AIS พร้อมหนุน SMEs ไทยทุกธุรกิจกรุยทางสู่ยุคดิจิทัลเต็มตัวครบทุกมิติ

AIS

AIS SME เปิดศักราช ปรับโหมด SME กรุยทางสู่ยุคดิจิทัลเต็มตัว พร้อมลุยทุกสถานการณ์ เป็น “เพื่อนที่มั่นใจได้ทุกเรื่อง SME” ง่าย มั่นใจ ครบทุกมิติ ทั้ง เพิ่มยอด ลดต้นทุน สร้างธุรกิจเติบโต ไม่หวั่นแม้วิกฤตระลอกใหม่…

AIS พร้อมหนุน SMEs ไทยทุกธุรกิจกรุยทางสู่ยุคดิจิทัลเต็มตัวครบทุกมิติ

เปิดศักราชใหม่ พร้อมความท้าทายสำหรับคนไทยและกลุ่มผู้ประกอบการ SME ที่ถือเป็นฐานรากสำคัญของระบบเศรษฐกิจประเทศ โดย เอไอเอส เอสเอ็มอี ขอร่วมแรงสู้ไปพร้อมกันผ่านแนวคิด เพื่อนที่มั่นใจได้ทุกเรื่อง SME

  • สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม หรือ สสว. รายงานสถานการณ์ของวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิดเมื่อปี 2563 ว่า 61.4% ยังไม่มีช่องทางการขายผ่านออนไลน์ ในขณะที่ มีถึง 79.3% ที่สามารถรับชำระเงินผ่านทางออนไลน์ได้แล้ว โดยมีเพียง 38.6% ที่มีช่องทางขายบนออนไลน์ และช่องทางที่ขายดีที่สุดคือ บน Facebook, LINE และ Website ตามลำดับ
  • ข้อมูลจากเอไอเอส พบว่า 4 อันดับต้น ๆ ที่ผู้ประกอบการต้องการ คือ เพิ่มการส่งเสริมการขายในตลาดออนไลน์, เพิ่มนวัตกรรมในการทำธุรกิจ, เพิ่มความยืดหยุ่น และปรับโครงสร้างต้นทุน โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาบริหารจัดการ แต่ที่ผ่านมาอาจขาดเครื่องมือที่เหมาะสมและคุ้มค่า
  • เปิดตัวอาวุธดิจิทัล 7S จาก เอไอเอส เอสเอ็มอี ที่พร้อมช่วยยกระดับ เคียงข้าง SME ไทยให้แข็งแกร่ง ด้วย Business Model แบบใหม่ พร้อมรับมือทุกความท้าทาย สร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน
AIS
ธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย หัวหน้าคณะผู้บริหาร กลุ่มลูกค้าองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส

ธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย หัวหน้าคณะผู้บริหาร กลุ่มลูกค้าองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า ที่ผ่านมา ภาคธุรกิจถูก Disrupt โดยเทคโนโลยีดิจิทัล ที่ค่อย ๆ เข้ามาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค รวมถึงสร้างโอกาสทางธุรกิจในรูปแบบใหม่ (New Business Model)

ไปพร้อมกัน และชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อเกิดภาวะการระบาดจาก COVID19 ในปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งนอกจากจะเป็นมหันตภัยที่สร้างความเสียหาย และเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตไปโดยสิ้นเชิงแล้ว สำหรับภาคธุรกิจ โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายย่อย หรือ SME ที่แม้จะเป็นกลุ่มธุรกิจแรก ๆ ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง

ทั้งจากมาตรการล็อกดาวน์ประเทศ และภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ แต่ก็นำมาซึ่งโอกาสที่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจด้วยเครื่องมือดิจิทัลโซลูชัน หรือออนไลน์ เข้ามาเป็นส่วนผสมใหม่ของการดำเนินธุรกิจให้อยู่รอดและสร้างการเติบโตได้อย่างยั่งยืนเช่นกัน

