AIS ขนนวัตกรรม 5G โชว์ใจกลางเมืองถึงต้นปี 63 หวังสร้างแรงกระตุ้นให้ประชาชน

AIS จับมือ ย่านมิตรทาวน์ ขนนวัตกรรม AIS 5G ที่ทดสอบแล้วสุดล้ำจากทุกภาคทั่วไทย โชว์ใจกลางเมือง หวังพาคนไทยก้าวสู่ยุค 5G ร่วมชม ได้ตั้งแต่ วันนี้ถึง 3 มกราคม 2563…

highlight

  • เอไอเอส ขนนวัตกรรม 5G  โชว์ใจกลางเมืองในงาน “AIS 5G ที่ 1 ตัวจริง ทดสอบแล้วทั่วไทย” ที่สามย่านมิตรทาวน์ เพื่อเปิดให้ภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม ประชาชน และผู้เกี่ยวข้องใน 5G Ecosystem ได้เข้ามาสัมผัส และทดลองใช้งาน 5G บนสภาพแวดล้อมจริงใจกลางกรุงเทพฯ เพื่อให้คนไทยได้เห็นถึงประโยชน์ของเทคโนโลยี 5G ในหลากหลายมิติ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้จริง โดยเริ่มจัดแสดงแล้ว ตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 2562 ถึง 3 มกราคม 2563 ณ สามย่านมิตรทาวน์ ลานกิจกรรม Semi outdoor  ชั้น G เปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

AIS ขนนวัตกรรม 5G โชว์ใจกลางเมืองถึงต้นปี 63

วสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ เอไอเอส กล่าวว่า 5G คือเทคโนโลยีที่จะเข้ามาพลิกโฉมสังคมไทย และยกระดับขีดความสามารถของภาคอุตสาหกรรมไปอีกขั้น พร้อมขับเคลื่อนประเทศสู่การเป็น Thailand 4.0 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนอำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารให้กับผู้ใช้บริการโดยทั่วไป

ซึ่งจากคุณสมบัติ 3 ส่วน คือ ความเร็วที่เพิ่มขึ้น, ขีดความสามารถการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT และเครือข่ายที่ตอบสนองได้รวดเร็ว และเสถียร ซึ่ง เอไอเอส ในฐานะ Digital Life Service Provider จึงหวัที่จะช่วยเตรียมองค์ความรู้พื้นฐานด้านเทคโนโลยีแบบครบวงจร ตั้งแต่โครงสร้างการทำงานของเทคโนโลยี 5G, อุปกรณ์โครงข่าย, อุปกรณ์รับ-ส่งสัญญาณ, ดีไวซ์, 5G SIM Card

สำหรับเชื่อมต่อเพื่อทดสอบ Use Case ต่างๆ บนเครือข่าย 5G พร้อมทั้งการ Workshop เพื่อพัฒนาความรู้ ความชำนาญในทางเทคนิคให้กับบุคลากรในภาคส่วนต่าง ๆ รวมถึงผนึกกำลังกับมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วทุกภูมิภาคและเหล่าพันธมิตรชั้นนำด้านเทคโนโลยี ดำเนินการทดสอบ 5G ครบทุกภูมิภาคทั่วไทย (ภาคกลาง, ภาคตะวันออก, ภาคใต้, ภาคอีสาน และภาคเหนือ)

AIS

สำหรับงานแสดงนวัตกรรม 5G หรือ เอไอเอส 5G ที่ 1 ตัวจริง ทดสอบแล้วทั่วไทย ในครั้งนี้ เอไอเอส ได้จับมือกับทาง ย่านมิตรทาวน์ เพื่อสร้างพื้นที่แสดงนวัตกรรมที่ผ่านการทดอบแล้วจริงจากทั่วประเทศ ที่ เอไอเอส ได้ลงทุนพัฒนาอย่างต่อเนื่องตลอดปี 2562 ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมความพร้อมเมื่อมีการเปิดให้ประมูลคลื่นความถี่สำหรับการให้บริการ 5G ในปีหน้า

มาให้ ภาคอุตสาหกรรม ประชาชน และผู้เกี่ยวข้องใน 5G EcoSystem ได้เข้ามาสัมผัส และทดลองใช้งาน ซึ่งเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า งานนนี้จะเป็นงานที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ ละช่วยเปิดมุมมองที่จะใช้เทคโนโลยี 5G สร้างโอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยี และเห็นประโยชน์ 5G ที่จะเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมในอนาคต

AIS

5 นวัตกรรม 5G ที่จัดแสดง

5G Hologram 3 มิติ ภายในนี้จะมีการแสดงเทคโนโลยี 3D Hologram หรือการสื่อสารระยะไกลแห่งอนาคตที่สามารถถ่ายทอดภาพ 3 มิติ ได้แบบ 360 องศา มีความเสมือนจริง และเรียลไทม์ ที่จะช่วยยกระดับการสื่อสารไปอีกขั้นด้วยการแสดงประโยชน์ของการนำไปประยุกต์ใช้ในการประชุมธุรกิจ, การศึกษาทางไกล, การแพทย์, การเกษตร และงานด้านแฟชั่นและบันเทิง

