“บี๋ อริยะ” ชี้ การเปลี่ยนแปลงองค์กรธุรกิจ ในยุค Digital Disruption คือต้องรับมือ และปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลง และเข้าใจในอุปสงค์ และอุปทานในปัจจุบัน…
“บี๋ อริยะ” ชี้..จะก้าวข้ามความท้าทาย Digital Disruption ต้องเปิดใจรับฟัง!
คุณตั้งปรัชญาในการข้ามปัญหาต่าง ๆ ไว้อย่างไร? และในฐานะผู้นำ คุณใช้ปรัชญาเหล่านั้นมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันของคุณได้อย่างไร? โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องเจอการเปลี่ยนแปลงในยุคของ digital disruption ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วอย่างปัจจุบันนี้
รายการ open talk เดินทางมาถึงตอนที่ 12 โดยตอนใหม่ล่าสุดนี้ เราจะพาทุกท่านไปร่วมฟังมุมมองของผู้นำสุดฮอต ที่โดดเด่นด้าน Digital Transformation และเชี่ยวชาญด้านกลยุทธ์ทางธุรกิจมายาวนานกว่า 20 ปี “บี๋” อริยะ พนมยงค์ CEO และ founder ของ TRANSFORMATIONAL
โดยไฮไลท์ของ episode นี้ ครอบคลุมประเด็นของ การรับมือ และปรับตัวให้เข้ากับการทำงานในวัฒนธรรมของแต่ละสังคม และ การ transform ธุรกิจในยุคของ disruption ในรายการ open talk ตอน : CULTURE CHANGE & KEY TO DIGITAL TRANSFORMATION JOURNEY รับชมบทสัมภาษณ์ได้ที่ https://youtu.be/xatuwTpJe9g
คุณบี๋ เล่าถึงประสบการณ์การกลับมาทำงานในประเทศไทยครั้งแรก พร้อมกับการรับมือ และปรับตัวให้เข้ากับการทำงานในแบบฉบับวัฒนธรรมของสังคมไทยในฐานะผู้ให้บริการของบริษัทชั้นนำ และสิ่งที่สำคัญที่ทำให้ คุณบี๋ ได้ก้าวผ่านมาได้คือการเรียนรู้จากบุคคลต้นแบบที่ชื่นชม
โดย บี๋ อริยะ ได้กล่าวว่า การเรียนรู้จากบุคคลเหล่านี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ต่อชีวิตการทำงานแบบมืออาชีพ และชีวิตส่วนตัว หากเราเปิดรับฟังผู้อื่น คุณจะได้รับความรู้จากพวกเขามากขึ้น นั้นคือปรัชญาของผมในการก้าวผ่านปัญหาต่าง ๆ มาได้
จากการทำงานในบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำที่ได้ชื่อว่าเป็น disruptor ไม่ว่าจะเป็น Google, LINE เขาได้มองเห็นถึงบริษัทของคนไทยที่กำลังเจอปัญหาของการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของการทำธุรกิจ อย่างที่เราเรียกว่า disruption และต้องการนำความรู้ และความสามารถไปช่วยบริษัทเหล่านี้
ให้พวกเขา Transform ได้เหมาะกับสถานการณ์ และนั้นคือจุดเริ่มต้นแนวคิดในการจัดตั้งบริษัทTRANSFORMATIONAL และนอกจากนี้ยังได้มีการ ลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพอย่าง ScoutOut โดย ScoutOut เป็นบริษัทสำหรับคนหางาน ที่มีจุดเด่นในการนำ technology มาช่วย matching skills
ให้ตรงกับความต้องการของตำแหน่งงาน และด้วยเหตการณ์โควิด-19 ณ ปัจจุบัน ทำให้ตลาดการรับพนักงานลดน้อยลง ScoutOut จึงได้ปรับตัวให้เป็นทั้ง HR tech และ ED tech เพื่อรองรับความต้องการของบริษัทต่าง ๆ ที่ประสงค์จะ รักษาคนในองค์กรที่มีอยู่
โดยการเพิ่มทักษะที่จำเป็นให้พนักงานเหล่านี้สามารถปรับเปลี่ยนการทำงานแบบใหม่ อาทิ ให้พวกเขาเข้าใจถึงดิจิทัล, e-commerce, digital marketing และเข้าใจถึงการใช้ data มากขึ้น สิ่งที่พวกเราทำคือการเชื่อมโยง (connecting) ระหว่างอุปสงค์ และอุปทานในปัจจุบัน
รับชม open talk ใน episode ต่าง ๆ ได้ที่ https://www.open-tec.com/open-tec/tech-trend/ และติดตามกิจกรรมดี และข่าวสารเทคโนโลยีได้ที่ Facebook OPEN-TEC fan page: https://www.facebook.com/OPENTECPoweredByTcctechnology
ส่วนขยาย * บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ ** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) *** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A
สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่ www.facebook.com/itday.in.th