เอไอเอส ในฐานะ Digital Life Service Provider ได้มุ่งมั่นพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล 3 ด้าน
คือ เครือข่าย เอไอเอส 5G ชั้นนำระดับภูมิภาค และอันดับ 1 ในไทยที่มีคลื่นมากที่สุด เร็วแรงที่สุด, พลานุภาพของเน็ตบ้าน เอไอเอส ไฟเบอร์ ที่ได้รับการการันตีให้เป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ยอดเยี่ยม

ในเอเชีย-แปซิฟิก ประจำปี 2020 พร้อมด้วยบริการดิจิทัลที่ครอบคลุมครบทุกด้าน เพื่อสนับสนุนการใช้ชีวิต และ
ภาคธุรกิจ โดยเฉพาะสำหรับกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย หรือ SME ที่จะเป็นเพื่อนที่มั่นใจได้ทุกเรื่อง SME ที่ ง่าย มั่นใจ ครบทุกมิติ

  • ง่าย ต่อยอดธุรกิจง่ายด้วยหลากหลายบริการที่ตอบโจทย์ SME ทุกประเภท
  • มั่นใจ ส่งมอบบริการด้วยโซลูชันบนเครือข่ายคุณภาพ
  • ครบทุกมิติ ดูแลด้วยผู้ชำนาญการ พร้อมสิทธิประโยชน์ต่างๆ เพื่อให้ SME เติบโตต่อเนื่อง

AIS

7S อาวุธดิจิทัล ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง SME ไทย

เอไอเอส เอสเอ็มอี พร้อมอยู่เคียงข้าง เป็นเพื่อนที่ SME มั่นใจได้ทุกเรื่องอย่างแท้จริง ผ่านอาวุธดิจิทัล 7S ประกอบด้วย

AIS

เอไอเอส SME Mobile Services : ครบเครื่องทุกรูปแบบการสื่อสารที่ออกแบบมาแล้วว่าเหมาะกับธุรกิจออนไลน์ อาทิ SME Pro Social ให้เป็นนักธุรกิจออนไลน์แบบมือโปร เริ่มต้นเพียง เดือนละ 599 บาท สุดคุ้ม ทั้งโทรและเน็ต พร้อมใช้ฟรีบริการผู้ช่วย LIVE สด, รับฟรีส่วนลดอุปกรณ์ LIVE สด

เบื้องต้นแบบครบเซ็ต, ใช้ฟรี Social App. (Facebook, Instagram, LINE และ What App) พร้อมฟรีประกันภัยไซเบอร์ ลดความเสี่ยงที่ธุรกิจจะเสียหายจากการโจมตีทางไซเบอร์ในยุคนี้ นอกจากนี้ ยังมอบความพิเศษให้กับลูกค้าที่เปิดเบอร์ หรือย้ายค่าย ได้คุ้มเต็มแรง 3 ต่อ

คุ้มที่หนึ่ง รับอินเทอร์เน็ต 5G จำนวน 10 GB/เดือน นาน 3 เดือน เพื่อใช้ติดต่อสื่อสารช่วงวิกฤตโควิด คุ้มที่สอง รับสิทธิ์สินเชื่อจากธนาคาร UOB อัตราดอกเบี้ยพิเศษ และคุ้มที่สาม รับส่วนลดสูงสุดถึง 30% ในการซื้อ Tablet หรือ Smartphone (เฉพาะรุ่นที่ร่วมรายการ) จาก Samsung

AIS

เอไอเอส SME Internet Services : ครบ ครอบคลุม ทุกพื้นที่ เหมาะกับธุรกิจที่ต้องมีบริการอินเทอร์เน็ตให้ลูกค้า อย่าง โรงแรม, อพาร์ตเมนท์ , หอพัก พร้อมจัด Speed และราคาให้เหมาะกับรูปแบบการใช้งานตามช่วงเวลา