ตลอดจนการนำไปใช้พัฒนาเกม, แอนิเมชั่น 3 มิติ, AR (Augmented Reality), VR (Virtual Reality) และ MR (Mixed Reality) ที่ผู้ใช้อาจจะอยู่คนละพื้นที่ให้สามารถแชร์ไอเดียและพัฒนางานร่วมกันได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และเห็นภาพยิ่งขึ้น ช่วยสร้างความชัดเจนในการสื่อสารระหว่างกันอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

AIS

5G VDO Call ที่จะแสดงนวัตกรรม VDO Call ที่สามารถข้ามภูมิภาคแบบครบทุก 5 ภาคทั่วไทย ผ่านเครือข่าย 5G ด้วยสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G ซึ่งคุณสมบัติเฉพาะของเทคโนโลยี 5G ที่มีค่าความหน่วงต่ำ ทำให้มีการตอบสนองแบบเรียลไทม์ คมชัดและไม่สะดุด ซึ่งภาพจะมีความละเอียดสูงระดับ Full HD ถึง 4K และสัญญาณเสียงที่คมชัดระดับ Ultra HD voice

AIS

5G Remote Control Vehicle ซึ่งเป็นมุมที่จะสาธิตเทคโนโลยีการบังคับรถยนต์ไร้คนขับทางไกล ผ่านเครือข่าย 5G บริเวณลานหน้าสามย่านมิตรทาวน์ภายใต้ความร่วมมือระหว่างสถาบันวิจัยและนวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และเอไอเอส โดยเป็นการแสดงศักยภาพของเครือข่าย 5G ที่มีความเร็วสูง, ความหน่วงต่ำ และตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว

ทำให้ผู้ควบคุมรถไม่จำเป็นต้องอยู่ในตัวรถ แต่สามารถบังคับรถให้เคลื่อนที่ไปยังพื้นที่ต่างๆ ได้ตามต้องการ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในด้านการขนส่งสินค้าในภาคอุตสาหกรรม และการสัญจรในอนาคต

5G Connected Drones มุมที่จะแสดงการบังคับโดรนระยะไกล ระหว่างกรุงเทพฯ และเมืองโคราช จ.นครราชสีมา ในพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตผ่านเครือข่าย 5G บน Live Network แสดงแนวคิดการใช้งานโดรนในยุค 5G ที่ความเร็วสูงและความหน่วงต่ำ ซึ่งคนควบคุมไม่จำเป็นต้องอยู่ที่เดียวกับโดรน แต่สามารถควบคุมโดรนระยะทางไกลได้ผ่านเครือข่ายมือถือ

และสามารถ Streaming Video ที่มีความละเอียดสูงกลับมาหาผู้ใช้งานได้ทันที ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์การใช้งานได้หลากหลาย ทั้งด้านการขนส่งและโลจิสติกส์, การเกษตร, ความปลอดภัยสาธารณะ, การกู้ภัย รวมถึงการนำไปใช้ควบคุมโดรนภายในเมืองอัจฉริยะ เพื่อใช้ในการเข้าไปสำรวจพื้นที่ต่าง ๆ

AIS

5G The Robotics ที่แสดงแสดงแนวคิดหุ่นยนต์ ผ่านเทคโนโลยี 5G ที่มีความเร็วสูงและความหน่วงต่ำ โดยประกอบไปด้วย 2 Use Cases ได้แก่ 5G The Robotic, the future of store การแสดงแนวคิด ซูเปอร์มาร์เก็ตในอนาคต

ที่ทำงานโดยหุ่นยนต์ ผ่านเทคโนโลยี 5G ทำให้หุ่นยนต์ประมวลผลได้แบบเรียลไทม์ และมีความแม่นยำสูง ทำให้สามารถหยิบสินค้าได้ตรงตามออเดอร์ที่ลูกค้าต้องการสั่งซื้อ

และ 5G Smart Little Robot Companion หุ่นยนต์อัจฉริยะทำงานผ่าน 5G สามารถพูดคุยและตอบคำถามแก่ผู้มาใช้งาน ผ่านเทคโนโลยี 5G ช่วยให้จดจำการสั่งการ (Smart Connected Devices) และการตอบสนองของหุ่นยนต์เป็นไปได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น

AIS

โดย Bannee และ Bookky เป็นหุ่นยนต์บรรณารักษ์ (Librarian-Bot) ที่ได้รับการพัฒนาเพื่อปฏิบัติงานที่สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น สามารถสื่อสารกันเอง และสื่อสารกับคนได้

AIS

โดยภายในงานที่เปิดตัววันนี้ เอไอเอส ยังได้เชิญ แบม แบม แห่งวง got7 จากค่ายเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ ประเทศเกาหลีใต้ มาร่วมทดสอบ นวัตกรรม 5G จากเอไอเอส ซึ่งช่วยเรียกความสนใจจากประชาชนที่เดินผ่านไปงานมาได้เป็นอย่างดี และแสดงความสนใจที่จะเข้ามาทดลองใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ กันอย่างล้นหลาม

AIS

ร่วมสัมผัสนวัตกรรม 5G ได้ที่ ณ ลานกิจกรรม Semi outdoor ชั้น G สามย่านมิตรทาวน์ ได้ตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 2562 ถึง 3 มกราคม 2563 เวลา 10.00 น. -22.00 น. (สำหรับวันที่ 24 ถึง 31 ธันวาคม 2562 เวลา 10.00 น.- 24.00 น.) ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.