China ร่วมมือ Indonesia เสริมความแข็งแกร่งพัฒนาเทคโนโลยี และไซเบอร์

China

จีน (China)จับมือ อินโดนีเซีย (Indonesia) เสริมความแข็งแกร่งด้านความร่วมมือพัฒนาเทคโนโลยี และความมั่นคงทางไซเบอร์…

China ร่วมมือ Indonesia เสริมความแข็งแกร่งพัฒนาเทคโนโลยี และความมั่นคงทางไซเบอร์

เมื่อไม่นานมานี้ หัวเว่ย (Huawei) ได้ออกมาเผยถึงความเคลื่อนไหวด้านความร่วมมือทางด้านเทคโนโลยี และความมั่นคงทางไซเบอร์ ระหว่าง จีน และ อินโดนีเซีย โดยข่าวดังกล่าวถูกเปิดเผยจากทาง สื่อท้องถิ่น ความร่วมมือนี่เป็นข้อตกลงฉบับแรกทางด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ที่จีนลงนามกับต่างชาติ

โดยข้อตกลงดังกล่าวได้รับการลงนามในระหว่างที่ หวัง อี้ (Wang Yi) สมาชิกรัฐสภา และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เดินทางไปยังประเทศอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการ โดย หวัง กล่าวว่า ทั้ง 2 ประเทศ ควรร่วมกันสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันความรู้ และสนับสนุนความมั่นคงทางไซเบอร์ไปด้วยกัน

ซึ่งข้อตกลงระหว่าง องค์กรไซเบอร์ และคริปโตแห่งชาติอินโดนีเซีย (National Cyber and Crypto Agency of Indonesia) และ องค์กรการปกครองบนโลกไซเบอร์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (Cyberspace Administration of China)

China

ซึ่งระบุว่า ทั้ง 2 จะร่วมกันสนับสนุนนโยบายที่เคารพหลักการอธิปไตยบนโลกออนไลน์ และทำงานร่วมกันเพื่อความสำเร็จแห่งพหุภาคี ระบบการจัดการอินเทอร์เน็ตที่เป็นประชาธิปไตย และโปร่งใส ความปลอดภัยของข้อมูล และสร้างโลกออนไลน์ที่สงบ มั่นคง เปิดกว้าง ให้ความร่วมมือกัน มีความรับผิดชอบ และเป็นระเบียบ รวมไปถึงการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสารโดยรวม

ปรัถมา เปอร์ซาดฮา (Pratama Persadha) ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงทางไซเบอร์แห่งสถาบันค้นคว้าวิจัยทางไซเบอร์เพื่อการสื่อสาร และศูนย์วิจัยความปลอดภัยทางข้อมูลแห่งอินโดนีเซีย หรือ CISSReC กล่าวว่า ความร่วมมือของทั้งสองประเทศนั้นเป็นเรื่องที่ถูกต้อง ตราบใดที่ข้อตกลงนั้นส่งผลดีต่อทั้ง 2 ฝ่าย

นอกจากนี้ จีนเองก็ได้รับการยอมรับจากนานาชาติว่าเป็นหนึ่งในผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ผ่านการทำงานร่วมกับบริษัทด้านเทคโนโลยีหลากหลายแห่ง เขายังกล่าวต่อด้วยว่า โดยหลักการแล้ว อินโดนีเซียจะต้องทำตัวเป็นกลาง เพราะคาดว่าจะต้องมีแรงกดดันจากทางอเมริกาอย่างแน่นอน

China

ทั้งนี้ อินโดนีเซียในฐานะประเทศอธิปไตยนั้นสามารถร่วมมือกับใครก็ได้ ตราบใดที่เรื่องนั้นส่งผลดีต่อประชาชนของประเทศ ในขณะเดียวกัน โอนโน่ ดับเบิลยู เพอโบ (Onno W Purbo) ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีกล่าวว่า การที่อินโดนีเซียร่วมมือกับจีนนั้นไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใด

ตราบใดที่อินโดนีเซียยังมีความเป็นอิสระ เราสามารถทำงานร่วมกันได้ แต่ต้องไม่พึ่งพาประเทศใดประเทศหนึ่งมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา ยุโรป หรือจีน เพราะว่าอินโดนีเซียพยายามที่จะเป็นอิสระด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีของตัวเองไปพร้อมกัน

นักวิเคราะห์ในอุตสาหกรรมคาดว่าข้อตกลงนี้จะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นของทั้งสองฝ่ายในเรื่องความมั่นคงทางไซเบอร์ รวมถึงข้อกำหนดในด้านการเปิดกว้างทางการสื่อสารระหว่างกัน และที่สำคัญคือทั้ง 2 ประเทศ จะต้องไม่ขอให้บริษัทในประเทศของตนเปิดช่องว่างให้ข้อมูลรั่วไหลไปสู่อีกประเทศโดยเด็ดขาด

China

ด้วยมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศที่มีมูลค่าประมาณ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ฯ  อินโดนีเซียจึงเป็นประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การบรรลุข้อตกลงในครั้งนี้น่าจะส่งผลต่อประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคไม่มากก็น้อย และคาดว่าประเทศที่มีความเป็นกลางทางเศรษฐกิจอื่น ๆ ในเขตภูมิภาคนี้ก็น่าจะเดินตามรอยด้วย

โดยนักวิเคราะห์อุตสาหกรรมรายหนึ่งให้ความเห็นว่า ข้อตกลงนี้จะเป็นตัวอย่างให้กับประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคได้เห็นว่าการร่วมมือกันจะเป็นประโยชน์ต่อทั้ง 2 ฝ่าย ได้อย่างไรบ้าง เพราะว่าหลายประเทศมีความใกล้ชิดทางเศรษฐกิจกับจีนอยู่แล้ว

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว) 
*** ขอขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก www.freepik.com

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่  www.facebook.com/itday.in.th

Itdayleadger

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.