อาทิ SME Office Broadband Plus เริ่มต้นเพียงเดือนละ 599 บาท ความเร็วสูงสุด (ดาวน์โหลด/อัปโหลด) 500/500 Mbps พร้อมจัดเต็มสิทธิประโยชน์เพื่อการบริหารจัดการ Office เพียบ

AIS

เอไอเอส SME Digital Marketing Services : ครบด้วยบริการดิจิทัล ออนไลน์ เหมาะกับธุรกิจ
ที่มองหาเครื่องมือการตลาดดิจิทัล เพื่อสื่อสารไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่าง
ทรงประสิทธิภาพ

อาทิ เอไอเอส Growbiz แอปฯ การตลาดออนไลน์ ที่มาพร้อม นามบัตรดิจิทัล, บริการจองคิว, บริการช่วยตอบ Chat ระบบอัตโนมัติ, เว็บไซต์ Yellow Pages, Digital Marketing 360°, บริการ Call Center และ Thailand Ad Network (THAN)

AIS

เอไอเอส SME IT & Digital Solutions : ครบเครื่องกับระบบไอทีหลังบ้านที่ได้มาตรฐานระดับโลก อาทิ Work From Home โซลูชัน, Cloud, ระบบบัญชีออนไลน์, ระบบติดตาม

นอกจากนี้ เอไอเอส เอสเอ็มอี ยังเป็นรายแรกและรายเดียวในกลุ่มโทรคมนาคม ที่มอบความคุ้มครองประกันภัยทางไซเบอร์ (Cyber Security insurance) สำหรับแพ็คเกจมือถือ เอไอเอส เอสเอ็มอี ที่ร่วมรายการ

AIS

เอไอเอส SME Full eServices : ครบด้วยงานบริการแบบ E-Service ที่อำนวยความสะดวกให้แก่นิติบุคคล อาทิ บริการรับบิลล์ และใบเสร็จทางออนไลน์, eWithholding TAX และ myAIS for Corp.ฯลฯ

AIS

เอไอเอส SME Special Privileges : ครบยิ่งกว่า ด้วยสิทธิพิเศษที่ทำให้ทั้งการทำธุรกิจและการใช้ชีวิต ง่ายและคุ้มขึ้น อาทิ เอไอเอส SME BIZ UP ศูนย์รวมดีลเด็ด เช่น คอร์สเทรนออนไลน์, ส่วนลดลงโฆษณาออนไลน์ โดยยังคงมอบสิทธิพิเศษเน็ตฟรีให้แก่สมาชิก เอไอเอส SME BIZ UP อย่างต่อเนื่อง

เพื่อให้รับมือกับสถานการณ์โควิดได้อย่างดี รวมถึงล่าสุด SME สามารถสะสม เอไอเอส Points ได้แล้วเช่นกัน ตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 รับปีใหม่นี้

เอไอเอส SME Strategic Partnership : ครบทุกโอกาสแห่งการเติบโตใหม่ๆ สร้างยอดขาย ผนึกกำลัง เป็นพาร์ทเนอร์ทั้งในไทยและต่างประเทศ กับ 3 โครงการสุดล้ำ เอไอเอส The StartUps , เอไอเอส BizUp Partners และ เอไอเอส Channel Partners

“การทำธุรกิจ SME ยุคใหม่ ไม่มีสูตรสำเร็จเหมือนในอดีต ขึ้นอยู่กับว่า เราจะกล้าพลิกเกมจากความท้าทาย ปัญหา หรืออุปสรรคที่เข้ามาอย่างรวดเร็วได้อย่างไร เพราะบนโลกยุคดิจิทัล การแข่งขันชี้วัดกันที่ Speed และ Spirit ที่จะเปลี่ยน Business Model ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี และนวัตกรรมดิจิทัลอย่างชาญฉลาด

ทั้งการบริหารจัดการต้นทุนการผลิต การบริหารงาน Operation ที่จะต้องต่อเนื่อง และไร้รอยต่อ โดย เอไอเอส เอสเอ็มอี ขอยืนยันความพร้อมว่า เราจะอยู่เคียงข้าง คอยสนับสนุนให้ SME ก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างแข็งแกร่ง

