AIS Business เปิดให้บริการ Open Source Support Service บน Local Cloud

AIS Business

เอไอเอส บิสสิเนส (AIS Business) เปิดให้บริการ Open Source Support Service บน Local Cloud เป็นครั้งแรกในไทย พร้อมให้คำปรึกษา และแก้ไขปัญหาการใช้งาน Open Source ให้องค์กร…

AIS Business เปิดให้บริการ Open Source Support Service บน Local Cloud

วันนี้ เอไอเอส บิสสิเนส ประกาศเปิดให้บริการ Open Source Support Service ให้คำปรึกษา และแก้ไขปัญหาการใช้งาน Open Source บน local cloud สำหรับองค์กร เพื่อช่วยให้ธุรกิจทุกขนาดสามารถเร่งสปีดพัฒนาและขยายการนำนวัตกรรมมาใช้

พร้อมทั้งช่วยแก้ปัญหาท้าทายที่เกี่ยวกับการจัดเก็บข้อมูลไว้ในประเทศ และการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ที่เป็นข้อกำหนดในพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA) ซึ่ง Open Source Support Service บน local cloud ที่เปิดบริการเป็นครั้งแรกในเมืองไทย

ที่สนับสนุนโดยบริการ open source support จากไอบีเอ็มนี้ จะช่วยให้องค์กรที่มีการใช้งาน open source software เข้าถึงเทคโนโลยี open source ได้อย่างง่ายดายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการให้บริการ การให้คำปรึกษา และการแก้ไขปัญหาการใช้งาน

ตัวอย่างเช่น การนำไปประยุกต์ใช้งานด้านฐานข้อมูล middleware หรือฟีเจอร์ด้าน analytics รวมถึงเครื่องมือต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับการบริหารจัดการเวิร์คโหลดอย่าง Kubernetes และ Red Hat OpenShift แม้ว่าการแพร่ระบาดของ COVID19 และพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปจะตอกย้ำถึงความจำเป็นเร่งด่วนของธุรกิจ

ที่ต้องเดินหน้าขับเคลื่อนนวัตกรรม และดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน แต่ทุกธุรกิจต่างก็ยังต้องตรวจสอบให้มั่นใจว่าองค์กรของตนดำเนินการอย่างสอดคล้องกับกฎข้อบังคับด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่กำกับดูแลองค์กรของตนอยู่ การใช้ local cloud จากผู้ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือ

และมีระบบการรักษาความปลอดภัยที่ได้มาตรฐานเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้องค์กรมั่นใจได้ว่าปฏิบัติตามกฎข้อบังคับต่างๆ อย่างรัดกุม และครบถ้วน ในขณะที่การใช้เทคโนโลยี open source เอง ก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับองค์กรในการเดินหน้าสร้างนวัตกรรม

อย่างไรก็ดี ทุกวันนี้ยังไม่มีผู้ให้บริการ local cloud ในประเทศไทยรายใดที่เปิดให้บริการให้คำปรึกษา และแก้ไขปัญหาการใช้งานแพลตฟอร์มนวัตกรรม open source เต็มรูปแบบในลักษณะนี้

การร่วมมือกับผู้นำด้านเทคโนโลยี open source ระดับโลกอย่างไอบีเอ็ม ช่วยให้วันนี้ เอไอเอส บิสสิเนส สามารถนำความสามารถของ open source ที่ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับการขับเคลื่อนนวัตกรรม และผลลัพธ์ทางธุรกิจให้เดินหน้าอย่างรวดเร็ว

เข้าสนับสนุนทั้งทีมนักพัฒนา และองค์กรขนาดเล็ก รวมถึงธุรกิจขนาดใหญ่ในประเทศไทย ซึ่งการมีทีม IBM Open Source Support มาตรฐานระดับโลกเป็นผู้ให้บริการซัพพอร์ทหนึ่งเดียว เพื่อช่วยแก้ปัญหาการใช้งานต่าง ๆ ให้กับลูกค้าของ เอไอเอส บิสสิเนส ยังช่วยลดความยุ่งยากซับซ้อนจากการต้องบริหารจัดการ

