Alibaba ยกระดับระบบให้ “ดาว” ร้านค้า หวังช่วยสร้างการเติบโตให้กับผู้ขายทั่วโลก

0
167
Alibaba

อาลีบาบา (Alibaba) ยกระดับระบบให้ “ดาว” ร้านค้า (Star Rating) หวังช่วยสร้างการเติบโตให้กับผู้ขายทั่วโลกเข้ามาใช้ประโยชน์ให้มากขึ้น…

Alibaba ยกระดับระบบให้ “ดาว” ร้านค้า หวังช่วยสร้างการเติบโตให้กับผู้ขายทั่วโลก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ อาลีบาบา (Alibaba.com) ได้ปรับเปลี่ยนระบบการให้ดาวร้านค้าใหม่ เพื่อจูงใจผู้ขายจากทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ในการเข้ามาใช้ประโยชน์จากเครื่องมือต่าง ๆ และเชื่อมต่อกับบายเออร์ทั่วโลกให้มากขึ้น โดย ก่อนหน้านี้ ร้านค้าบน อาลีบาบา จะได้รับการประเมิน Star Rating โดยดูจากศักยภาพด้านอีคอมเมิร์ซโดยรวมซึ่งพิจารณา

Alibaba

ใน 3 ด้าน ได้แก่ สินค้า การให้บริการ และการตลาด โดยร้านค้าที่ได้รับดาวตั้งแต่ 1 ถึง 5 ดาว จะมีอันดับที่ดีขึ้นในผลการค้นหาสินค้า ยิ่งร้านค้าทำคะแนนได้ดีเท่าใด ก็จะยิ่งได้รับโอกาสในการโปรโมทร้านมากขึ้นเท่านั้น ในขณะที่ร้านค้าที่ทำคะแนนได้ไม่ถึงขั้นที่ได้รับดาว ก็จะไม่ได้รับสิทธิประโยชน์เหล่านี้

ส่วนระบบ Star Rating ใหม่ จะมีการให้สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่เป็นรูปธรรมมากขึ้นสำหรับร้านค้าที่ได้รับดาวตั้งแต่ 1 ถึง 5 ดาว ซึ่งรวมถึงการแสดง Star Rating บน อาลีบาบา ให้บายเออร์เห็น เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และยังสามารถเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการขายต่าง ๆ ผ่านงานแสดงสินค้าออนไลน์ และหน้ากิจกรรมการตลาด

รวมทั้งงานอื่น ๆ ที่จัดขึ้นบน อาลีบาบา ร้านค้าที่ได้รับคะแนนสูงจะได้รับความสนใจจากบายเออร์มากกว่าร้านค้าทั่วไป ซึ่งเป็นสิทธิประโยชน์หลักที่ต่อเนื่องมาจากระบบ Star Rating เดิม

Alibaba

จาง กัว ผู้จัดการทั่วไปของ อาลีบาบา กล่าวว่า โรคระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลกทำให้ทุกภาคส่วนต้องหยุดชะงัก แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้บายเออร์และผู้ขายได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดมากขึ้น เนื่องจากโรคระบาดทำให้ธุรกิจต่างๆ ต้องเร่งปรับไปสู่ดิจิทัล และสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น

เราหวังว่าแนวทางการให้คะแนนร้านค้าภายใต้ระบบ Star Rating ใหม่ จะจูงใจให้ผู้ขายบน อาลีบาบา ทั้งที่คุ้นเคย และไม่คุ้นเคยกับอีคอมเมิร์ซ ได้มีการพัฒนาสินค้าและบริการให้เป็นเลิศอยู่เสมอ ด้วยสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่จับต้องได้มากขึ้น

ระบบ Star Rating ใหม่ ยังมุ่งสนับสนุนผู้ขายจากนอกประเทศจีนให้ได้รับการประเมินดาวบน อาลีบาบา และแข่งขันกับแบรนด์อื่น ๆ จากทั่วโลกได้อย่างเท่าเทียม อาลีบาบา ยังช่วยเหลือผู้ขายเกี่ยวกับแนวทางในการเพิ่มคะแนน เช่น โปรแกรมฝึกอบรมที่เรียนรู้ได้ด้วยตนเอง

และให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีเพิ่มการมองเห็น นับตั้งแต่วิธีการจัดวางสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ ไปจนถึงการให้บริการลูกค้าที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังแนะนำวิธีการขายใหม่ๆ ที่กำลังมาแรง เช่น การไลฟ์สตรีม และการโพสต์คลิปวิดีโอสั้น เพื่อช่วยให้ผู้ขายดึงดูดบายเออร์รายใหม่ได้มากขึ้น

Alibaba

ระบบการให้คะแนนใหม่นี้ เป็นผลจากการทำงานในช่วงหลายปีที่ผ่านมาของ อาลีบาบา และมุ่งช่วยให้บายเออร์และผู้ขายข้ามผ่านความท้าทายที่เกิดจากโรคระบาดทั่วโลก รวมทั้งมีส่วนร่วมในการค้าโลกที่กำลังเปลี่ยนไปเป็นดิจิทัล โดยในระหว่างเดือนเมษายนถึงกันยายนปีนี้

อาลีบาบา มีผู้ขายรายใหม่เข้ามาลงทะเบียนเพิ่มมากขึ้นกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 54% และมีจำนวนบายเออร์ที่ซื้อขายเป็นประจำเพิ่มขึ้น 84% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบ Star Rating เข้าชมได้ที่ https://activity.alibaba.com/ggs/Star_Rating.html

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสาร และบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.