AWS เปิด การแข่งขัน DeepRacer Women’s League ส่งเสริมให้ผู้หญิงเรียนรู้ ML

0
291
AWS

AWS เปิดตัว การแข่งขัน AWS DeepRacer Women’s League เป็นครั้งแรกของโลกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แมชชีน เลิร์นนิ่ง มุ่งส่งเสริมความหลากหลายในภาคเทคโนโลยี…

AWS เปิด การแข่งขัน DeepRacer Womens League ส่งเสริมให้ผู้หญิงเรียนรู้ ML

อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส หรือ เอ ดับบลิว เอส (AWS) เปิดตัวการแข่งขัน DeepRacer Women’s League เป็นครั้งแรกของโลก ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเป็นการแข่งขันที่ใช้รถยนต์ย่อส่วนที่ใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบ และฝึกฝนการขับเคลื่อนโดยใช้ RL (reinforcement learning)

 ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมให้ผู้หญิงในประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และประเทศไทย ได้มีส่วนร่วมในเทคโนโลยี โดยพัฒนาทักษะด้านแมชชีน เลิร์นนิ่ง การแข่งขันแบบเวอร์ชวลนี้เปิดรับผู้เข้าร่วมการแข่งขันที่ไม่เคยรู้เรื่อง ML มาก่อน หรือผู้ที่ต้องการทดลองใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเป็นครั้งแรกก็ตาม

ทำให้ แมชชีน เลิร์นนิ่ง เป็นการเรียนรู้ที่ง่าย และสนุกสนาน

ผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะสามารถเข้าถึง AWS Educate ซึ่งเป็นโปรแกรมระดับโลกของอะเมซอนที่มอบทรัพยากรที่ครบวงจรให้แก่นักศึกษาและผู้สอน เพื่อสร้างทักษะด้านเทคโนโลยีคลาวด์ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ผู้เข้าร่วมสามารถสมัครด้วยตัวเองได้ที่ AWS Educate’s Machine Learning Pathway เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับ AI, ML 

และ deep learning พร้อมทั้งค้นหาว่าจะใช้เทคโนโลยีสร้างนวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจริงได้อย่างไร ในหลากหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นการประมวลผลภาษา (natural language processing) รถยนต์ที่ขับเคลื่อนได้เอง เหมืองข้อมูลที่ล้ำหน้า (enhanced data mining) รวมถึงวิทยาศาสตร์ด้านการแพทย์

ที่ AWS เราตระหนักถึงความสำคัญของ การสร้างทีมงานที่มีความหลายหลาย มีความสามารถพิเศษหลากหลาย เพื่อช่วยให้องค์กร คิดค้นนวัตกรรม เติบโต และสร้างความก้าวหน้า” 

AWS

ตัน ลี ชิว กรรมการผู้จัดการ ประจำภาคพื้นอาเซียน Worldwide Public Sector อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส กล่าวว่า การจัดการแข่งขัน DeepRacer League สำหรับผู้หญิง เป็นงานแรกสุดในโลก และจัดขึ้นในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เราได้นำเสนอโอกาสให้กับนักศึกษาหญิง ในการเรียนรู้ทักษะใหม่เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าของคลาวด์ โดยช่วยให้ผู้หญิงสร้างทักษะที่จำเป็นที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น และพร้อมสำหรับอนาคต ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับเศรษฐกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การแข่งขันใน 5 เมือง

AWS

การแข่งขันแบบเวอร์ชวล ของ DeepRacer Women’s League จะมีการเปิดตัวในประเทศไทยในวันที่ สิงหาคม ตามด้วยประเทศมาเลเซียในวันที่ สิงหาคม และ อินโดนีเซียวันที่ 15 สิงหาคม ฟิลิปปินส์ วันที่ 22 สิงหาคม และสิงคโปร์ วันที่ 29 สิงหาคม โดยผู้หญิง คนที่ทำเวลาเร็วที่สุดในการแข่งขัน

แต่ละคนจะได้รับ เอ ดับบลิว เอส promotional credits คิดเป็นมูลค่า 300 เหรียญสหรัฐ และ 3 รายแรกที่แข่งเสร็จก่อน จะได้รับถ้วยรางวัลกลับบ้าน โดยผู้ชนะเลิศ รายสำหรับแต่ละประเทศจะได้เข้าสู่รอบไฟนอล เพื่อจะไปแข่งขันกับผู้ชนะเลิศจากประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

ซึ่งการแข่งขันรอบ grand finale จะจัดในเดือนกันยายน และของรางวัล ได้แก่ เอ ดับบลิว เอส promotional credit มูลค่า 1,000 เหรียญสหรัฐ สำหรับแต่ละท่าน รวมถึงจอมอนิเตอร์ระดับไฮ-เอนด์ และถ้วยรางวัล สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแข่งขันสามารถเข้าไปดูได้ที่ https://buildonasean.com/awsdeepracer/

เอ ดับบลิว เอส DeepRacer Womens League 2020ASEAN เป็นส่วนหนึ่งของ เอ ดับบลิว เอส  Build On ซึ่งเป็นงาน ASEAN 2020 hackathon ที่เปิดให้นักศึกษาที่จบจากสถาบันอาชีวศึกษา โปลีเทคนิค และมหาวิทยาลัย เข้าร่วมในการแก้ปัญหา

เช่น เรื่องโรคระบาด มลพิษ การจราจรแออัด และการเตือนอุทกภัย โดยใช้ เอ ดับบลิว เอส promotional credits จากโปรแกรม เอ ดับบลิว เอส Educate

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DeepRacer Womens League 2020 หรือ Build On, ASEAN 2020 สามารถเข้าไปดูได้ที่ http://buildonasean.com

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.