AIS SME เปิดตัวความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมหนุนเศรษฐกิจ และ SME ไทย

AIS SME

เอไอเอส เอสเอ็มอี (AIS SME) ผนึกพันธมิตร เปิดตัวความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมหนุนเศรษฐกิจ และ SME ไทย ผ่านบริการ Yellow B2B2C e-marketplace หวังช่วยสร้างการเติบโตอุ่นใจไปด้วยกัน…

highlight

  • เอไอเอส บิสสิเนส (AIS Business) ประกาศแผน และเป้าหมายการดำเนินงานของปี 2023 โดยมุ่งเน้นการส่งมอบบริการดิจิทัลและไอซีทีโซลูชัน ที่สร้างความปลอดภัย มั่นใจ ตอบโจทย์การเติบโตของลูกค้าอย่างยั่งยืน ภายใต้แนวคิด “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน” พร้อมเดินหน้านำศักยภาพความแข็งแกร่งมาติดปีกให้ผู้ประกอบการ “SME” ด้วยโครงสร้างพื้นฐานทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยี เครื่องมือทางการตลาด บริการด้านไอที โซลูชันบนโครงข่ายอัจฉริยะ
  • จับมือกับพันธมิตรข้ามอุตสาหกรรมเพื่อสร้างโอกาสในการเติบโตของธุรกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม เดินหน้าสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน (Eco System Economy) ทั้งการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลอัจฉริยะ (Digital Intelligence Infrastructure) เชื่อมต่อธุรกิจข้ามอุตสาหกรรม (Cross Industry Collaboration) รวมถึงการสร้างความยั่งยืนให้กับการดำเนินธุรกิจ

AIS SME เปิดตัวความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมหนุนเศรษฐกิจ และ SME ไทย

AIS SME
ธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร เอไอเอส

ธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร เอไอเอส กล่าวว่า หนึ่งใน Sector ของภาคธุรกิจที่มีส่วนสำคัญต่อการเติบโตของประเทศ คือ กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม (SME) ที่ปัจจุบันมีผู้ประกอบการกว่า 3.18 ล้านราย ซึ่งเป็น 1 ในเครื่องยนต์หลักขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจ

ในขณะเดียวกันกลุ่ม SME ก็ยังมีส่วนร่วมในการสร้าง GDP ให้กับประเทศถึง 34.2% ดังนั้นการเพิ่มขีดความสามารถให้กับการดำเนินธุรกิจผ่านการทำ Digital Transformation ก็ยังคงเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ SME มีอาวุธใหม่ๆ ในการสร้างโอกาส และการเติบโตในอนาคตได้อย่างยั่งยืน

AIS SME

จากข้อมูลพบว่า สิ่งที่ผู้ประกอบการ SME ส่วนใหญ่ต้องการ อาทิ ครื่องมือ หรือแพลตฟอร์มด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง, แพลตฟอร์มค้าขาย online หรือ ECommerce เพื่อให้เสริมศักยภาพ เพิ่มความคล่องตัวในการทำงาน สามารถลดต้นทุนการดำเนินงาน ขยายช่องทางการขาย หรือแม้กระทั่งการขยายฐานลูกค้า

และการเข้าถึงตลาดใหม่ ๆ ดังนั้น เอไอเอส บิสสิเนส ที่เข้าใจถึงความต้องการดังกล่าว จึงขอเป็นหนึ่งในฟันเฟืองที่จะช่วยผลักดันและสนับสนุนการเติบโตให้กับผู้ประกอบการ SME ด้วย กลยุทธ์ 7S 

  • เอไอเอส เอสเอ็มอี Mobile Services บริการโทรศัพท์เพื่อการสื่อสาร
  • เอไอเอส เอสเอ็มอี Internet Services บริการอินเทอร์เน็ต
  • เอไอเอส เอสเอ็มอี Digital Marketing Services เครื่องมือด้านการตลาดออนไลน์
  • เอไอเอส เอสเอ็มอี IT & Digital Solutions พัฒนาระบบไอทีหลังบ้าน
  • เอไอเอส เอสเอ็มอี Full eServices งานบริการแบบ E-Service ที่อำนวยความสะดวกให้แก่นิติบุคคล
  • เอไอเอส เอสเอ็มอี Special Privileges สิทธิพิเศษที่ทำให้การทำธุรกิจง่ายขึ้นด้วย  SME Biz Up
  • เอไอเอส เอสเอ็มอี Strategic Partnership การผนึกกำลังกับพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการ

AIS SME

นอกจากนี้ เอไอเอส บิสสิเนส ยังเน้นการสนับสนุน 4 อุตสาหกรรมหลัก SME ได้แก่ การค้า, การผลิต, บริการ, ดิจิทัล/เทคโนโลยี โดย เอไอเอส เอสเอ็มอี ได้จัดทำแพ็คเกจสำหรับผู้ค้า SME ออนไลน์ ให้ได้ใช้แอปถุงเงิน หรือแอป TikTok ในราคาประหยัด, รวมถึงแพ็กเกจ เอไอเอส ไฟเบอร์ พร้อมระบบกล้องวงจรปิด เป็นต้น 

