AMD และ Lenovo เผยโฉม เวิร์คสเตชั่น ที่มาพร้อมคอร์ประมวลผล 64 คอร์

AMD

AMD เปิดตัวเวิร์คสเตชั่น “Lenovo ThinkStation P620” ตัวแรกของโลก ที่มีโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen Threadripper PRO และคอร์ประมวลผล 64 คอร์…

highlight

  • เอเอ็มดี เผยโฉม โปรเซสเซอร์ Ryzen Threadripper PRO 3995WX ที่มอบประสิทธิภาพการประมวลผลแบบมัลติเธรดที่ดีขึ้นถึง 27% โดยสามาถมอบแบนด์วิดท์ที่ยอดเยี่ยม มาพร้อมระบบรักษาความปลอดภัย และการจัดการในระดับองค์กร เหนือกว่าเวิร์คสเตชั่นที่ใช้โปรเซสเซอร์แบบดูอัลคอร์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน 

AMD และ Lenovo เผยโฉม เวิร์คสเตชั่น ที่มาพร้อมคอร์ประมวลผล 64 คอร์

เอเอ็มดี (AMD) เปิดตัวผลิตภัณฑ์โปรเซสเซอร์ Ryzen Threadripper PRO ตัวใหม่ พร้อมคอร์ประมวลผล 64 คอร์ และแบนด์วิดท์ที่ยอดเยี่ยมบนเทคโนโลยี เอเอ็มดี PRO สำหรับองค์กร ออกแบบมาสำหรับงานด้านเวิร์คสเตชั่นระดับมืออาชีพโดยเหล่าตัวแทนผู้ผลิต และผู้จัดการด้านระบบชั้นนำ

โดยโปรเซสเซอร์ Ryzen Threadripper PRO มีเอกลักษณ์ด้านการประมวลผล ค่าสเปกตรัมเต็มรูปแบบ ด้วยจำนวนคอร์ที่เหนือชั้นสำหรับเวิร์คโหลดด้านมัลติเธรด พร้อมด้วยประสิทธิภาพ การประมวลผลแบบซิงเกิลคอร์ความถี่สูงสำหรับเวิร์คโหลดที่ใช้พลังในการประมวลผลไม่มาก

โดยการผสมผสานนี้ ทำให้โปรเซสเซอร์ Ryzen Threadripper PRO เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้กลุ่มศิลปิน สถาปนิก วิศวกร และนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Scientist)

ซาอิด มาสคาลานี่ รองประธานอาวุโส และผู้จัดการทั่วไปฝ่ายไคลเอนท์คอมพิวติ้ง บริษัท เอเอ็มดี กล่าวว่า โปรเซสเซอร์ Ryzen Threadripper PRO สร้างขึ้นเพื่อกำหนดมาตรฐานใหม่สำหรับประสิทธิภาพ การประมวลผลงานกลุ่มเวิร์คสเตชั่นระดับมืออาชีพ ด้วยจำนวนคอร์

และแบนด์วิดท์ขั้นสูงบนโปรเซสเซอร์ Ryzen Threadripper ที่มาพร้อมด้วยเทคโนโลยีฟีเจอร์ของ เอเอ็มดี PRO รวมไปถึงการจัดการที่ราบรื่น และระบบการป้องกันข้อมูลที่มีเอกลักษณ์ ทำให้ได้รับประสิทธิภาพการประมวลผลที่ยอดเยี่ยม

ซึ่งโปรเซสเซอร์ Ryzen Threadripper PRO ใหม่แพลตฟอร์มเวิร์คสเตชั่นระดับมืออาชีพที่ทันสมัยที่สุดในโลก ได้รับความไว้วางใจจากการทำงานระดับมืออาชีพหลากหลายกลุ่ม ที่มีความต้องการด้านประสิทธิภาพมากที่สุด

ตั้งแต่กลุ่มศิลปิน และผู้สร้างสรรค์งาน (ครีเอเตอร์) ที่ต้องการพัฒนางานเวอช่วลเอฟเฟ็กต์ให้โดดเด่น ไปจนถึง สถาปนิกและวิศวกรที่ต้องทำงานกับข้อมูลจำนวนมหาศาล และงานด้านเวอช่วลไลเซชั่นที่มีความซับซ้อน

