AIS Next เผยผลโหวตปัญหาในใจคนไทย ชู “ปัญหามลพิษทางอากาศ PM 2.5” อันดับ 1

เอไอเอส เน็กซ์ (AIS Next) เผยผลโหวตปัญหาในใจคนไทย ชู “ปัญหามลพิษทางอากาศ และฝุ่น PM 2.5” อันดับ 1 ยกเป็นโจทย์ JUMP Thailand Hackathon 2021…

AIS Next เผยผลโหวตปัญหาในใจคนไทย ชู “ปัญหามลพิษทางอากาศ PM 2.5” อันดับ 1

เอไอเอส โดย เอไอเอส เน็กซ์ หน่วยงานขับเคลื่อนนวัตกรรมของเอไอเอส ประกาศโจทย์การแข่งขัน JUMP Thailand Hackathon 2021 ในหัวข้อ นวัตกรรมเพื่อคุณภาพอากาศที่ยั่งยืน ซึ่งมาจากการเก็บผลสำรวจปัญหาที่คนไทยอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด

จากโครงการ JUMP Thailand by เอไอเอส เน็กซ์ ที่เปิดช่องทางให้คนไทยทั่วประเทศ ร่วมส่งปัญหาที่ต้องการแก้ไขผ่านเว็บไซต์ jumpthailand.earth ตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 ที่ผ่านมา

 

AIS Next

โดยพบว่าปัญหาในใจคนไทยที่ต้องการแก้ไขมากที่สุด ได้แก่

  • อันดับ 1 มลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะเรื่องฝุ่น PM 2.5 และควันพิษจากรถยนต์
  • อันดับ 2 ระบบการจัดการขยะที่ยังไมได้ประสิทธิภาพ
  • อันดับ 3 การบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติให้ยั่งยืน
  • อันดับ 4 การศึกษาที่ไม่เท่าเทียมกัน
  • อันดับ 5 ระบบการคมนาคม
  • อันดับ 6 สภาพเศรษฐกิจย่ำแย่ มีคนตกงานจำนวนมาก
  • อันดับ 7 ปัญหาด้านสุขภาพจิต ที่เกิดขึ้นจากความเครียด
  • อันดับ 8 การเข้าถึงการบริการด้านสาธารณสุข
  • อันดับ 9 ปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นประจำทุกปีแต่ไม่มีการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน
  • อันดับ 10 ความปลอดภัยทางด้านข้อมูลในออนไลน์ (Cyber security)
AIS Next
อราคิน รักษ์จิตตาโภค หัวหน้าฝ่ายขับเคลื่อนนวัตกรรม เอไอเอส

อราคิน รักษ์จิตตาโภค หัวหน้าฝ่ายขับเคลื่อนนวัตกรรม เอไอเอส กล่าวว่า ขอบคุณคนไทยทุกคนที่ให้ความสนใจโครงการ JUMP Thailand by เอไอเอส เน็กซ์ และร่วมส่งปัญหาที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงเข้ามากันอย่างมากมาย ซึ่งจากผลสำรวจที่ส่งเข้ามา เราได้ผลสรุปแล้วว่า หัวข้อในการแข่งขัน Hackathon ในปี 2021 ครั้งนี้

คือ นวัตกรรมเพื่อคุณภาพอากาศที่ยั่งยืน ซึ่งต้องการการระดมไอเดีย และความร่วมมือจากคนไทยทุกคนในการค้นหา สร้างทางแก้ไขหรือพัฒนาต่อยอด เพื่อก่อให้เกิดนวัตกรรมต้นแบบที่นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง และหยุดปัญหามลพิษทางอากาศที่มีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้นทุกปี

เพื่อพัฒนาให้เมืองมีความน่าอยู่ ปลอดภัย และมีการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างเหมาะสม และที่สำคัญที่สุดคือการยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทยให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน ซึ่งเอไอเอส ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะสนับสนุนกระบวนการรังสรรค์ความคิด และนวัตกรรมเพื่อตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้ ให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปในยุคนิวนอร์มัล

ด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลของเรา อาทิ 5G, AI, Blockchain, Cloud, XR, Big Data ตลอดจนการเข้าใช้งาน เอไอเอส PLAYGROUND เพื่อทดลอง ทดสอบ บนวัตกรรมต้นแบบบนเครือข่าย และสภาพแวดล้อมจริง พร้อมมีวิทยากรและผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายวงการ มาร่วมถ่ายทอดความรู้ และเทคนิคดิจิทัลครบวงจร เพื่อเสริมไอเดียให้แข็งแกร่งขึ้น

AIS Next

ทั้งนี้ ผู้สนใจเข้าร่วมแก้ปัญหาดังกล่าว สามารถสมัครเป็นทีม ทีมละ 35 คน พร้อมระบุรายละเอียดของทีม และไอเดียหรือโครงการที่จะนำมาเข้าร่วมแข่งขัน เพื่อประกอบการพิจารณา ผ่านทางเฟซบุ๊กเพจ JumpThailand และเว็บไซต์ jumpthailand.earth ได้แล้วตั้งแต่ วันนี้-15 มีนาคม 2564 

โดยจะประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือก จำนวน 30 ทีม ในวันที่ 27 มีนาคม 2564 ซึ่งผู้เข้าร่วมแข่งขัน Hackathon จะมีสิทธิชิงเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท โดยโครงการที่ผ่านการคัดเลือกจะมีโอกาสได้ทำงานร่วมกับ เอไอเอส เน็กซ์ และพาร์ทเนอร์ พร้อมงบประมาณสนับสนุนสูงสุดถึง 100 ล้านบาท

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.