หนุน 4 ธุรกิจ ด้วยบริการ “B2B2C emarketplace

AIS SME

อย่างการเปิดตัว บริการใหม่ล่าสุด YellowB2B2C emarketplace โดยความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมระหว่าง เอไอเอส และ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (FTI) แพลตฟอร์ม B2B2C emarketplace ใหม่ล่าสุด ที่เร่งส่งเสริมผู้ประกอบการ SME ให้สามารถต่อยอดธุรกิจทั้งเชิง B2B และ B2C แบบครบวงจร

เพิ่มช่องทางให้ SME พบผู้ซื้อทั้งรายใหญ่ และรายเล็กได้ง่ายยิ่งขึ้นผ่าน www.yellow.co.th โดยผู้ซื้อสามารถค้นหาสินค้า และบริการได้ง่าย ๆ หรือโพสต์สร้างความต้องการสินค้า หรือบริการ (RFQ Marketplace) เพื่อให้ผู้ขายติดต่อเสนอราคาได้ทันที ผู้ขายยังสามารถเจรจาธุรกิจไปจนถึงปิดการขายได้ผ่านช่องแชท

AIS SME

อีกทั้งยังมีเครื่องมือในการอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่ช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถทำธุรกิจได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งบริการนี้ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (FTI) ได้เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตร เพื่อเชิญชวน และเปิดโอกาสให้สมาชิกของสภาอุตสาหกรรมสามารถใช้บริการนี้ได้ด้วยข้อเสนอพิเศษอีกด้วย

AIS SME

อาทิ ทรอปิคาน่า (Tropicana) ผู้ประกอบการด้านน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น และเครื่องสำอางที่ผลิตจากน้ำมันมะพร้าว นำส่งผลิตภัณฑ์ให้กับโรงงานทางด้านอุตสาหกรรมอาหาร ทางการแพทย์ ฯลฯ ที่ได้ทำการเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหา (Search Engine Optimization หรือ SEO) ทำให้ได้รับการจัดซื้อ จากการค้นหา ทำให้ชื่อธุรกิจ หรือสินค้า บริการ ติดหน้า Search ของ Yellow.co.th

สิทธิพิเศษเพื่อลูกค้า SME จาก เอไอเอส เซราเนด และ เอไอเอส พอยส์ รายแรก และรายเดียวในไทย

AIS SME

เอไอเอส พร้อมมอบสิทธิพิเศษให้แก่ลูกค้า SME จาก เอไอเอส เซราเนด และ เอไอเอส พอยส์ เพื่อรับสิทธิพิเศษได้แบบจัดเต็มเช่นเดียวกับลูกค้าทั่วไป รวมถึงโปรแกรม เอไอเอส บิซ อัพ ที่มาพร้อมความพิเศษที่มากกว่า ทั้งการอัพเดตความรู้ เทรนด์ใหม่ ๆ ให้กับธุรกิจแบบเอ็กคลูซีฟ ส่วนลดค่าสินค้า และบริการจากพันธมิตร ร้านค้า

ดังเช่น บริการจาก สตาร์ทอัพในกลุ่ม เอไอเอส เดอะ สตาร์ทอัพ ที่เข้ามาส่งมอบบริการให้ผู้ประกอบการ SME สามารถเข้าถึงได้ในราคาพิเศษ อาทิ ส่วนลดสุงสุด 20% กับบริการขนส่งออนไลน์ Shippop แพลตฟอร์มด้านการขนส่ง ที่ช่วย SME ในเรื่องการบริหารจัดการขนส่งสินค้า หรือการจัดการเอกสารต่าง ๆ

ให้เหมาะสมกับรูปแบบ และระยะเวลาที่ต้องการ หรือแม้แต่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมร้านอาหาร ให้สามารถใช้แพลตฟอร์มบริหารจัดการระบบในร้านอาหารจาก Foodstory ที่จะเชื่อมต่อข้อมูลของทั้งหน้าร้าน การจัดการสต๊อก รวมถึงระบบ CRM ที่ผู้ประกอบการสามารถใช้งานแพลตฟอร์ม Foodstory ได้ในราคาพิเศษอีกด้วย

AIS SME

“เราเชื่อว่าวันนี้ผู้ประกอบการ SME ไทยมีศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ และจะเป็นกำลังสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ดังนั้นการมีอาวุธดิจิทัล และเทคโนโลยี ก็จะยิ่งช่วยเสริมประสิทธิภาพของการทำงานให้ก้าวไปอีกขั้น

โดย เอไอเอส ขอเป็นเพื่อนที่อยู่เคียงข้าง พร้อมสนับสนุนให้ SME เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน ผ่านการนำดิจิทัลเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทำงาน และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินธุรกิจเพื่อเสริมศักยภาพทางการแข่งขันได้อย่างเต็มที่” ธนพงษ์ กล่าว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

ITDay

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.