Alibaba เผยแผนเทศกาลช้อปปิ้งระดับโลก 11.11 “มุ่งสร้างการมีส่วนร่วม”

Alibaba

อาลีบาบา (Alibaba) เผยแผนสำหรับเทศกาลช้อปปิ้งระดับโลก 11.11 ในปี 63 มุ่งสร้างการเติบโต และสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างผู้ซื้อ และผู้ขาย ทั้งแบบออนไลน์ และออฟไลน์…

Alibaba เผยแผนเทศกาลช้อปปิ้งระดับโลก 11.11มุ่งสร้างการมีส่วนร่วม

อาลีบาบา กรุ๊ป เปิดตัว เทศกาลช้อปปิ้งระดับโลก 11.11 หรือ 11.11 Global Shopping Festival ที่มาพร้อมนวัตกรรม และฟีเจอร์ใหม่เพื่อตอบสนองเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยดึงแพลตฟอร์มไลฟ์สไตล์ดิจิทัลของอาลีเพย์เข้ามามีส่วนร่วมด้วย

และเพิ่มจำนวนโปรโมชั่น และการเข้าถึงผู้บริโภค รวมทั้งเพิ่มจำนวนหน้าต่างช้อปปิ้งแบบ สองเท่า เพื่อนำเสนอแบรนด์ สินค้า และข้อเสนอพิเศษได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังนำเทคโนโลยีไลฟ์สตรีมที่ได้รับความนิยมมาใช้เพื่อสร้างสีสันและการมีส่วนร่วมระหว่างผู้บริโภคชาวจีนให้มากขึ้น

ในปีนี้ยังมีการขยายงานออกไปยังทั่วโลกมากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มจัดมา สำหรับหลายแบรนด์แล้ว 11.11 ถือเป็นงานประจำปีที่สร้างยอดขายได้อย่างรวดเร็วที่สุดในงานเดียว ในปีนี้ก็เช่นกัน งาน 11.11 จะยังคงสนับสนุนผู้ขายอย่างต่อเนื่องโดยใช้นวัตกรรมใหม่ ๆ และข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค

รวมถึงเทคโนโลยีที่เสถียร เพื่อทำตามวัตถุประสงค์ดั้งเดิมที่งาน 11.11 เคยวางไว้นับตั้งแต่เริ่มต้นจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อ 12 ปีก่อน

Alibaba

 

สร้างการมีส่วนร่วมให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสแบบ “สองเท่า

เทศกาลในปีนี้ได้ขยายแนวคิดของงานจากเดิมที่เป็นช้อปปิ้งของคน โสด (Single) ให้กลายเป็น สองเท่า(Double) เพื่อให้ผู้ขายมีช่องทางโปรโมทสินค้าไปยังผู้บริโภคทั่วประเทศจีนเพิ่มขึ้นสองเท่า โดยก่อนหน้าการจัดงานในวันที่ 11 พฤศจิกายน จะเพิ่มหน้าต่างช้อปปิ้งขึ้นอีกหนึ่งหน้าระหว่างวันที่ 1-3 พฤศจิกายน

เพื่อให้ผู้ขายโดยเฉพาะแบรนด์ใหม่ และธุรกิจรายย่อย ได้มีโอกาสแสดงสินค้า และเรื่องราวของตนมากขึ้นในช่วงที่กำลังเกิดโรคระบาดนี้ ปัจจุบัน 11.11 กลายเป็นหนึ่งในช่วงเวลาสำคัญประจำปีที่หลายแบรนด์ใช้ในการเปิดตัวสินค้าใหม่ ในปีนี้มีสินค้าใหม่เปิดตัวในงานนี้มากกว่า 2 ล้านรายการ ซึ่งเพิ่มขึ้นสองเท่าจากปีที่ผ่านมา

เจียง ฟ่าน ประธานกรรมการของเถาเป่า และทีมอลล์ กล่าวว่า นวัตกรรมถือเป็นหัวใจสำคัญของเทศกาลช้อปปิ้งระดับโลก 11.11 ในปีนี้ เรามีความมุ่งมั่นมากกว่าเดิมที่จะช่วยให้ธุรกิจคว้าโอกาสและสร้างการเติบโตผ่านแนวคิด และกิจกรรมใหม่ๆ ท่ามกลางความท้าทายที่เกิดขึ้น โดยโรคระบาดได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภค

และทำให้ธุรกิจจำนวนมากต้องเร่งปรับตัวให้ทันกับดิจิทัล งาน 11.11 ในปีนี้เราได้ขยายแนวคิดจากความ โสด ไปเป็น สองเท่า เพื่อสร้างโอกาสที่มากขึ้นให้กับผู้ขายในการมีส่วนร่วมกับผู้ซื้อทั้งแบบออนไลน์ และออฟไลน์ รวมทั้งสร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งโดยรวมที่ดีขึ้นให้กับผู้บริโภค

ประสบการณ์ช้อปปิ้งในงาน 11.11 ปีนี้ยังถูกยกระดับโดยนำแพลตฟอร์มไลฟ์สไตล์ดิจิทัลของอาลีเพย์เข้ามาใช้ เพื่อนำผู้ขายในแต่ละท้องถิ่นเกือบ 2 ล้านราย ในมากกว่า 100 เมืองของจีน เข้ามาร่วมนำเสนอโปรโมชั่นพิเศษ