ผู้ให้บริการ open source หลายเจ้า ช่วยให้การแก้ปัญหาต่าง ๆ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น พร้อมด้วยแนวทาง proactive ในการป้องกันความปลอดภัย และควบคุมให้การดำเนินการมีความสอดคล้องกับข้อบังคับที่กำกับดูแลอยู่

ทำให้วันนี้ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลามากมายไปกับการแก้ปัญหา และเอาเวลาที่มีมาใช้ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมต่าง ๆ แทน อีกทั้งยังสามารถลดค่าใช้จ่ายจากค่าไลเซนส์ซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ได้อีกด้วย

AIS Business
ธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร (CEBO) ของเอไอเอส

ในช่วงเวลาของดิสรัปชัน และความไม่แน่นอนนี้ ความยืดหยุ่น การฟื้นตัวได้เร็ว และความสามารถในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ถือเป็นแนวทางเดียวที่จะทำให้ธุรกิจมีความพร้อมมากที่สุด” 

ธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร (CEBO) ของเอไอเอส กล่าว วันนี้องค์กรขนาดใหญ่เริ่มตระหนักถึงคุณค่าของการนำเทคโนโลยี open source เข้ามาช่วยรันระบบ missioncritical และแอพพลิเคชันระดับองค์กร

ขณะที่องค์กรขนาดเล็กเองก็ต้องการใช้ประโยชน์จากคลาวด์ และเทคโนโลยี open source ในการสร้างโอกาสทางธุรกิจ และความร่วมมือกับไอบีเอ็มในวันนี้จะช่วยผลักดันให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้ในที่สุด

AIS Business
ปฐมา จันทรักษ์ รองประธานด้านการขยายธุรกิจในกลุ่มประเทศอินโดจีน และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด

ไอบีเอ็มร่วมสนับสนุนชุมชน open source มานานกว่า 20 ปีแล้ว เพื่อต่อยอดสร้างประโยชน์ให้แก่อีโคซิสเต็มของลูกค้าและพันธมิตรทางธุรกิจ โดยการเป็นผู้นำด้าน open source ถือเป็นจุดที่ช่วยสร้างความแตกต่างให้กับไอบีเอ็ม” 

ปฐมา จันทรักษ์ รองประธานด้านการขยายธุรกิจในกลุ่มประเทศอินโดจีน และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า วันนี้เราพร้อมแล้วที่จะช่วยลูกค้าของ เอไอเอส บิสสิเนส ให้สามารถนำเทคโนโลยี open source เข้ามาเสริมประสิทธิภาพของระบบ

ก้าวข้ามข้อจำกัดและค่าใช้จ่ายที่แพงของระบบฮาร์ดแวร์แบบเลกาซีแบบเดิม ๆ มาสู่การใช้งานสภาพแวดล้อมแบบคลาวด์ โดยไอบีเอ็มจะนำศักยภาพเต็มเปี่ยมของ open source รวมถึงทักษะที่จำเป็นต่าง ๆ เข้าช่วยสนับสนุนลูกค้าองค์กรของ เอไอเอส บิสสิเนส ให้สามารถสร้าง

และขยายการใช้นวัตกรรม ภายใต้ระบบที่มีความปลอดภัย การศึกษาโดย Forrester Consulting พบว่าผู้บริหารด้านไอที 79% ต้องเผชิญกับความยากลำบากในการเข้าถึงบริการ open source support แบบเรียลไทม์ วันนี้ ลูกค้า เอไอเอส บิสสิเนส จะสามารถได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากทั้งระบบคลาวด์

และเทคโนโลยี open source อย่าง MongoDB, Kubernetes, Red Hat OpenShift รวมถึงตัวเลือกในการประมวลผลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น virtual machines, containers, bare metal หรือ serverless ผ่านแพคเกจจ่ายตามการใช้งานจริง (pay-per-use) ได้แล้ว

ภายใต้การสนับสนุนจากไอบีเอ็ม ซึ่งเป็นพันธมิตรหนึ่งเดียวที่จะให้บริการ technical support โดยอาศัยความเชี่ยวชาญเชิงลึกในด้าน open source

สนใจบริการคลาวด์สำหรับองค์กร และบริการ Open Source Support Service จาก เอไอเอส บิสสิเนส สามารถติดต่อได้ที่ businesscloud@ais.co.th หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://business.ais.co.th/solution/opensource-platform.html

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.