มช. จับมือ ไวซ์ไซท์ พลิกโฉมการศึกษาด้วยศักยภาพ Data Analytic

มช. เดินเครื่องอีกขั้นสู่ Digital Transformation จับมือ ไวซ์ไซท์ พลิกโฉมองค์กรการศึกษาด้วยศักยภาพ Data Analytic ทางด้านการศึกษา และการติดตามสื่อสังคมออนไลน์…

มช. จับมือ ไวซ์ไซท์ พลิกโฉมการศึกษาด้วยศักยภาพ Data Analytic

บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำการด้านการจัดเก็บ และวิเคราะห์ข้อมูลในโซเชียลอันดับหนึ่งของประเทศไทย เปิดบ้านต้อนรับ ผู้บริหารมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดี รศ.ดร. ถนอมพร เลาหจรัสแสง ผู้ช่วยอธิการบดี ณ อาคารซันทาวเวอร์ส บี กรุงเทพฯ

โดยมี คุณกล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และได้ร่วมลงนามความร่วมมือทางด้านการศึกษาและการใช้เครื่องมือติดตามสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อรับฟังข้อมูลเชิงลึกของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมเยี่ยมชมบริษัทฯ

Data Analytic

ด้วยโซลูชั่น ZOCIAL EYE ของไวซ์ไซท์ ซึ่งจะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกบนโซเชียลมีเดียในการรับฟังเสียงของผู้คนในสังคม (Social Listening) และการติดตามความเคลื่อนไหวบนสื่อสังคมออนไลน์ในช่องทางต่าง ๆ เช่น เฟสบุ๊ค (Facebook) ทวิตเตอร์ (Twitter) อินสตาแกรม (Instagram)

ด้วยวิธีการคัดกรองข้อมูลคำสำคัญ (Keywords) จะทำให้มหาวิทยาลัยสามารถนำข้อมูลเชิงลึกดังกล่าว มาวิเคราะห์ประเด็นและปัจจัยความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น โดยแสดงผลข้อมูลในรูปแบบที่เข้าใจง่ายได้อย่างรวดเร็วในรูปแบบ Real Time และมีความแม่นยำในประเด็นที่ผู้คนกล่าวถึงมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 

เพื่อนำไปสู่การจัดการภาวะวิกฤตได้อย่างทันท่วงที  ตลอดจนยังสามารถวางแผนในการจัดการปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นล่วงหน้า และสามารถนำไปใช้ในการวางแผนในเชิงกลยุทธ์ต่าง ๆ ได้ในอนาคต นับเป็นก้าวสำคัญของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่นำเทคโนโลยีชั้นนำมาเป็นเครื่องมือในการเสริมความแข็งแกร่งขององค์กร

Data Analytic

เพื่อเป็นสถาบันการศึกษาในยุค Digital Transformation อย่างสมบูรณ์แบบรองรับการแข่งขันในยุคดิจิทัล 4.0 โดยความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด ในครั้งนี้ ถือเป็นการบรรลุไมล์สโตนสำคัญอย่างเป็นรูปธรรมของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ที่ต้องการผลักดันองค์กรสู่ digital transformation อย่างเต็มรูปแบบ การบริหารจัดการความต่อเนื่องทางธุรกิจ (Business Continuity Management) มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในปัจจุบันแม้ในองค์กรการศึกษาที่ต้องเตรียมพร้อมรองรับเหตุการณ์วิกฤตที่คาดไม่ถึงอย่างสถานการณ์ COVID19

ซึ่งทำให้องค์กรรับมือกับวิกฤตได้อย่างมีระบบแบบแผน ลดความเสียหาย หรือไม่มีความเสียหายเกิดขึ้น  และทำให้มหาวิทยาลัยทำงานได้ต่อเนื่องในทุกบริบท

Data Analytic

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก N/A

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.