจิทัล เพื่อคนไทย ขอเป็นส่วนหนึ่งที่จะขับเคลื่อนเรื่องนี้อย่างเต็มกำลัง” สายชล กล่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.