ความร่วมมือระหว่าง AMD และ Lenovo

เวิร์คสเตชั่นคอร์ประมวลผลระดับมืออาชีพ 64 คอร์ตัวแรกของโลก ที่ขับเคลื่อนด้วยประสิทธิภาพของโปรเซสเซอร์ Ryzen Threadripper Pro 3995WX ส่งมอบพลัง ประสิทธิภาพ และความยืดหยุ่นในระดับที่ไม่เคยมี มาก่อนในแชสซีโปรเซสเซอร์แบบซิงเกิล Lenovo จะวางจำหน่าย ThinkStation P620 ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้

ด้าน ร็อบ เฮอร์แมน ผู้จัดการทั่วไปกลุ่มธุรกิจเวิร์คสเตชั่นและไคลเอนท์เอไอ บริษัท Lenovo กล่าวว่า ลูกค้าของเราต้องการใช้โซลูชั่นที่มีนวัตกรรมในระดับแนวหน้าเพื่อเสริมสมรรถนะให้กับแอปพลิเคชั่นที่มี ความต้องการประสิทธิภาพมากที่สุด โดยใช้ประโยชน์จากโปรเซสเซอร์ Ryzen Threadripper PRO บนเวิร์คสเตชั่นรุ่นใหม่

ล่าสุดของเราในรุ่น ThinkStation P620 นำเสนอโซลูชั่นที่ยอดเยี่ยมให้กับผู้ใช้ ในการสร้างแบบจำลองที่ซับซ้อน การเรนเดอร์ภาพเสมือนจริง หรือวิเคราะห์ทางธรณีฟิสิกส์และแผ่นดินไหว ในขณะเดียวกันก็มาพร้อมฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย และความยืดหยุ่นที่ยอดเยี่ยม เพื่อให้มั่นใจว่าการทำงานมีประสิทธิภาพ และปลอดภัยสำหรับกลุ่มผู้ใช้ระดับมืออาชีพ

ผู้นำด้านประสิทธิภาพ

โปรเซสเซอร์ Ryzen Threadripper PRO สร้างขึ้นมารองรับความต้องการที่สูงที่สุดในทุกสภาพแวดล้อมการทำงานทั้งพลังในการเรนเดอร์ และตัดต่อในวิดีโอความละเอียดระดับ 8K การสร้างภาพเสมือนจริง และการจำลองภาพที่ซับซ้อน และการประมวลผลโค้ดข้อมูล จำนวนมหาศาลที่รวดเร็ว

เพื่อเพิ่มเวลาในการทำงานที่มากขึ้นให้กับผู้ใช้ระดับมืออาชีพ ด้วยประสิทธิภาพที่ ยอดเยี่ยมของของโปรเซสเซอร์ Ryzen Threadripper Pro 3995WX แม้จะนำไปเปรียบเทียบกับโปรเซสเซอร์แบบดูอัลคอร์ของคู่แข่ง โปรเซสเซอร์ Ryzen Threadripper PRO กำหนดนิยามใหม่ของการทำงานในกลุ่มเวิร์คสเตชั่น

แพลตฟอร์มการประมวลผลระดับมืออาชีพที่ทันสมัยที่สุด

เวิร์คสเตชั่นที่ใช้โปรเซสเซอร์ Ryzen Threadripper PRO ส่งมอบการเชื่อมต่อและแบนด์วิดท์ในอีกระดับ 

  • เวิร์คสเตชั่นสำหรับงานระดับมืออาชีพตัวแรกของโลกที่รองรับ PCIe® Gen 4 ปลดล็อคศักยภาพของกราฟิกการ์ด และการจัดเก็บข้อมูลแบบเต็มรูปแบบ
  • เลน PCIe® Gen จำนวน 128 เลน พร้อมแบนด์วิดท์ที่มีความเร็วสูงขึ้นถึง 2.5 เท่า เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับโปรเซสเซอร์แบบดูอัลคอร์ของคู่แข่ง
  • หน่วยความจำแบนด์วิดท์ระดับชั้นนำ พร้อมด้วยการรองรับหน่วยความ ECC รูปแบบ RDIMM, LRDIMM และ UDIMM จำนวน 8 แชนแนล
  • รองรับหน่วยความจำขนาด 2TB – เพิ่มความจุของหน่วยความจำขึ้นเป็นสองเท่าเมื่อนำไปเทียบกับคู่แข่ง

มาพร้อมฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย และการจัดการระดับองค์กร