แบบไม่ต้องกังวลกับระบบบริการหลังบ้าน เพราะชาวเอไอเอสจะร่วมดูแลคุณเสมอ จะเป็นเพื่อนที่มั่นใจได้ทุกเรื่อง SME ที่ ง่าย มั่นใจ ครบทุกมิติ” ธนพงษ์ กล่าว

AIS

การเติบโตต้องควบคู่ไปกับการให้ความรู้ และต้องทำอย่างต่อเนื่อง

จากที่เรามีลูกค้ามากกว่า 2 ล้านราย ซึ่งแบ่งออกเป็นทุกขนาด ทั้งขนาดกลาง ขนาดเล็ก ไปจนถึงที่เริ่มเติบโตไปเป็นระดับเอ็นเตอร์ไพรส์ ได้ ซึ่งหากพิจารณาจากการเติบโตของเรา เราสามารถสร้างรายได้มากกว่า 50% แม้ว่าวันนี้รายได้ของเรา ยังอยู่ที่กลุ่มเอ็นเตอร์ไพรส์เป้นส่วนมาก

แต่เราเชื่อว่ายังมี เอสเอ็มอี อีกมาก ที่ต้องการเครื่องมือ และโซลูชั่น ที่จะช่วยให้ามารถผ่านช่วงของการเปลี่ยนผ่านโดยเฉพาะในช่วงที่ต้องทำงานจากที่บ้านซึงในการใช้บริการของเอไอเอส บิสสิเนส เราไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นบริษัทที่เป็นนิติบุคคลเท่านั้น เพราะเราเชื่อว่าเค้าจะสามารถเติบโตไปเป็นนิติบุคคลได้ในอนาคต

กล่าวคือเราไม่ปิดกันที่จะให้บุคคลธรรมดามาใช้บริการขอเอไอเอส ซึ่ง เอไอเอส เองก้ไม่หยุดที่จะปรับตัว ด้วยการพัฒนาบริการ และโซลูชั่น อย่างต่อเนื่อง ซึ่งภายใน 3 ปี หลังจากนี้ เราเชื่อว่าจะสามารถเติบโตไมาากว่านี้อย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันการเติบโตของ เอสเอ็มอี นั้นเติยโตคิดเป็นมากกว่า 3 เท่า ของ GDP รวมของประเทศ

AIS

ซึ่งนอกเหนือไปจากนั้นเรื่องของ บริการ และโซลูชั่น เราเชื่อว่าการให้ความรู้กับ เอสเอ็มอี เพื่อยกระดับความสามารถ และทักษะทางด้านดิจิทัลของ เอสเอ็มอี ในประเทศไทย ซึ่งเราเองก็มีโครงการในการพัฒนาองค์ความรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเทคโนโลยีสมัยใหม่ และการทำตลาดผ่านช่องทางดิจิทัล ผ่านทางออนไลน์อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนนี้เรายังมีความร่วมมือกับทางแหล่งงานทุน โดยเรามีการพูดคุยกับธนาคารพาณิชย์ชั้นนำ เพื่อให้เอสเอ็มอี สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนในการต่อยอดธุรกิจให้ไปต่อได้ ซึ่งวันนี้ก็มีหลายธนาคารพาณิชย์ที่สนใจเข้ามาเป็นพาทเนอร์กับเอไอเอสเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเชื่อว่าในอนาคตก็จะมีเพิ่มอีกมาก

AIS

ผู้ประกอบการ SME ไทย ที่สนใจสมัครหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้หลากหลายช่องทาง
อาทิ เว็บไซต์ เอไอเอส เอ็มอี https://business.ais.co.th/sme/index.html, เฟซบุ๊ก AIS SME https://www.facebook.com/AISBusinessSME, ไลน์ เอไอเอส เอสเอ็มอี @AIS Business, CALL CENTER 1149

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.