ดังนั้นร้านค้าออฟไลน์ขนาดเล็ก และขนาดย่อมก็สามารถเข้าร่วมงาน 11.11 ด้วยการเชื่อมต่อกับผู้บริโภคผ่านแพลตฟอร์มไลฟ์สไตล์ดิจิทัลของอาลีเพย์ได้

 

Alibaba

โอกาสสร้างการเติบโตครั้งใหญ่ที่สุดของปี

อาลีบาบา ได้เปิดตัวโครงการ Spring Thunder initiative ในปีนี้ เพื่อสนับสนุนผู้ขายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งงาน 11.11 ก็เป็นหนึ่งในความพยามเพื่อช่วยให้ผู้ขายกลับมาฟื้นตัวและเติบโตได้อีกครั้ง งานในปีนี้มีสินค้าราคาคุ้มค่าเข้าร่วมบนทีมอลล์ถึง 14 ล้านรายการ จาก 250,000 แบรนด์

และเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในเมืองรอง เถาเป่ายังนำเสนอดีลผ่านแคมเปญ RMB1 Sales ที่ให้ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าได้ในราคาลดแบบถล่มทลาย โดยไม่คิดค่าจัดส่งอีกด้วย เพื่อตอบสนองความต้องการสินค้านำเข้าที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภคชาวจีน ทีมอลล์ โกลบอล

ยังได้นำแบรนด์ใหม่จากต่างประเทศมากกว่า 2,600 แบรนด์ เข้ามาจำหน่ายให้ผู้บริโภคชาวจีนเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ เคาล่า (Kaola) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มขายสินค้าข้ามพรมแดน ก็เข้าร่วมงาน 11.11 ในปีนี้เป็นครั้งแรก เพื่อนำเสนอสินค้าจาก 89 ประเทศในทุกภูมิภาคทั่วโลก

ไลฟ์สตรีม และโลจิสติกส์ คือพระเอกของงานในปีนี้

 

คาดว่าไลฟ์สตรีมจะเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจในงาน 11.11 โดยนอกจากจะมีนักไลฟ์สตรีมชื่อดังนำเสนอสินค้าผ่านรายการแล้ว ยังมีผู้บริหารจากบริษัทต่างๆ เกือบ 400 คน และเซเลบริตี้อีก 300 คน จัดรายการของตนเองผ่านทางไลฟ์สตรีมอีกด้วย ซึ่ง เถาเป่า ไลฟ์ (Taobao Live) จะนำเสนอรายการขายสินค้าต่าง ๆ

นับตั้งแต่เครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้า ไปจนถึงรถยนต์ และบ้าน โดยฟีเจอร์ใหม่อย่างการเยี่ยมชมอสังหาริมทรัพย์แบบออนไลน์ และการทดสอบรถยนต์แบบเวอร์ช่วล จะมอบประสบการณ์มีส่วนร่วมที่สมจริงยิ่งขึ้นให้กับผู้บริโภคที่กำลังตัดสินใจซื้อ

ส่วน สถาบันต้าโหมว (DAMO) ของอาลีบาบายังใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มาจัดการไลฟ์สตรีมแบบเวอร์ช่วลขึ้นเป็นครั้งแรก และฟลิกกี้ก็จะจัดไลฟ์สตรีมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน โดยงานในปีนี้ยังมีการขยายไปยังทั่วโลกมากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มจัดขึ้นในปี 2552

Alibaba

โดย อาลีเอ็กซ์เพรส ได้ขายสินค้าไปยังประเทศมากกว่า 200 ประเทศในภูมิภาคทั่วโลก ทั้งนี้ลาซาด้าถือเป็นรายแรกที่นำแนวคิดของเทศกาลช้อปปิ้ง 11.11 มาจัดขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใน 6 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม

จนเทศกาลช้อปปิ้ง 11.11 ได้กลายเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญของอุตสาหกรรม เพราะธุรกิจขนาดกลาง และขนาดย่อมในแต่ละประเทศต่างเข้าร่วมสุดยิ่งใหญ่นี้ ร่วมกับ LazMall ซึ่งเป็นร้านค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคด้วยจำนวนแบรนด์โลคอล และนานาชาติมากกว่า 18,000 แบรนด์

ในปีนี้ลาซาด้าจะยังคงสานต่อฟีเจอร์ shoppertainment นับตั้งแต่การไลฟ์สตรีม ไปจนถึงการเปิดตัวเกมใหม่สำหรับผู้บริโภค และนำเสนอนวัตกรรม เช่น การค้นหาสินค้าโดยใช้เสียง เป็นต้น

เทคโนโลยีและโครงสร้างพื้นฐานด้านโลจิสติกส์ที่ยอดเยี่ยมของอาลีบาบา ถือเป็นกลไกหลักของเทศกาลช้อปปิ้ง 11.11 โดย ไช่เหนียว (Cainiao) จะมีการขนส่งสินค้าด้วยเที่ยวบินราว 700 เที่ยว ในช่วงเทศกาลนี้ ซึ่งคาดว่าพัสดุ 50% จะสามารถขนส่งโดยใช้เวลาน้อยกว่าช่วงเวลาปกติสองเท่าตัว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.