โปรเซสเซอร์ Ryzen Threadripper PRO ติดตั้งเทคโนโลยี เอเอ็มดี PRO เพื่อนำเสนอฟีเจอร์ในระดับองค์กรที่หลากหลาย

  • เอเอ็มดี PRO security – ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่ซ้อนทับกันเป็นเลเยอร์อยู่ภายในเพื่อปกป้องข้อมูลที่สำคัญ
  • เอเอ็มดี PRO manageability – การปรับใช้ สร้างภาพและการจัดการที่ง่ายยิ่งขึ้น และเข้ากันได้กับโครงสร้างพื้นฐานของผู้ใช้ในปัจจุบัน 
  • เอเอ็มดี Memory Guard – การเข้ารหัสหน่วยความจำแบบเต็มรูปแบบเพื่อช่วยป้องกันการโจมตีข้อมูลที่สำคัญ
  • เอเอ็มดี PRO Business Ready – รับรองความเสถียรของซอฟต์แวร์เป็นเวลา 18 เดือน และพร้อมใช้งานตามแผนงานเป็นเวลา 24 เดือน

AMD

ด้าน ร็อบ เฮอร์แมน ผู้จัดการทั่วไปกลุ่มธุรกิจ WorkStation และ Client AI Business Unit, Lenovo กล่าวว่า ลูกค้าของเราหวังว่าจะเห็นโซลูชั่นระดับมืออาชีพที่ทรงพลังแต่ยังคงความยืดหยุ่นพอที่จะสามารถปรับเปลี่ยนตามความต้องการของพวกเขาได้ในเวลาเดียวกั

โดยหนึ่งในความท้าทายสำหรับแผนกไอทีที่เราเล็งเห็นคือการผลักดันการใช้งานเทคโนโลยีใหม่ๆก่อนได้รับการตรวจสอบ ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้อาจจะยังขาดคุณสมบัติในการสนองการใช้งานระดับองค์กร คุณสมบัติด้านความปลอดภัย และการรับรองที่ถูกต้อง เราจึงทำงานอย่างใกล้ชิดกับ เอเอ็มดี

เพื่อสร้างความมั่นใจให้ได้ว่า ThinkStation P620 จะไม่ตกอยู่ภายใต้อุปสรรคเหล่านี้และสามารถซัพพอร์ทผู้ใช้งานตรงตามความต้องการของพวกเขา ทั้งนี้โปรเซสเซอร์ Ryzen Threadripper PRO มีความสามารถในการสร้างความหลากหลาย และปรับขนาดการใช้งานได้อย่างไร้ข้อจำกัด

ThinkStation P620 สร้างขึ้นเพื่อทำงานภายในสภาพแวดล้อมไอทีระดับมืออาชีพ และคุณสมบัติระดับองค์กรที่จำเป็นในการสร้างผลงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ เลอโนโวใช้มาตรฐานและทดสอบผลิตภัณฑ์ที่เข้มงวด ทั้งยังมีระบบ ThinkStation Diagnostics 2.0, ThinkShield, Premier Support ที่รับประกันถึง 3 ปี

AMD

เพื่อส่งมอบความมั่นใจในการใช้งานโดยที่คำนึงถึงความปลอดภัยของข้อมูลภายในเครื่องขององค์กรเป็นหลัก นอกจากนี้ Ryzen Threadripper PRO processor ยังมีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยขั้นสูงระดับซิลิคอนซึ่งช่วยปกป้องข้อมูลสำคัญของผู้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย

ไม่ว่าจะเป็นตัว เอเอ็มดี Secure Processor, การรหัสตรวจสอบก่อนใช้งานเพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของข้อมูลระหว่างการใช้งาน พร้อมด้วย เอเอ็มดี Memory Guard ซึ่งช่วยปกปิดหน่วยความจำแบบเต็มรูปแบบเพื่อปกป้องข้อมูลที่สำคัญจากการเข้าถึงเมื่อ PC ถูกขโมยหรือหาย

ด้าน เจสัน บันทา รองประธานและผู้จัดการทั่วไปกลุ่มธุรกิจลูกค้า OEM, AMD กล่าวว่า ด้วยความต้องการที่ไม่เหมือนใครของผู้ใช้งานในกลุ่มศิลปินทัศนศิลป์ สถาปนิก และวิศวกรในปัจจุบันที่มีความซับซ้อนมากขึ้น เอเอ็มดี  และเลอโนโวจึงร่วมมือกันในการพัฒนาประสิทธิภาพ ความยืดหยุ่น และเสถียรภาพที่จำเป็นของเวิร์คสเตชั่น

เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานกลุ่มนี้โดยเฉพาะ พร้อมด้วยการขับเคลื่อนโดยโปรเซสเซอร์ Ryzen Threadripper PRO ประกอบกับประสิทธิภาพการทำงานระดับชั้นนำของอุตสาหกรรม และ Bandwidth ที่ไม่มีใครเทียบได้ 

ทำให้ ThinkStation P620 กลายเป็นคอมพิวเตอร์ระดับมืออาชีพ การทำงานร่วมกับเลอโนโวเป็นโอกาสในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เวิร์คสเตชั่นที่มีความประณีต และสมบูรณ์แบบอย่างแท้จริง

AMD

Lenovo ThinkStation P620 เวิร์คสเตชั่นที่มากับ 64 Core เจ้าแรก และเจ้าเดียวในโลก

ThinkStation P620 ให้พลังและประสิทธิภาพการทำงานเครื่องที่เหนือชั้นในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนในผลิตภัณฑ์เวิร์คสเตชั่น ด้วยหน่วยประมวลผล Ryzen Threadripper PRO แบบ 64 คอร์ ที่เข้ามาปฏิวัติวงการและยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์เวิร์คสเตชั่นให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  

โดย Threadripper PRO Processors มีความเร็วของ Clock Speed สูงถึง 4.0GHz128 lanes of PCIe 4.0 bandwidth และยังสามารถรองรับหน่วยความจำ 8Channel ได้อีกด้วย นอกเหนือจากความเร็วและความยืดหยุ่นในการซัพพอร์ทการทำงานแล้ว

ThinkStation P620 ยังมีคอร์ในการทำงานแบบ MultiThread ภายใต้แพลตฟอร์มแบบ single socket โดยก่อนหน้านี้ จำนวนคอร์สูงสุดที่ single socket platform CPU สามารถรองรับได้คือ 18 คอร์ ในขณะที่ DualSocket Platform CPU สามารถรองรับได้ที่ 56 คอร์

แต่ ThinkStation P620 ได้ปลดล็อกและสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการเวิร์คสเตชั่นด้วยจำนวนคอร์ที่มากกว่า ทำให้ ผู้ใช้งานสามารถสตรีมวีดีโอความระเอียดระดับ 8K ได้อย่างไม่ขาดตอนในแบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ยังสามารถทำงาน 3D โดยไม่ต้องปรับไปใช้งานแบบ Dual Socket

ThinkStation P620 ยังมาพร้อมฟีเจอร์ที่ครบครันเพื่อการทำงานไม่ว่าจะเป็น  ความสามารถในการเลือกปรับความละเอียดของการ์ดจอ มีหน่วยความจำ และการโอนถ่ายข้อมูลที่รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม มาพร้อมกับ Builtin Ethernet ขนาด 10GB ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ในการเชื่อมต่อ

โดยเลอโนโวได้ออกแบบพัฒนา ThinkStation P620 ให้เป็นเวิร์กสเตชันที่ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบที่สุดที่เคยมีมา ผลิตภัณฑ์รองรับการ์ดแสดงผล NVIDIA Quadro RTX 8000 ได้ 2 การ์ด หรือ RTX 4000 จำนวน 4 การ์ด รองรับหน่วยความจำสูงสุด 1TB และพื้นที่เก็บข้อมูล 20TB

AMD

และเมื่อความเร็วคือสิ่งสำคัญ ThinkStation P620 ขุมพลังระดับองค์กรตัวนี้จึงเป็นเวิร์คสเตชั่น PCIe Gen 4 รายแรกและรายเดียวในปัจจุบันที่สามารถให้ Bandwidth ได้ถึง 2 เท่า ของ PCIe 3.0 นอกจากนนี้ยังมาพร้อมระบบการจัดการภายในที่ดีเยี่ยม

อาทิ การใช้งานโปรเซสเซอร์ขั้นสูงมักก่อให้เกิดความร้อนในเครื่องระหว่างการทำงานและต้องใช้โซลูชั่นระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพเพื่อการทำงานเครื่องที่ลื่นไหล โดยเลอโนโว และ เอเอ็มดี ได้ร่วมมือกันออกแบบพัฒนาชุดระบายความร้อนขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาการระบายความร้อนของเครื่องโดยเฉพาะ

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.pexels.com และ www.amd.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.